Hỗ trợ đa ngôn ngữ, quản lý những bộ sưu tập lớn và đa dạng, và sự trải nghiệm quốc tế là một số đặc điểm khiến nhiều thư viện trên thế giới chọn Aleph.

Jerusalem, Israel ngày 30 tháng 6 năm 2008. Ex Libris vui mừng công bộ số lượng bán Hệ thống Thư viện Tích hợp (ILS) Aleph tiếp tục tăng trên khắp thế giới. Một số thư viện trong số nhiều thư viện hàng đầu gần đây đã gia nhập cộng đồng người sử dụng Aleph đó là Đại học Fudan (Fudan University) và Đại học Shanghai Jiao Thong (Shanghai Jiao Tong University), cả hai trường đại học này đều ở Trung Quốc; Đại học Québec ở Montreal (Université du Québec à Montréal ), ở Canada; Đại học Bretagne Occidentale (Université de Bretagne Occidentale) ở Pháp; Đại học Southampton Solent (Southampton Solent University) ở Vương Quốc Anh (UK); Hãng luật Garrigues ở Tây Ban Nha; và Thư viện Quốc gia Cộng hòa Dominican (Biblioteca Nacional Pedro Henríquez Ureña – National Library of the Dominican Repulic)

Ông Ode Scharfstein, phó giám đốc điều hành vùng Châu Á Thái Bình Dương tại Ex Libris giải thích thêm rằng “Hỗ trợ đầy đủ Unicode (Full Unicode) và nhiều kỹ năng quản lý những bộ sưu tập lớn và đa dạng là những xem xét chính khi lựa chọn Aleph của trường Đại học Fudan và Shanghai Jiao Tong, hai trường nằm trong số 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc [1]. Ông cũng cho biết thêm rằng “Đây là hai trong số nhiều đặc tính khiến cho giải pháp Aleph trở thành một lựa chọn phổ biến cho các trường và tổ chức thư viện tại Châu Á.” Đại học Fudan, một khách hàng lâu năm của Ex Libris, đã triển khai giải pháp cổng tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib và hệ thống xử lý nối kết SFX, trong khi đó Đại học Shanghai Jiao Tong là một khách hàng mới gia nhập cộng đồng người dùng Ex Libiris. Cả hai trường này đều đang di trú hệ thống thư viện tích hợp của mình từ hệ thống Horizon của SirisDynix sang Aleph.

Giáo sư Yixin Xu, quyền giám đốc Thư viện Đại học Fudan (Fudan University Library) nhận xét thêm rằng “Chúng tôi đã làm việc gần gũi với đội ngũ của Ex Libris trong nhiều năm qua để nhận ra chiến lược tự động hóa thư viện của chúng tôi. Tính mở và sự linh hoạt của hệ thống Aleph sẽ trợ giúp nhân viên của thư viện Fudan trong việc quản lý hiệu quả các bộ sưu tập tài liệu in và điện tử đang gia tăng nhanh chóng của chúng tôi, mà hiện bộ sưu tập này bao gồm cả 400.000 dạng sách kinh điển tiếng Trung và đóng tập bằng chỉ khâu. Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác thành công hơn nữa với Ex Libris.”

Thư viện Quốc gia Cộng hòa Dominican (The National Library of the Dominican Republic) là thư viện quốc gia thứ 35 chọn một hay nhiều giải pháp từ Ex Libris. Các tính năng như kiến trúc linh hoạt, mở và hỗ trợ mô hình liên minh thư viện lớn và phức tạp (large and sophiticated consortial models), là một trong những đòi hỏi mà các thư viện quốc gia trên thế giới mong muốn và Aleph có thể đáp ứng và chuyển giao. Ông Nelson Muñiz, giám đốc Thư viện Quốc gia Cộng hòa Dominican, nhận xét “Chúng tôi đã tiến hành một quy trình lựa chọn rất kỹ lưỡng khi chọn lựa một sản phẩm ILS mới cho thư viện quốc gia này, và Aleph đã phù hợp nhất với nhu cầu của chúng tôi. Chúng tôi lưu trữ sách ở một vài ngôn ngữ, song dĩ nhiên, OPAC của chúng tôi nhất thiết phải là tiếng Tây Ban Nha, và Aleph cung cấp cho chúng tôi một sự hỗ trợ đa ngôn ngữ đầy đủ.”

Giải pháp thư viện tích hợp Aleph tiếp tục tăng trưởng mạnh tại Châu Âu, với những triển khai gần đây cho trường Đại học Southampton Solent (Southampton Solent University), hãng luật Garrigues, và Đại học Bretagne Occidentale (Université de Bretagne Occidentale) – lại một tổ chức thư viện nữa di trú hệ thống thư viện tích hợp từ Horizon sang Aleph.

Jo Richardson, giám đốc quản lý sản phẩm Aleph tại Ex Libris, nhận xét rằng “sự làm việc hợp tác với khách hàng sử dụng Aleph nhằm mục đích đảm bảo rằng Aleph sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu phát triển không ngừng của người dùng. Ngoài sức mạnh bền vững, như hỗ trợ Full Unicode và sự linh hoạt khi quản lý những bộ sưu tập đặc biệt lớn và phức tạp, Aleph liên tục được tăng cường với nhiều chức năng tiên tiến mà người dùng thế hệ ngày nay mong muốn. Kế hoạch đã được triển khai để tích hợp nhiều yêu cầu nâng cấp từ phía khách hàng trong Aleph Version 20 và Version 21, cũng như trong những phiên bản mới trong tương lai của giải pháp này.”

[1] Xem danh mục xếp hạng các trường đại học hàng đầu Trung Quốc tại đây.

Theo bản tin Ex Libris 6/2008