Thư viện Đại học Hradec Králové (University of Hradec Králové), đã triển khai máy chủ xử lý nối kết SFX và MetaLib giải pháp cổng và tìm kiếm siêu dữ liệu từ tháng 6 năm 2007. Hiện nay giải pháp này đang phát huy giá trị của nó để phục vụ tích cực sinh viên và cộng đồng nghiên cứu tại trường đại học này.

Magister Zdenka Ježková, giám đốc thư viện Đại học Hradec Králové cho biết, “Như là một trung tâm học thuật và văn hóa truyền thống của vùng phía đông Bohemian kể từ năm 1997, do vậy nhiều nỗ lực lớn đã được triển khai để hiện đại hóa thư viện Đại học Hradec Králové nhằm trang bị một hệ thống kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất. Chúng tôi đã thấy một sự mở rộng mạnh mẽ về kho tài nguyên của thư viện, đặc biệt là tài nguyên thông tin điện tử, hiện không thể thiếu đối với công việc học tập và nghiên cứu của sinh viên và giảng viên của trường. Bởi vậy, chúng tôi đã đối mặt với một nhiệm vụ là làm thế nào để tạo điều kiện dễ dàng cho công việc học tập và nghiên cứu của người dùng nơi đây bằng việc tạo khả năng truy cập vốn tư liệu thư viện bất kỳ lúc nào – thậm chí cả khi thư viện đóng cửa. Sau khi xem xét kỹ nhiều giải pháp khác nhau, chúng tôi đã đi đến quyết định chọn và triển khai MetaLib/SFX, một giải pháp toàn diện và thân thiện với người dùng nhất để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc thư viện không chỉ tại thời điểm hiện tại, mà còn cả trong tương lại nữa.”

Pavel Krbec, đại diện của nhà phân phối sản phẩm Ex Libris cho Cộng hòa Czech nhận xét thêm rằng, “Chúng tôi thấy sự lựa chọn hệ thống MetaLib và SFX này như là sự nhân lên gấp đôi thành công của thư viện Đại học Hradec Králové. Đây là một ví dụ điển hình về giải pháp MetaLib/SFX dùng cho thư viện cỡ vừa và nhỏ đang vận hành thông suốt với một hệ thống thư viện tích hợp không phải của Ex Libris.”

Về đại học Hradec Králové

Đại học Hradec Králové, được thành lập sau nhiều biến cố xã hội tại Cộng hòa Czech vào năm 1989, hiện đang nối lại một truyền thống giáo dục lâu đời trong khu vực này. Chuyên đào tạo giáo viên trước kia, nay trường đại học này đang tiếp tục đưa ra nhiều chương trình đào tạo mới của mình, bao gồm 25 chương trình học tín chỉ và 88 chuyên ngành học tín chỉ ở ba lĩnh vực – giáo dục, tin học và quản lý, và khoa học nhân văn – nhằm cung cấp một trải nghiệm giáo dục cho gần 7000 sinh viên.

Trường đại học này được ca ngợi về đào tạo trong chuyên ngành lịch sử khoa học, phương pháp giảng dạy khoa học, quản lý tri thức và đào tạo trực tuyến (e-learning). Chuyên ngành sư phạm, một ngành đào tạo lới nhất và lâu đời nhất của trường, bao gồm 12 chuyên khoa và viện nghiên cứu trong các lĩnh vực sư phạm, nghệ thuật, khoa học xã hội, và nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Để có thêm thông tin về đại học Hradec Králové, xin hãy ghé thăm http://www.uhk.cz/eng/.

Về thư viện Đại học Hradec Králové

Thư viện Đại học Hradec Králové (University of Hradec Králové library) được thành lập vào năm 1959 như là môt thư viện học thuật của Học viện Sư phạm (Pedagogical Institute) cũng được thành lập vào năm đó. Vốn tư liệu của thư viện, sẵn có từ nhiều bộ sưu tập của các trung tâm đào tạo giáo viên trong khu vực này, hiện đang đóng vai trò như là kho lưu trữ sách giáo trình quý hiếm với những tài liệu hồi cố từ giữa thế kỷ 19 tới nay.

Theo bản tin Ex Libris 2007