London, UK — ngày 5 tháng 5 năm 2008. Tập đoàn Ex Libris ngày hôm nay thông báo rằng chỉ 6 tháng sau khi đưa ra dịch vụ xử lý nối kết mở SFX (SFX Linking Resolver), Dịch vụ Thư viện Đại học Oxford (Oxford University Library Services – OULS) đã tiếp tục chọn lựa giải pháp cổng và tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib của Ex Libris.

Sự kết hợp chức năng giữa hai sản phẩm này sẽ góp một phần quyết định tạo lên cơ sở hạ tầng cho triển khai một chiến lược sử dụng hiệu quả tài nguyên điện tử của trường đại học này.

Giải pháp MetaLib cung cấp một môi trường tìm kiếm tích hợp để truy cập tài nguyên thông tin từ xa, đồng thời trợ giúp người dùng tìm thấy thông tin mà họ cần một cách nhanh và hiệu quả nhất. MetaLib tổ chức lại quy trình có được tài liệu bằng việc trình bày nội dung từ nhiều nhà cung cấp thông tin trong cùng một giao diện rõ ràng và quen thuộc đối với người dùng.

Alice Keller, trưởng bộ phận quản lý bộ sưu tập tại OULS nhận xét rằng “ sau khi tiến hành xem xét và đánh giá rất kỹ lưỡng, chúng tôi nhận thấy rằng MetaLib là một giải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu thực sự đáp ứng được nhu cầu của thư viện hiện nay và cả sự phát triển của nó trong tương lai. Chúng tôi cực kỳ ấn tượng với kiến trúc mở của MetaLib, một kiến trúc cho phép chúng tôi dễ dàng tích hợp giải pháp này với những hệ thống khác của trường đại học này, và phát triển nhiều chức năng mới đặc thù nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của chúng tôi. Alice Keller kết luận, “Thực tế rằng Ex Libris thậm chí có thể đề xuất cho chúng tôi một giải pháp duy trì máy chủ hoàn toàn khiến lựa chọn của chúng tôi dễ dàng hơn.”

Julie Booth, giám đốc điều hành của Ex Libris tại Vương Quốc Anh, cho biết “Chúng tôi rất vui mừng mở rộng quan hệ của mình với Dịch vụ Thư viện Đại học Oxford.” Giải pháp MetaLib X-Server cho phép các thư viện của trường đại học này có thể mở rộng chức năng của MetaLib và dịch vụ tìm kiếm siêu dữ liệu tới người dùng ở bất kỳ ứng dụng nào khác của trường mà người dùng cần. Sử dụng MetaLib X-Server, các thư viện của OULS có thể chuyển giao nhiều giải pháp tùy biến trong một mô hình được hỗ trợ bởi tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ đầy đủ.

Julie Booth nhận xét thêm rằng, “Chúng tôi chắc chắn rằng, ngoài việc hưởng lợi ích từ bộ chức năng phòng phú do MetaLib chuyển giao, các nhân viên sáng tạo tại OULS sẽ tối đa hóa sự sử dụng MetaLib X-Server để cung cấp cho người dùng khả năng truy cập tới những dịch vụ này từ bên trong nhiều ứng dụng khác của trường đại học này.”

Về dịch vụ thư viện Đại học Oxford:

Đại học Oxford (Oxford University) bao gồm trên 100 thư viện, khiến cho nó hiện là một hệ thống thư viện đại học lớn nhất tại Vương quốc Anh. Các bộ sưu tập của OULS hiện có thể tính lên đến hơn 11 triệu đầu mục bản in cũng như số lượng khổng lồ tài liệu lưu trữ dưới nhiều định dạng khác.

Để tham khảo thêm thông tin về OULS, xin hãy ghé thăm họ tại http://www.ouls.ox.ac.uk/

Theo bản tin tháng 5/2008 của Ex Libris (UK)