Verde tại Liên Minh Thư viện UNILINC (UNILINC Consortium), Úc.

Heather Pearsall, trưởng bộ phận dịch vụ điện tử tại đại học ACU (Australian Catholic University) cho biết “Sau khi tài nguyên điện tử của chúng tôi tăng lên gấp đôi trong vòng một năm, chúng tôi biết rằng chúng tôi cần phải đưa vào một giải pháp công nghệ, và giải pháp Verde đã là câu trả lời phù hợp nhất cho trường ACU“.

Thông quan liên minh thư viện UNILINC, chúng tôi là đã là khách hàng đầu tiên của giải pháp hệ thống thư viện tích hợp Aleph® của Ex Libris ở Úc. Sau khi chúng tôi vui mừng triển khai hệ thống máy chủ xử lý nối kết SFX và hệ thống tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib để truy cập các bộ sưu tập điện tử, giải pháp Verde là một lựa chọn phù hợp tiếp theo cho chúng tôi.”

Đại học SCU (Southern Cross University) có một cảm nhận tương tự, Phil Finnimore, phụ trách bộ phận tài nguyên điện tử và hệ thống tại đại học SCU cho biết “Sau một trải nghiệm tốt với hệ thống Aleph , tiếp đó đã là SFX, MetaLib, và Verde.”

Như là những thành viên của Liên minh thư viện UNILINC, ACU và SCU cả hai sử dụng chung một hệ thống thư viện tích hợp UNILINC Aleph, cũng như các trường đại học trong liên minh thư viện, bao gồm cả State Police Service, National Gallary of Australia, và nhiều cơ quan giáo dục khác trên khắp nước Úc (Hay tham khảo danh sách các thư viện thành viên trong liên minh thư viện UNILINC chia sẻ hệ thống thư viện tích hợp Aleph tại Úc qua nối kết này: http://www.unilinc.edu.au/shared/libraries.html)

Giám đốc dự án UNILINC, Tony Cargnelutti, cho biết “ Tất cả các thư viện thành viên của chúng tôi sử dụng hệ thống thư viện tích hợp Aleph và hầu hết thư viện này đều cài đặt ứng dụng giải pháp SFX và MetaLib, cho nên, chúng tôi có một mối quan hệ làm việc thành công và gần gũi với Ex Libris trong một thời gian dài.”

Kinh nghiệm trước kia với Ex Libris là nhân tố chính để chúng tôi triển khai thành công giải pháp Verde tại hai trường đại học thuộc thành viện UNILINC. Cargnelutti cho biết thêm rằng “Thường thì việc cài đặt hai hệ thống đồng thời khá phức tạp.Tuy nhiên, do mối quan hệ thành công với cả Ex Libris và các thư viện thành viên, quy trình cài đặt đã diễn ra suôi sẻ, nhanh chóng và tốn rất ít thời gian, và giờ đây mỗi một trường đang vận hành hệ thống của mình theo một bản sắc và giao diện riêng. Chúng tôi hiện đang kế hoạch để đưa tất các thư viện và thành viên khác ra nhập giải pháp Verde nhằm quản lý hiệu quả tài nguyên điện tử. UNILINC tiếp nhận bất kỳ mong muốn tùy biến nào của thư viện để tận dụng sức mạnh của giải pháp Verde và kinh nghiệm chuyên môn tại UNILINC.”

Thực tế cho thấy rằng Verde, cũng như các giải pháp khác của Ex Libris, dựa trên tất cả các tiêu chuẩn và giao thức giao tiếp, trao đổi thông tin toàn cầu nhằm đảm bảo sự tích hợp thông suốt với hệ thống ALEPH và SFX. Pearsall cho biết “Sự tích hợp tốt nghĩa là không trùng lặp và hiệu quả hơn.” Một sự cam kết tuân thủ những tiêu chuẩn cấp độ toàn cầu như vậy cũng đảm bảo sự vận hành liên kết của hệ thống Verde với tất cả các sản phẩm của Ex Libris mà hiện ACU và SCU đang sử dụng. Cargnelutti cho biết, Ex Libris quả thật là một nhà cung cấp dẫn đầu trong việc phát triển các hệ thống dựa trên tiêu chuẩn mạnh mẽ, và Verde lại là một sản phẩm nữa như thế. Nó giao tiếp với tất cả các giải pháp khác của Ex Libris đã được hai trường này triển khai, điều này giúp tạo ra một hệ thống thống nhất hoàn chỉnh và mạnh mẽ.”

Nâng cao khả năng truy cập và tính hiệu quả

Theo Cargnelutti, Verde là một công cụ quản lý tài nguyên điện tử mạnh mẽ nhất và đầu tiên. Được phát triển với một “cơ sở tri thức tốt nhất và lớn nhất ở trong nó,” hệ thống này giúp nhân viên thư viện định nghĩa và theo dõi mỗi bước trong việc cấp phép truy cập, bổ sung và quản lý tài nguyên điện tử. Verde cũng thu thập và hiển thị thông tin chi tiết về các bộ sưu tập thư viện và đưa những tài nguyên mới và các sản phẩm điện tử khác sẵn có trên thị trường vào trong các bộ sưu tập của thư viện.

Ông Pearsall của ACU cho biết, “Chúng tôi đã rất hài lòng với giải pháp Verde ngay từ lúc đầu. Hệ thống này giúp cải thiện truy cập của chúng tôi tới tài nguyên điện tử và cho phép chúng tôi quản lý các bộ sưu tập điện tử ngày một tăng nhanh chóng của mình mà không cần phải tăng số lượng nhân viên.” Và với Verde, chúng tôi có thể quản lý ngân sách một cách hiệu quả hơn.”

Trong khi SCU vẫn đang nhập phần lớn dữ liệu để đưa Verde vào phục vụ hết các tính năng, Finnimore thực sự phấn khích với hệ thống này. Ông cho biết, “Một khi tất cả dữ liệu đã được nhập vào đầy đủ và luồng công việc được cấu hình thích hợp, Verde sẽ tăng sự linh hoạt và hiệu quả công việc của chúng tôi. Chúng tôi sẽ có thể dễ dàng xuất ra các báo cáo và không phải thao tác nhiều báo cáo mỗi lần chúng tôi làm việc.”

Chỉ vài tháng kể từ khi triển khai giải pháp Verde đầu tiên vào mùa hè năm 2007, ACU nhanh chóng phát hiện ra rằng hệ thống này cung cấp nhiều tính năng hơn những gì mà người ta từng thấy. Pearsall cho biết, càng tiếp tục nghiên cứu về giải pháp Verde, tôi càng nhận ra tính năng của nó lại phong phú đến mức nào và nó quan trọng đối với sự vận hành của chúng tôi như thế nào. Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng quản lý các hạng mục cấu thành tài nguyên điện tử (Constituents) trong phạm vi cơ sở dữ liệu của chúng tôi. Hệ thống này đáp ứng vượt quá sự mong mỏi của tôi tới ngày hôm nay.”

Ông Cargnelutti, giám đốc dự án tại UNILINC cũng ấn tượng với tuổi đời của sản phẩm Verde trên thị trường so với mức độ sử dụng rộng khắp của giải pháp này. Ông nhận xét thêm, “Verde là một hệ thống rất linh hoạt. Nhân viên có thể sử dụng nó ở mức độ cơ bản nhất khi bắt đầu làm quen và sau đó sử dụng được hết chức năng của nó theo thời gian. Sản phẩm này có một tiềm năng to lớn mà chúng ta có thể không nhận ra khi lần đầu tiên làm với nó.”

Cho dù sử dụng một phần hoặc đầy đủ hết các tính năng, thì rõ ràng Verde đóng góp vào việc giúp các thư viện tự tin đi vào thế hệ tương lai. Ông Finnimore tại SCU nhận xét, “quy trình quản lý của chúng tôi đã và đang chuyển dịch vào một hệ thống điện tử hoàn toàn, và trong khi chúng tôi vẫn chưa thực sự ở giai đoạn đó, thì Verde đã nhìn thấy điều đó.”

Về liên minh thư viện UNILINC

UNILINC là một tổ chức hợp tác phi lợi nhuận hình thành vào năm 1978 để phát triển và vận hành một mạng thư viện vì lợi ích của các thư viện thành viên. Các thư viện thành viên tham gia vào nhiều hoạt động chia sẻ tài nguyên bao gồm cả hệ thống thư viện tích hợp (Aleph) nhằm cung cấp một cơ sở dữ liệu thư mục chia sẻ của trên 2 triệu đầu mục cũng như cung cấp những chức năng tự chủ hoàn toàn cho mỗi thành viên tham gia. Các hệ thống chia sẻ khác mà UNILINC cung cấp tới tất cả các thư viện quan tâm bao gồm nhiều giải pháp của Ex Libris như MetaLib, SFX, Verde và DigiTool cũng như hệ thống cung cấp kiến thức thông tin Web-ezy do UNILINC phát triển. UNILINC cũng cam kết tư vấn, đào tạo thư viện, phát triển website, chuyển đổi dữ liệu, và dịch vụ phát triển & hỗ trợ hệ thống.

Để có thêm thông tin về liên minh thư viện UNILINC, xin hãy ghé thăm www.unilinc.edu.au.

Về Australian Catholic University

Australian Catholic University – ACU, được thành lập như là một đại học thiên chúa giáo duy nhất, đại học quốc gia và đại học công, mở cho tất cả mọi người. Đại học này trao cho sinh viên và nhân viên của mình một ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm xã hội và mối quan tâm về mọi mặt đạo đức và đạo lý về sự học tập, công việc chuyên môn và cả cuộc sống cá nhân của họ.

Để biết thêm thông tin về ACU, xin hãy ghé thăm www.acu.edu.au.

Về Southern Cross University

Với số lượng sinh viên trên 14.000, Đại học Southern Cross (Southern Cross University – SCU) đang xây dựng danh tiếng của mình dựa trên các khóa học đào tạo theo nhu cầu chuyên môn của các ngành công nghiệp cũng như duy trì hoạt động nghiên cứu có tính quốc tế để giải quyết những vấn đề phù hợp trong khu vực. Vượt lên trên mục tiêu như là trường cung cấp chất lượng giao dục tốt nhất, trường đại học này mong muốn trở thành một trường đại học có năng lực nghiên cứu tốt nhất trong khu vực.

Để có thêm thông tin về SCU, xin hãy ghé thăm www.scu.edu.au .

Theo bản tin 12/2007 từ liên minh thư viện UNILINC