Trường Sĩ Quan Hải quân Cao cấp (The Naval Postgraduate School -NPS) không phải là một trường đào tạo sinh viên đại học đơn thuần. Mặc dù sứ mệnh của trường là cung cấp một hệ thống giáo dục và nghiên cứu chất lượng phù hợp để hỗ trợ các công ty Hải quân và Hàng hải tại Hoa Kỳ, một sứ mệnh phục vụ các cơ quan vũ trang khác của Hoa Kỳ, các quốc gia liên minh, và nhiều tổ chức an ninh quốc phòng/quốc gia rộng lớn.

Hội đồng sinh viên của NPS bao gồm các sĩ quan thường trực của nhiều cơ quan quân đội Mỹ; các sĩ quan và nhân viên an ninh từ hơn 66 quốc gia liên minh; và một đội ngũ nhân viên lựa chọn từ nhiều cơ quan tại địa phương và các bang, cũng như từ chính phủ liên bang. Gần 1700 sinh viên chính quy lưu trú tại khu giảng đường Monterey California; 700 sinh viên học tập từ xa. 500 giảng viên – 99% trong số họ là tiến sỹ khoa học (Phds) và 300 nhân viên khác nữa tạo lên một cộng đồng học thuật tại trường NPS.

NPS được tín nhiệm bởi tổ chức WASC (Western Association of Schools and Colleges), một hiệp hội uy tín các trường đại học Miền tây, và cấp cả bằng thạc sỹ và tiến sỹ cho bốn lĩnh vực đào tạo là Chính sách Kinh doanh và Chính sách công (Business and Public Policy), Kỹ thuật và Khoa học Ứng dụng (Engineering and Applied Sciences), Khoa học Thông tin và Vận hành (Information and Operation Sciences), và Nghiên cứu Quốc tế (International Graduate Studies). Hỗ trợ sứ mệnh đào tạo và nghiên cứu học thuật của NPS là thư viện Dudley Knox (Duley Knox Library). Bộ sưu tập của thư viện này bao gồm nhiều bộ sưu tập sách in và ấn phầm nhiều kỳ lớn cũng như khả năng truy cập tới xấp xỉ 17.000 đầu tạp chí điện tử sẵn có tới cộng đồng học thuật ở đây, cả truy cập trong khu giảng đường và ngoài khu giảng đường (on campus and off compus). Khi Bà Eleanor Uhlinger, giám đốc thư viện Dudley Knox, tới trường NPS vào năm 2006, thư viện không có một máy chủ xử lý nối kết. Với kinh nghiệm về thư viện trước đó, Uhlinger hiểu biết về nhiều dịch vụ giá trị mà một hệ thống xử lý nối kết có thể đem lại. Bởi vậy, một trong những ưu tiên đâu tiên của bà là mua một hệ thống xử lý nối kết mở OpenURL cho thư viện Dudley Knox.

Nhận dạng một dịch vụ nối kết

Thư viện đã duy trì một biểu tượng SFX, song đã tùy biến dịch vụ SFX như là một biểu tượng riêng của mình, và đã quyết định gọi dịch vụ này của mình là “Get It! – Dudley Knox Library” JeffRothal, một thủ thư tại NPS giải thích thêm rằng “Sự tùy biến quan trọng này là nhằm cho sinh viên và giảng viên của chúng tôi biết ai đã trả tiền cho dịch vụ này.” SFX đem đến cho khách hàng nhiều khả năng mạnh mẽ để tùy biến giao diện riêng, và điều này cụ thể thấy rõ trong sử dụng logic hiển thị phù hợp với kết quả được trình bày tới người dùng SFX. Rothal cho biết rằng thư viện có kế hoạch đưa vào thêm nhiều tùy biến nữa, song họ vẫn đang tạm sử dụng mẫu cung cấp bởi Ex Libris và hệ thống quản lý nội dung Web của trường NPS (NPS Web Content Management System).

Thuê dịch vụ bên ngoài (Outsourcing) hay sử dụng dịch vụ hosting không phải là một khái niệm mới đối với thư viện Dudley Knox . Những dịch vụ quản lý mượn liên thư viện (ILLIAD – Interlibrary Loan Management) đã được đặt tại OCLC (Online Computer Library Center). Ngoài ra thư viện cung cấp một dịch vụ tham khảo ảo cũng được thuê bao (Docutek VRLplus), gọi là “Ask-A-Librarian,” cho sinh viên sử dụng trong trường và ngoài trường. Không duy trì phần cứng cung cấp dịch vụ được xem như là một lợi thế, bởi vì thư viện có thể tập trung vào nội dung và dịch vụ được cung cấp thay vì phải đáp ứng các yêu cầu quản lý một máy chủ.

Dịch vụ chuyển giao tài nguyên “Getting Get It! Out”

Thư viện Dudley Knox đã giới thiệu dịch vụ “SFX Get it!” vào tháng 9 năm 2006 và công bô toàn bộ dịch vụ hoàn chỉnh một tháng sau đó. Ngay lập tức, thư viện bắt đầu nhận được nhiều yêu cầu dịch vụ mới. Uhlinger nhớ lại “ Chúng tôi đã có một yêu cầu mượn liên thư viện trên trình dịch vụ nối kết SFX trong vòng một giờ sau khi khai trương dịch vụ.” Khi người dùng đã quen với chức năng xử lý nối kết của dịch vụ “Get it! – Dudley Knox Library”, Uhlinger và các thủ thư tham khảo đã nhận được nhiều lời khen ngợi về dịch vụ mới này. Thư viện quan sát thấy rằng xử lý nối kết “Get Fulltext” là hoạt động được sử dụng nhiều nhất. Sử dụng hệ thống “Get it!” như là một trợ giúp để tìm kiếm các đầu mục trong hệ thống OPAC của thư viện, dịch vụ truy xuất vốn tư liệu (Get holdings) là một chức năng được sử dụng nhiều nhất thứ hai, và sau đó là dịch vụ mượn liên thư viện, chuyển giao tài liệu là chức năng sử dụng nhiều thứ ba. Thư viên đã thiếu một danh mục tạp chí điện tử toàn diện và tất cả các chỉ dẫn về nó, cho nên dịch vụ “Get It!” và danh mục tạp chí A-Z là một sự đột phá. Bạn đọc giờ đây có một cách truy cập trực tiếp và nhanh chóng để tìm thấy ngay những tạp chí mà họ cần.

Thư viện NPS kế hoach gì cho tương lai?

Thư viện Dudley Knox vừa mới cài đặt giải pháp Verde®, một hệ thống quản lý tài nguyên điện tử từ Ex Libris vào tháng 11 năm 2007, và họ đang bận rộn với việc tải dữ liệu để hệ thống có thể hoạt động vào đầu năm 2008. Thư viện kế hoạch quản lý tài nguyên điện tử của mình sử dụng module Verde ERM và đồng bộ hóa và cập nhật dữ liệu vào hệ thống SFX cung cấp dịch vụ “Get It! – Dudley Knox Library”.

Triển khai dịch vụ SFX nhanh, hiệu quả và thận trọng tại NPS

NPS là một khách hàng thuê bao máy chủ xử lý nối kết vào tháng 7 năm 2006. Uhlinger nhận xét rằng, “Chúng tôi đã không bắt đầu bằng một giải pháp duy trì máy chủ.” Chúng tôi có một số nhu cầu mong muốn giải quyết. Trước tiên, chúng tôi cần cài đặt một cài gì đó thật nhanh. Chúng tôi muốn cho thấy một sự chuyển biến tích cực hướng tới thư viện bằng cải thiện trải nghiệm của bạn đọc với khả năng phát hiện và truy cập tài nguyên điện tử. Thứ hai, nhân viên thư viện và công nghệ thông tin của chúng tôi đang phải đang phải trải ra phục vụ ở nhiều vị trí. Chúng tôi không thể có đủ nguồn lực để thực hiện quản lý và triển khai một máy chủ OpenURL và các giải pháp phần mềm trong khi vẫn quản lý nội dung và giao diện người dùng. Chúng tôi đơn giản muốn một hệ thống xử lý nối kết mà đòi hỏi sự tham gia tối thiểu của nhân viên thư viện và cán bộ công nghệ thông tin.” Uhlinger cũng đã có những mối quan ngại khác. Là một cơ sở thuộc bộ quốc phòng, thư viện nhất thiết phải tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định mô tả chi tiết dịch vụ nào có thể được đưa lên mạng quân đội, trong khi cần phải tạo điều kiện dễ dàng để bạn đọc truy cập được tài nguyên điện tử cấp phép. Thư viện cũng đã phải tham gia một dự án thử nghiệm về công nghệ thông tin trong trường để triển khai hệ thống quản lý nội dung Web (WCMS) với dự định thực hiện WCMS trên toàn trường sau khi thử nghiệm thành công. Jonathon Reedy, chuyên viên thông tin kỹ thuật, đã trợ giúp cài đặt SFX nhanh chóng, nhận xét rằng “ Sự tích hợp giải pháp xử lý nối kết SFX với hệ thống quản lý nội dung của trường NPS có nghĩa rằng chúng tôi không cần phải tạo ra các mẫu WCMS, luồng công việc và kiến trúc cho truy cập tới tài nguyên điện tử.”

Theo báo cáo nghiên cứu người dùng 2007 Ex Libris