Datinfor, nhà phân phối độc quyền sản phẩm hãng Ex Libris tại Bồ Đào Nha, cho biết rằng học viện Fundacao Minerva của Bồ Đào Nha đã chọn cổng thông tin thư viện MetaLib® và Digitool®, hệ thống quản lý tài sản số, nhằm mục đích tạo nên một điểm truy cập trung tâm cho các công dân của Bồ Đào Nha đến tất cả tài nguyên thông tin Châu Âu.

Hệ thống Metalib, cùng với giải pháp xử lý nối kết (Link Resolver) SFX® từng giành giải thưởng của hãng, sẽ cho phép bạn đọc khám phá và truy cập đến các tài liệu học thuật và khoa học thuộc về Châu Âu từ một điểm truy cập duy nhất. Kết quả truy xuất sẽ bao gồm các tài nguyên thông tin nằm trong nhiều tổ chức của chính phủ và tư nhân. Nhằm mục đích giúp cho người dùng truy cập thuận tiện hơn đến các thông tin này, và đảm bảo cho việc bảo quản chúng, một phần quan trọng của thông tin sẽ được lưu trữ trong kho dữ liệu số Digitool .

Học viện Fundacao Minerva sẽ sử dụng hệ thống Digitool nhiều hơn nữa trong việc tải về tự động thông tin sẵn có lưu trên các máy chủ đã được lựa chọn trước, đặc biệt là những máy chủ tại nhiều trung tâm thông tin Châu Âu và cho phép các thư viện Bồ Đào Nha có thể đưa trực tiếp thông tin vào kho dữ liệu số này. Trong khi một khối lượng lớn tài liệu hiện hành sẵn có dưới định dạng điện tử, thì những tài liệu hồi cố mà hiện vẫn ở dạng bản in (hardcopy) sẽ được số hóa và lưu trữ nhằm bảo quản và giữ gìn chúng.

Manuel Arriaga, một chuyên gia của Datinfor cho biết: “Chúng tôi vui mừng vì học viện Fundacao Minerva đã bổ sung thêm giải pháp MetaLib và DigiTool của Ex Libris để nâng cao chất lượng dịch vụ mà các thư viện của họ cung cấp cho người dùng. Hiện Liên minh Chia sẻ Tài nguyên Các trường Đại học Lusiada (Lusiada Universities Cooperative) – gồm đại học Lisbon (University of Lisbon), đại học Porto (University of Porto) và đại học Famalicao (University of Famalicao) – hiện đang nắm giữ khối lượng lớn bộ sưu tập tài nguyên đa phương tiện được quản lý bởi hệ thống ALEPH 500™. Việc lưa chọn này chứng tỏ sự hài lòng của thư viện với sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.”

Về học viện Fundacao Minerva:

Học viện nghiên cứu văn hóa, giáo dục và khoa học Fundacao Minerva được thành lập vào năm 2003 bởi các chính quyền lập pháp Bồ Đào Nha, đồng thời biến Lusiada Universities Cooperative trở thành một tổ chức đào tạo và cấp bằng.

Tham khảo thêm thông tin về học viện Fundacao Minerva, hãy ghé thăm: http://www.lis.ulusiada.pt/

Theo Ex Libris (Bồ Đào Nha)