Cán bộ thư viện của trường Imperial College London rất phấn khởi cho biết rằng MetaLib đã được cài đặt tại trường này vào tháng 10 năm 2005. Một cổng thông tin thư viện mới cho phép truy cập tới tất cả tài nguyên điện tử. MetaLib đã nâng cao năng lực nghiên cứu và cho phép người dùng tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên điện tử trong môi trường số. MetaLib là một phần của thư viện số và có thể được truy cập thông qua Website của thư viện.

Cán bộ thư viện của trường Imperial College London đã làm việc không mệt mỏi trong suốt hơn một năm để chuyển giao dịch vụ mới này đến người dùng, mà nó đã đem đến một không gian mới đối với việc tìm kiếm các bộ sưu tập điện tử cho cán bộ nghiên cứu và sinh viên.

Tại sao chúng tôi lại phấn khởi như vậy? Có phải nó chỉ là một trào lưu mới mà sẽ trở nên lỗi thời trong một hoặc hai năm? Không phải vậy, chúng tôi phấn khởi bởi vì MetaLib cung cấp một cách thức tìm kiếm và truy cập mới tới toàn bộ tài nguyên điện tử, đồng thời nâng cấp mọi loại hình dịch vụ của thư viện chúng tôi. MetaLib cho phép thư viện quản lý thống nhất mọi loại tài nguyên điện tử đa dạng khác nhau, chẳng hạn như mục lục thư viện, cơ sở dữ liệu tham khảo, các cổng nhóm theo chủ đề trên web và tạp chí điện tử, trong cùng một giao diện duy nhất. Điều này cho phép người dùng tìm kiếm tài nguyên thông tin nhanh chóng và dễ dàng.

Người dùng có thể truy cập MetaLib 24 giờ/7ngày thông qua tên truy cập và mật khẩu do trường cung cấp và truy cập từ xa thông qua mạng cá nhân ảo VNP (virtual private network) trên Internet.

MetaLib hỗ trợ chức năng tìm kiếm thông suốt. Nói cách khác, chúng ta có thể tìm kiếm nhiều nguồn tài nguyên điện tử cùng một lúc chứ không phải một tài nguyên tại một thời điểm. Kết quả tìm kiếm trả về không chỉ là những danh mục tích hợp, rõ ràng và được sắp xếp thứ tự thích hợp theo nhiều tiêu chí, mà còn lại không hiển thị các biểu ghi trùng lặp. Được sử dụng cùng lúc với hệ thống SFX mà thư viện đã cung cấp tới người dùng trước đó một năm, hệ thống này đã cho phép người dùng nối kết trực tiếp đến toàn văn của nhiều tạp chí điện tử mà thư viện hiện đang thuê bao truy cập. Hệ thống này giúp người dùng quản lý quỹ thời gian nghiên cứu của mình hiệu quả hơn và đảm bảo tài nguyên mà người dùng đang tìm kiếm có chất lượng cao, khác xa với việc người dùng chỉ sử dụng một đầu tìm kiếm trên Internet.

Nếu tài nguyên không được tìm kiếm thấy, MetaLib cho phép nối kết trực tiếp tới giao diện khởi tạo chúng.MetaLib cung cấp những chức năng tìm kiếm đơn giản và nâng cao. Nó cho phép người dùng tiến hành tìm kiếm nhanh và cơ bản, nhưng nếu bạn cần một kỹ thuật tìm kiếm phức tạp hơn thì MetaLib cũng sẽ cung cấp nhiều lựa chọn cho việc tìm kiếm phức hợp cho các tài nguyên điện tử.

MetaLib cho phép người dùng duyệt qua và tìm kiếm danh mục theo bảng chữ cái của nhiều tài nguyên và tạp chí điện tử. Tuy nhiên, nếu người dùng không chắc sẽ sử dụng nguồn tài nguyên nào, MetaLib cho phép người dùng tìm kiếm theo từng bộ cơ sơ dữ liệu chủ đề – “Quick-Set”. Những bộ cơ sở dữ liệu chủ đề này được tổ chức theo khoa của trường đại học. Các chuyên viên thư viện trong mỗi lĩnh vực sẽ lựa chọn tài nguyên phù hợp nhất và tổ chức chúng thành các danh mục theo chủ đề nhằm tạo thuận lợi cho người dùng truy cập nhanh chóng và dễ dàng hơn. Một khi người dùng đã quen thuộc với các tài nguyên và biết được tài nguyên nào phù hợp với ngành học của mình, người dùng có thể tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu chủ đề riêng của mình (own Quick Set) để trợ giúp tốt nhất lĩnh vực mà người dùng đang nghiên cứu.

Nhiều tính năng cá nhân hóa cũng được đưa vào MetaLib. Ngoài việc, người dùng có thể tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu theo chủ đề riêng, họ cũng có thể lưu lại tìm kiếm trước đó của mình. Nhiều tài nguyên điện tử được cập nhật hàng tháng, hàng tuần, thậm chí hàng ngày, điều này có nghĩa là người dùng có thể phải thực hiện một tìm kiếm tương tự để cập nhật thông tin về lĩnh vực nghiên cứu riêng biệt của mình. Với MetaLib, để tránh phải thực hiện tìm kiếm lặp lại hàng ngày, người dùng có thể xác lập các thông báo bằng email để báo cho người dùng biết khi nào sẵn có các đầu mục tài liệu mới khớp với với tiêu chí tìm kiếm đã lưu trước đó được cập nhật vào cơ sở dữ liệu.

Các sinh viên mới nhập trường sẽ được hướng dẫn cách sử dụng MetaLib trong một buổi đào tạo về kiến thức thông tin thư viện – IL (Library Information Literacy Sessions). Các nghiên cứu sinh sẽ nhận được thông tin IL thông qua buổi học IL trong quá trình nghiên cứu tại trường . Các sinh viên đang theo học, hoặc bất kỳ sinh viên nào chưa tham gia vào những buổi học IL chính thức có thể liên hệ với một thủ thư thường trực tại khoa của họ để yêu cầu trợ giúp thêm nếu cần.

MetaLib cung cấp khả năng truy cập nhanh chóng và thuận tiện đến hàng nghìn tài nguyên điện tử, đưa ra các kết quả tìm kiếm chính xác, thích hợp và kịp thời nhất để hỗ trợ cho tất cả các lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Chúng tôi biết rằng tất cả người dùng thư viện của trường sẽ được hưởng lợi từ việc đưa cổng thư viện MetaLib mới vào phục vụ, mà hiện dịch vụ đang sẵn có tại: http://www3.imperial.ac.uk/library/digitallibrary/metalibaccesstoeresources

Với nỗ lực thực hiện MetaLib, thư viện trường Imperial College London đã được công nhận danh hiệu “Investors in People” vào ngày 3 tháng 8 năm 2005. “Investors in People” là một tiêu chuẩn chất lượng mà nhiều tổ chức công và cá nhân ở Vương quốc Anh và nhiều nơi khác trên thế giới cam kết để đảm bảo rằng họ tối ưu hóa động cơ thúc đẩy nhân viên đạt được mục tiêu. Thư viện là một đơn vị thứ hai trong trường đáp ứng được tiêu chuẩn này.

Theo bản tin thư viện trường The Imperial College London
Issue 6, Autumn 2005, ISSN: 1743-5188