Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo rằng trong suốt tháng 8 và tháng 9 của năm 2007, năm thư viện – gồm Thư Viện Đại Học Vanderbilt, Thư Viện Hoàng Gia Đan Mạch, Thư Viện Đại Học Minnesota, Thư Viện Đại Học Bridgeport, và Thư Viện Đại Học Iowa – đã khai trương cổng tích hợp và chuyển giao tài nguyên thư viện Primo® của hãng Ex Libris. Với sự bổ sung của hệ thống Primo các sites sẽ trở nên trực tuyến suốt cả năm.

Primo là một giải pháp tích hợp và chuyển giao tài nguyên thư viện, người dùng trên khắp thế giới có thể tìm kiếm và nhận được những nguồn tài nguyên thư viện nhanh chóng và dễ dàng, mọi lúc và mọi nơi.

 

Đại học Vanderbilt (Vanderbilt University), một đối tác triển khai cùng Ex Libris, gần đây đã bắt đầu cung cấp đường dẫn trực tuyến đến hệ thống Primo cho người dùng bên trong và bên ngoài khuôn viên trường. Marshall Breeding, giám đốc nghiên cứu và kỹ thuật sáng tạo cho hệ thống thư viện đại học Vanderbilt cho biết “Sự hỗ trợ ban đầu với hệ thống Primo của chúng tôi bao gồm nội dung của Kho Lưu Trữ Tin Tức Truyền Hình Vanderbilt (Vanderbilt Television News Archive ) và những biểu ghi tác giả và thư mục bắt nguồn từ hệ thống thư viện tích hợp của chúng tôi. Sự kết hợp nội dung trên khổ mẫu MARC và không cấu trúc này cho phép chúng tôi thăm dò khả năng của Primo nhằm cung cấp những dịch vụ khám phá và chuyển giao trên khắp các tài nguyên đa dạng. Chúng tôi đã thấy được thành công bước đầu, và nhận thấy tiềm năng to lớn để xây dựng một môi trường còn mạnh mẽ hơn cho người dùng khi chúng tôi tích hợp toàn bộ các bộ sưu tập và nội dung khác.”

 

Jorgen Madsen, phụ trách dự án Primo tại Thư Viện Hoàng Gia Đan Mạch (Royal Library of Denmark) trích dẫn những lý do về việc lựa chọn Primo cho thư viện của ông ta: “Đầu tiên, chúng tôi mong muốn một công cụ mà sẽ cung cấp cho người dùng một trải nghiệm tìm kiếm duy nhất cho tài nguyên thông tin hết sức đa dạng, mà trước kia người dùng phải tìm kiếm trên nhiều hệ thống khác nhau. Chúng tôi đưa đến cho người dùng một cổng tìm kiếm giúp người dùng ngay lập tức tìm thấy tài liệu mà họ thậm chí đã không biết là chúng tôi có, bao gồm sách, tạp chí, báo, những bộ sưu tập trực tuyến, hình ảnh, bảng tổng phổ nhạc, và bản thảo viết tay đã số hóa.

Thứ hai, tìm kiếm được mà không truy cập được sẽ là vô nghĩa. Với Primo, chúng tôi có thể tích hợp đầy đủ tất cả tính năng yêu cầu bởi một thư viện với quy trình cho mượn sách tiên tiến: truy cập trực tuyến ngay lập tức (Direct Online Access), một hệ thống đăng nhập đơn và khả năng đặt yêu cầu giữ tài liệu, biết được người dùng đã mượn cái gì, và gia hạn thêm đối với những tài liệu thư viện.”

Ông Madsen cho biết thêm: “Thứ ba, những tính năng của liên minh chia sẻ tài nguyên (consortium) cực kỳ lôi cuốn chúng tôi nhờ vào sự hợp tác gắn bó của chúng tôi với những hệ thống thư viện khác. Với Primo, chúng tôi có thể tạo nên một liên minh chia sẻ tài nguyên thư viện thực thụ mà trong đó những thành viên có thể trưng bày những bộ sưu tập của họ với nhau một cách rất thông minh, tạo nên một trải nghiệm người dùng gắn kết hơn.”

 

Christina Perkins Meyer, giám đốc điều phụ trách vận hành Hệ Thống Thư Viện Đại Học Minnesota (University of Minnesota) nhận định rằng “người dùng của đại học Minnesota, mong muốn một giao diện tìm kiếm trực giác với việc xử lý chuyên biệt đằng sau nhằm giúp cho họ truy cập dễ dàng hơn tài nguyên thông tin phong phú của chúng tôi. Hệ thống Primo đáp ứng được mong muốn này một cách đáng ngưỡng mộ, và chúng tôi rất hài lòng cung cấp dịch vụ này đến người dùng. Trong thời gian những tháng sắp tới, chúng tôi thậm chí sẽ làm cho Primo nổi bật hơn trên Web sites thư viện và làm cho người dùng dễ dàng nhúng nó vào không gian làm việc riêng của họ.

Là một đối tác phát triển Primo, chúng tôi đã có được một kinh nghiệm học tập to lớn, và chúng tôi vui mừng rằng những ý kiến đóng góp và kiến nghị xuất phát từ thử nghiệm trong phòng nghiên cứu tính hữu dụng của công nghệ tiên tiến, đã có được hiệu quả tích cực trên sản phẩm này ngay khi bắt đầu vòng đời của nó.”

 

Neil A. Salonen, hiệu trưởng trường Đại Học Bridgeport (University of Bridgeport) giải thích rằng “một trong những mục tiêu quan trọng tại Đại Học Bridgeport là một trường với sinh viên có kiến thức về thông tin. Những nhân viên thư viện và chủ nhiệm khoa nhà trường của chúng tôi đã lựa chọn Primo, cùng với hệ thống MetaLib® và SFX®, như là một điểm truy cập trực giác cho cộng đồng học tập để khám phá nội dung học thuật. Tính năng tìm kiếm tích hợp bao phù trên nhiều dịch vụ cơ sở dữ liệu, kho dữ liệu nội sinh và mục lục trực tuyến (online catalog) của chúng tôi. Giao diện Primo hiện đại, với những công cụ tính toán có tính xã hội, trợ giúp nhóm theo khái niệm, và khả năng tùy biến những màn hình trợ giúp, đang lôi cuốn những sinh viên hiểu biết về Internet.”

Ông Salonen cho biết thêm: “Trong khi chúng tôi lựa chọn Primo như là một hệ thống hỗ trợ các bài giảng, thì vẫn có những lý do thuyết phục cho quyết định của chúng tôi. Trước hết được làm việc với một công ty dẫn đầu trong lĩnh vực này. Ex Libris cung cấp sự hỗ trợ về mặt chuyên môn mà chúng tôi cần cho sự kế hoạch triển khai khẩn trương của chúng tôi. Thư Viện Wahlstrom (Wahlstrom Library) nâng cấp mục lục Voyager của họ và đồng thời cài đặt hệ thống Primo, MetaLib, và SFX trong thời gian tám tuần. Công nghệ này đang làm gia tăng sử dụng các cơ sở dữ liệu thư viện đắt tiền và đòi hỏi ít sự hỗ trợ về công nghệ thông tin hơn.”

 

Paul A. Soderdahl, giám đốc về công nghệ thông tin thư viện lưu ý rằng: “Hệ thống thư viện của Đại Học Iowa (University of Iowa) đã thông báo đưa ra dịch vụ Smart Search — một tùy biến cài đặt Primo của trường. Thư viện đã có những yêu cầu cụ thể khi triển khai cài đặt Smart Search, cụ thể thư viện mong muốn nó sẽ tích hợp thông suốt với việc toàn bộ với thiết kế trang Web của thư viện. Chúng tôi đã tùy biến và mở rộng giao diện định sẵn của Primo để đáp ứng nhu cầu của chúng tôi.

Smart Search cung cấp cho sinh viên và giảng viện tại các khoa của chúng tôi khả năng truy cập đến toàn bộ vốn tư liệu của thư viện — bao gồm 3,5 triệu biểu ghi thu hoạch từ hệ thống mục lục thư viện ALEPH, gần 70.000 trong số đó là những biểu ghi bằng tiếng Trung Quốc, Nhật, và Hàn Quốc — và trên hơn 20.000 đối tượng số của thư viện có được từ bộ sưu tập CONTENTdm của chúng tôi. Tất cả những biểu ghi này có thể truy cập được thông qua hộp tìm kiếm đơn giản và một giao diện người dùng trực giác và tìm kiếm rất nhanh. Chúng tôi đang kế hoạch sớm đưa thêm nhiều tài nguyên nữa vào hệ thống, gồm những trang Web nội bộ và nhiều cơ sở dữ liệu khác.”

Matti Shem Tov, CEO của tập đoàn Ex Libris nhận xét: “chúng tôi cảm thấy thật phấn khích khi thấy những hệ thống Primo trở nên trực tuyến chỉ một vài tháng sau khi sản phẩm được tung ra, sự hợp tác chặt chẽ mà chúng tôi có được với những đối tác triển khai nổi bật giúp chúng tôi chuyển ý tưởng Primo thành một sản phẩm mang tính cách mạng có khả năng đáp ứng những nhu cầu thực sự trong ngành công nghiệp này. Trong khi nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu cho môi trường nghiên cứu của người dùng, Primo sẽ tiếp tục phát triển, đồng thời trợ giúp các thư viện và trung tâm thông tin trên khắp thế giới trong việc đưa vào phục vụ các bộ sưu tập theo cách mà người dùng mong muốn.”

Về hệ thống Primo:

Primo là một giải pháp thống nhất cho việc khám phá và chuyển giao những nguồn tài nguyên thư viện, không quan tâm đến định dạng và vị trí. Để thỏa mãn mong mỏi của người dùng thư viện ngày nay cho việc tìm kiếm và truy xuất hiệu quả, dễ dàng và nhanh chóng, Primo cho phép các thư viện giới thiệu và tổ chức những bộ sưu tập của họ theo một cách mới hoàn toàn, cung cấp cho người dùng khả năng truy cập đến kho thông tin phong phú và ủy quyền của thư viện từ một điểm truy cập duy nhất.

Kết hợp chặt chẽ với trải nghiệm người dùng, Primo tận dụng những khái niệm Web 2.0, chẳng hạn như những thẻ ghi, bảng đánh giá, và khả năng cho phép một cộng đồng người dùng thư viện có thể chia sẻ với nhau hoặc với cộng đồng tại các thư viện khác. Hệ thống Primo cam kết cách mạng hóa trải nghiệm của người dùng trên lộ trình phát triển một môi trường thư viện linh hoạt hướng tới cộng đồng người dùng ngày nay.

Để tìm hiểu thêm thông tin về Primo, xin tham khảo: www.exlibrisgroup.com/primo.htm.

Theo bản tin Ex Libris