Hamburg, Đức – ngày 24 tháng 4 năm 2014. Ex Libris – tập đoàn hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp tự động hóa thư viện, vui mừng thông báo rằng Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden (HTW Dresden) và Đại học Khoa học Ứng dụng Leipzig (HTWK Leipzig) đã lựa chọn triển khai các giải pháp  quản lí nguồn tài nguyên thư viện thống nhất trên môi trường điện toán đám mây Alma; và giải pháp phát hiện và chuyển giao Primo của Exlibris.

Trường HTW Dresden HTWK Leipzig đã lựa chọn các giải pháp này để giúp các dịch vụ thư viện của họ thích nghi với những thay đổi trong nhu cầu của người sử dụng thư viện trong những năm gần đây sự gia tăng đáng kể số lượng các nguồn tài nguyên điện tử trong toàn bộ bộ sưu tập của các thư viện. Chỉnh bởi Alma Primo một kết hợp giải pháp được triển khai dựa trên môi trường điện toán đám mây, các nhân viên thư viện sẽ giảm được các công việc quản phần cứng máy chủ việc cài đặt các phiên bản cập nhật cho hệ thống. Kết quả nhân viên thư viện thể dành nhiều thời gian hơn cho những vai trò thư viện chính của họ.

Petra – Sibylle Stenzel , người đứng đầu Thư viện tại Đại học Khoa học ứng dụng Dresden, cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự kết hợp của Alma Primo là sự kết hợp hướng tới tương lại của thư viện chúng tôi. Sự thành công của cả hai giải pháp đã được chứng minh rõ ràng ở Hoa Kỳ và Châu Âu, và chúng tôi dự đoán rằng Alma Primo sẽ đáp ứng được nhiều hơn những kỳ vọng của chúng tôi. Tôi đặc biệt mong muốn một giải pháp quản lý thống nhất tất cả các loại tài nguyên đang có, và nhiều cơ hội mới cho việc liên kết và hợp tác các nhóm trong nội bộ của chúng tôi cũng như giữa thư viện của chúng tôi và mạng lưới các tổ chức bên ngoài. Alma Analytics sẽ cung cấp số liệu thống kê chính xác chỉ với một nút nhấp và đảm bảo rằng việc tiếp nhận các thông tin sẽ thực hiện theo nhu cầu của chúng tôi một cách dễ dàng hơn. Chúng tôi hy vọng có thể cùng với các thư viện khác trong các nước nói tiếng Đức tùy biến Almasao cho phù hợp cũng như để giải quyết một số yêu cầu cụ thể trong khu vực này”.

Tiến sĩ Klaus- Steffen Dittrich , giám đốc Thư viện tại Đại học Khoa học ứng dụng HTWK Leipzig, cho biết: Alma và Primo sẽ không chỉ cho phép chúng tôi sử dụng một giải pháp để quản lý tất cả các loại tài nguyên nằm ở thư viện mà còn cung cấp cho người dùng của chúng tôi một giao diện duy nhất để tìm kiếm tất cả các nguồn tài nguyên. Ngoài ra, chúng tôi sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ các cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ điện toán đám mây của các giải pháp này, từ đó sẽ làm giảm đáng kể chi phí bảo trì và chi phí công nghệ thông tin”.

“Chúng tôi rất vui mừng chào đón các trường Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden và Leipzig đến với cộng đồng Almađang ngày càng phát triển trong khu vực các quốc gia nói tiếng Đức”– theo ông Ullrich Jüngling,  phó chủ tịch thương mại của Ex Libris tại miền trung, phía đông và đông nam Châu Âu cho biết. “Lựa chọn ứng dụng Alma Primo của các trường đại học này cho thấy rằng định hướng chiến lược của chúng tôi đã thành công trong việc giải quyết nhu cầu của khách hàng và cung cấp cho thư viện một nền tảng hàng đầu mà họ có thể phát triển các dịch vụ thế hệ tiếp theo cũng như nâng cao năng suất sử dụng”.

 

 Về Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden

Đại học Khoa học Ứng dụng Dresden được thành lập vào năm 1992  bao gồm tám khoa, với khoảng 170 giáo sư và hơn 5.000 sinh viên. Các khoa Kỹ thuật, Kinh tế, Thiết kế, và Kỷ luật “xanh” đã tạo thành bốn khoa trụ cột chính với hơn 40 chương trình đào tạo tốt nghiệp, cử nhân, và các chương trình đào tạo thạc sĩ. Thư viện là một trong những tổ chức trung tâm của nhà trường. Đây không chỉ là một thư viện khoa học để nghiên cứu và giảng dạy, mà nó đồng thời còn cung cấp tài liệu cho chương trình giáo dục phổ thông và giáo dục chuyên nghiệp chongười dân Saxony. Thân thiện với người dùng là trọng tâm hướng tới của thư viện.

Để biết thêm thông tin, xem http://www.htw-dresden.de/en/

 

Về Đại học Khoa học Ứng dụng Leipzig

 

 

Với khoảng 5.900 sinh viên, Đại học Khoa học Ứng dụng Leipzig  là một trong những trường đại học lớn nhất trong số các trường Đại học Khoa học Ứng dụng ở Đức. Trong hơn 200 năm, trường đại học và những thế hệ sinh viên tiền nhiệm đã được cung cấp chương trình giáo dục chất lượng cao, giáo dục định hướng nghề nghiệp trong một phạm vi đa dạng của các lĩnh vực thông qua các khóa học sáng tạo, chương trình giảng dạy xuất sắc, và các cơ sở vật chất tiên tiến cao cấp. Thư viện được xây dựng vào năm 2009 và cung cấp các cơ sở vật chất tiên tiến, phòng đọc sách rộng rãi, và không gian giá trưng bày gần 10.000 mét các tài liệu chuyên ngành. Nơi đây là “nhà” của gần 300.000 cuốn sách, tạp chí, và các tài liệu nghe nhìn.

Để biết thêm thông tin, xem http://www.htwk-leipzig.de/en/

 

Theo bản tin Ex Libris 04/2014