Thư viện Đại học Harvard đã quyết định tích hợp toàn bộ bộ sưu tập tài nguyên thông tin học tập và nghiên cứu khổng lồ của mình vào giải pháp phát hiện và chuyển giao thống nhất Primo của Ex Libris

Chicago, IL – ngày 16 tháng 4 năm 2014. Ex Libris, tập đoàn hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp tự động hóa thư viện, vui mừng thông báo rằng Thư viện Đại học Harvard đã quyết định tích hợp toàn bộ tài nguyên thông tin học tập nghiên cứu khổng lồ của Đại học Harvard vào một hệ thống phát hiện chuyển giao tài nguyên Primo thống nhất duy nhất. Thư viện lựa chọn thêm Primo để hoàn thành tích hợp thống nhất đồng bộ tất cả các giải pháp ứng dụng của Ex Libris bao gồm: hệ thống thư viện tích hợp Aleph, nên tảng dữ liệu trong môi trường điện toán đám mây chỉ mục mọi tài nguyên học thuật nghiên cứu Primo Central Index, hệ thống xử lý nối kết xuất bản điện tử trực tuyến SFX Linking Resolver, giải pháp quản lý cơ sở dữ liệu điện tử trực tuyến tìm kiếm siêu dữ liệu đa luồng MetaLib, dịch vụ dữ liệu gợi ý đọc bài đọc nghiên cứu trong môi trường điện toán đám mây bX Scholarly Recommedation.

Một trong số những yếu tố dẫn đến việc lựa chọn Primo chính là khả năng tích hợp đồng bộ với hệ thống Thư viện tích hợp Aleph, cho phép người dùng tiếp cận toàn bộ các dịch vụ mượn trả tài liệu truyền thống và các yêu cầu nối kết trực tiếp tài nguyên thông tin điện tử từ giao diện Primo. Hơn  thế nữa, khả năng mạnh mẽ trong điều chỉnh phù hợp hóa siêu dữ liệu phức tạp từ nhiều nguồn thông tin và cơ sở dữ liệu điện tử trực tuyến khác nhau; và sự cam kết lâu dài của Ex Libris trong việc tích hợp bộ sưu tập tài nguyên học tập và nghiên cứu truy cập mở, kho lưu trữ số mở từ tất cả các trường đại học trên toàn thế giới cũng như năng lực bao phủ dữ liệu nghiên cứu trong Primo Central Index cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến quyết định chọn Primo của thư viện Đại học Harvard

“Thư viện Đại học Harvard đang có một bước tiến đáng kể trong việc giúp các học giả và nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard tiếp cận toàn bộ nguồn tài nguyên của trường một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Ứng dụng giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin thống nhất này sẽ cung cấp cho giảng viên và sinh viên của Đại học Harvard một công cụ mạnh mẽ để hỗ trợ các nghiên cứu của họ”, Sarah Thomas, phó chủ tịch Thư viện Đại học Harvard và thủ thư Roy E. Larsen của khoa Nghệ thuật và Khoa học nhận xét.

Ông Matti Shem Tov, chủ tịch và giám đốc điều hành của Ex Libris, cho biết: “Chúng tôi tự hào khi những giải pháp mạnh mẽ và giàu tính năng do Ex Libris phát triển đã trở thành sự lựa chọn của Thư viện Đại học Harvard cho việc quản lý và dịch vụ tìm kiếm, phát hiện và chuyển giao nguồn lực học tập và nghiên cứu của thư viện tới giảng viên và sinh viên của trường. Đã có một mối quan hệ làm việc chặt chẽ với các thư viện đại học trong nhiều năm, chúng tôi đánh giá cao tầm nhìn của họ về việc coi thư viện là một trung tâm học thuật và chúng tôi thực sự mong muốn tiếp tục củng cố mối quan hệ đối tác mạnh mẽ và bên chặt giữa Ex Libris và Thư viện Đại học Harvard”.

Về Thư viện Đại học Harvard

Thư viện Đại học Harvard có một nền tảng giáo dục và giảng dạy tiên tiến bằng cách cam kết cống hiến sự sáng tạo, tính ứng dụng , lưu trữ và phổ biến​ kiến ​thức. Đây là thư viện học tập và nghiên cứu lớn nhất thế giới và lâu đời nhất tại Hoa Kỳ, với hơn 70 thư viện lưu giữ 19 triệu tài liệu, 13 triệu chuyên khảo, 10 triệu hình ảnh và 56 triệu trang web lưu trữ. Để biết thêm thông tin, xin hãy ghé thăm: @HarvardLibrary hoặc library.harvard.edu.

Theo bản tin Ex Libris 04/2014

 

Tại Việt Nam:

Công ty TED là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm của Exlibris.

Dưới đây là một số Thư viện đại học và cơ quan nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam đã sử dụng các giải pháp của Exlibris, do Công ty TED cung cấp và hỗ trợ kỹ thuật:

Cục Thông tin KHCN Quốc Gia:

http://www.ted.com.vn/images/logo_nasati.png

Giải pháp: Primo, SFX, Rosetta.

Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam:

http://www.ted.com.vn/images/banners/VAST.png

Giải pháp: Metalib, Metalib-Plus, SFX.

Đại học Quốc gia TP. HCM:

http://www.ted.com.vn/images/banners/VNUHCM.JPG

Giải pháp: Aleph, Primo, SFX.

Thư viện Đại học Thủy Lợi:

http://www.ted.com.vn/images/wru1.jpg

Giải pháp: Aleph

Liên doanh dầu khí Việt – Nga (Vietsovpetro):

http://www.vietsov.com.vn/PublishingImages/img-vietsov/banner1.jpg

Giải pháp: Primo, Rosetta