BritishLibrary(BL) là thư viện quốc gia của Vương quốc Anhvà là một trong những thư viện có mức độ tìm kiếm lớn nhất trên thế giới. Thư viện cung cấp các dịch vụ thông tin cho các cộng đồng học thuật,kinh doanh, cộng đồng tìm kiếm và nghiên cứu khoa học; và đồng thời cung cấpcác truy cập vào bộ sưu tập nghiên cứu lớn nhất và toàn diện  nhất trên thế giới. Bộ sưu tập của thư viện đã phát triển hơn 250 năm với hơn 150 triệu sản phẩm riêng biệt đại diện  cho mọi thời đại của nền văn minh chữ viết.

   

Thư viện Anh hiện đang chứa hơn 150 triệu bản tài liệu ở hơn 400 ngôn ngữ, với hơn 3 triệu bản tài liệu được bổ sung mỗi năm. Cùng với một kho chứa khối lượng lớn sách, tạp chí, báo, thư viện cũng là nơi lưu trữ các loại bản đồ, bản nhạc, bằng sáng chế khoa học, bản ghi âm và tem thư. Với xấp xỉ 400.000 người đến thăm thư viện mỗi năm và 6 triệu tìm kiếm được thực hiện trên mục lục trực tuyến hàng năm, hạ tầng công nghệ tìm kiếm, phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin là cực kì quan trọng đối với Thư viện Quốc gia Anh.

 

Nguồn tri thức thế giới trong một hộp tìm kiếm duy nhất

Chúng tôi đã tiến đến giai đoạn muốn tập hợp tất cả các mục lục của chúng tôi vào một kho ảo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn các mục lục trực tuyến hiển thị các bộ sưu tập điện tử và bộ sưu tập số đồng thời với các bộ sưu tập tài liệu in hay có tính vật lý. Primocủa Exlibris rõ ràng là một giải pháp thích hợp giúp chúng tôi đạt được tất cả những mục tiêu này” – Mandy Stewart, giám đốc dự án phát triển nguồn tài nguyên tại thư viện Anh, cho biết. “Với số lượng các dạng tài nguyên thông tin lớn trong tất cả các định dạng, chúng tôi mong muốn cải thiện việc tìm kiếm cho bạn đọc và khách hàng quen bằng cách cho họ thấy được sự sâu rộng trong bộ sưu tập của chúng tôi, và đồng thời cho phép họ tìm thấy một tài liệu nào đó ngay lập tức”.

Là khách hàng lâu năm của ExLibris, thư viện Anh đã ứng dụng các giải pháp hệ thống thư viện tích hợp Aleph, hệ thống xử lý nối kết theo ngữ cảnh SFX, và hệ thống quản lí tài sản số DigiTool, nay là Rosetta, trong nhiều năm. Vào tháng 2 năm 2008, thư viện đã lựa chọn Primolà hệ thống tìm kiếm và chuyển giao tài nguyên duy nhất. Giao diện dễ sử dụng và gắn kết với các khái niệm Web 2.0 là một trong nhiều yếu tố mà Primohiển nhiên được lựa chọn bởi Thư viện Anh. Các tính năng khác lôi cuốn thư viện, theo bà Stewart cho biết, đó là khả năng mở rộng của giải pháp, các sắp xếp phù hợp được xử lý kỹ và duyệt tin phân tích theo phần tử thông tin giúp người dùng xác định nguồn tìm kiếm nhanh hơn; bên cạnh đó giúp người dùng có thể truy cập nguồn tài nguyên thông tin từ nhiều kho chứa và vị trí khác nhau.

“Với số lượng các tài nguyên lớn trong tất cả các định dạng, chúng tôi mong muốn cải thiện việc tìm kiếm cho bạn đọc, khách hàng bằng cách cho họ thấy được sự sâu rộng trong bộ sưu tập của chúng tôi, và đồng thời cho phép họ tìm thấy một tài liệu mà họ cần ngay lập tức.

”Bà Stewart cũng ca ngợi quá trình triển khai dự án vừa đúng tiến độ vừa phù hợp với ngân sách: “Phong cách làm việc nhiệt tình và chuyên nghiệp của quản lí dự án tại Ex Libris rất phù hợp với quá trình làm việc của Thư  viện Ảnh”.

Kết quả tìm kiếm hàng triệu tài liệu trong chỉ một vài giây

Tháng 1 năm 2012, sau khi Primo trở thành giao diện tìm kiếm chính, chúng tôi đã cho đóng giao diện OPAC truyền thống. Người dùng của chúng tôi đã dần thích nghi với giao diện tìm kiếm và phát hiện tài nguyên thông tin mới và hoàn toàn hài lòng với những gì mà giải Primomang lại”, theo quan sát của bà Stewart. “Chúng tôi đã tuỳ  biến sắp xếp phù hợp liên quan của Primo để đảm bảo nội dung từ nhiều nguồn và nhiều bộ sưu tập được kết hợp một cách phù hợp nhất đem lại các kết quả tìm kiếm tốt hơn. Tôi tin rằng sự tuỳ biến này đã cải thiện mạnh mẽ trải nghiệm của người dùng tin hay bạn đọc”.

Khi được hỏi về tính năng yêu thích của mình đối với Primo, bà Stewart đã chỉ ra các đặc điểm như giao diện người dùng trực quan đơn giản; tìm duyệt phận tích theo phần tử thông tin, cộng đồng người dùng Primo lớn tới hơn 1900 tổ chức thông tin thư viện – một cộng đồng với vô số lời khuyên và hướng dẫn bổ ích.

Giao diện người dùng trực quan đơn giản; tìm duyệt phận tích theo phần tử thông tin, cộng đồng người dùng Primolớn tới hơn 1900 tổ chức thông tin thư viện – một cộng đồng với vô số lời khuyên và hướng dẫn bổ ích.

 

Theo bản tin Nghiên cứu người dùng của Ex Libris