Được thành lập năm 1966, là Tổ chức Công nghệ ở Tây Úc (WAIT), Curtin trở thành trường đại học và được đổi tên thành Đại học Công nghệ Curtin vào năm 1987

 

Được thành lập năm 1966, là Tổ chức Công nghệ ở Tây Úc (WAIT), Curtin trở thành trường đại học và được đổi tên thành Đại học Công nghệ Curtin vào năm 1987. Với gần 47.000 sinh viên, Đại học Curtin cung cấp nhiều khóa học đại học và sau đại học đào tạo về kinh doanh, nhân văn, y tế, tài nguyên, kỹ thuật, và các chương trình khoa học.

Đại học Monash được thành lập ở Melbourne năm 1958, và bây giờ đã có hơn 62.000 sinh viên theo học tại sáu trường ở Úc và định cư nước ngoài ở Nam Phi và Malaysia. Bộ sưu tập thư viện ở Úc bao gồm hơn 3 triệu sản phẩm khoa học và cung cấp truy cập đến hàng ngàn tài nguyên thông qua mạng điện tử. Thư viện dành hơn một nửa ngân sách bổ sung mua lại các tài nguyên điện tử mà có sẵn cho nhân viên và sinh viên Monash sử dụng ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào.

Thách thức

Với việc mở rộng bộ sưu tập điện tử và số hóa tại Đại học Curtin và Đại học Monash, cả hai thư viện thấy rằng người dùng đang ngày càng thất vọng trong nỗ lực để có được tài nguyên có liên quan và hữu ích thông qua các giao diện tìm kiếm song song và thường gây nhầm lẫn của cả hai trường hiện nay. Mong đợi của người sử dụng là được truy cập nhanh chóng các tài nguyên học thuật giống với cách tìm kiếm quen thuộc của Google, với mong đợi này thì có nghĩa là các hệ thống tìm kiếm hiện có ở cả hai tổ chức không còn đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Giải pháp

Sau khi đánh giá rộng rãi, cả Curtin và Monash thấy rằng các chức năng đầy đủ của giải pháp khám phá và chuyển giao Primo, trong đó bao gồm tùy chỉnh giao diện, kết quả phù hợp với độ chính xác cao, và tích hợp Primo Central Index, cung cấp một giải pháp cho phép các nhà nghiên cứu và thư viện xác định vị trí các tài nguyên mà họ cần là giải pháp mà Curtin và Monash mong đợi.

Kết quả

Bổ sung bX recommender, Primo Primo Central Index đã tăng đáng kể quyền truy cập vào một loạt các tài nguyên điện tử học thuật được đăng ký bởi cả hai tổ chức thông qua một tìm kiếm duy nhất.

Thư viện Đại học Curtin có trên 240.000 lượt tìm kiếm trong Primo mỗi tuần, trong khi đó người sử dụng thư viện Đại học Monash đã thực hiện hơn 250.000 Primo tìm kiếm trong nhiều tuần.

Primo là giao diện tìm kiếm chính ở cả hai thư viện trường đại học Curtin và Monash, hỗ trợ hệ thống thư viện tích hợp Aleph tại Curtin và Voyager tại Monash, cũng như bộ sưu tập điện tử và số hóa của thư viện.

CHUYỂN ĐỔI TRẢI NGHIỆM KHÁM PHÁ TẠI ĐẠI HỌC MONASH VÀ ĐẠI HỌC CURTIN

Là một trường đại học nghiên cứu và giảng dạy quốc tế có trụ sở tại Perth, Australia với các cơ sở tại Sydney, Malaysia, và Singapore, Thư viện trường đại học Curtin đã sử dụng các giải pháp của Ex Libris trong một thập kỷ qua.

Được thành lập năm 1958, Monash là thành viên trẻ nhất được đánh giá cao của Tổ chức 8 trường đại học ở Australia. Là trường đại học lớn nhất ở Australia, Monash cung cấp các khoá học với phạm vi rộng lớn toàn cầu và cơ sở vật chất hiện đại. Trường đã dùng Voyager của Ex Libris từ năm 2004.

Một cuộc tìm kiếm giải pháp One-stop

Thư viện đại học Curtin đã luôn đáp ứng sự đổi mới trong cung cấp dịch vụ và đã và đang tìm kiếm cách để hiển thị nhiều nguồn dữ liệu cho khách hàng trong một thời điểm. Từ năm 2008 yêu cầu cho một giải pháp mới được tăng cường, đáp ứng nhu cầu sử dụng với sự sắp xếp hợp lý các tài nguyên thư viện. Sử dụng các giải pháp của Ex Libris – Hệ thống thư viện tích hợp Aleph, liên kết SFX và tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib năm 2002, các nhà quản lý thư viện Curtin đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ với Ex Libris thông qua giải pháp tìm kiếm thống nhất.

Quá trình đánh giá của thư viện mạnh mẽ và rộng rãi có nghĩa là Ex Libris không phải là nhà cung cấp duy nhất được xem xét trong thời gian này. Mặc dù các đối thủ cạnh tranh có một lĩnh vực hạn chế tại thời điểm đó, nhưng Curtin đảm bảo rằng tất cả các ứng cử viên đều được xem xét với các tiêu chí chính: khả năng tương tác với các hệ thống thư viện khác, dễ sử dụng, giao diện người dùng tốt, và tính linh hoạt cho các quản trị viên.

Cùng với chức năng đầy đủ và giao diện tìm kiếm thống nhất của Primo, lựa chọn tiếp tục hợp tác với Ex Libris là quan trọng đối với Đại học Curtin. Sử dụng giải pháp của Ex Libris trong nhiều năm, khả năng tích hợp liền mạch của Primo với hệ thống hiện có của thư viện đã cung cấp một lợi thế hấp dẫn. Peter Green, quản lý tổ chức tài nguyên và truy cập ở thư viện, nhận xét: “Lợi ích quan trọng nhất chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng là một điểm bắt đầu duy nhất cho trải nghiệm tiếp theo bởi sự chuyển giao liền mạch các tài nguyên”.

Ngay sau khi sử dụng Primo năm 2009 và Primo Central Index năm 2010, Curtin đã nhận được phản hồi từ những người sử dụng. David Wells, quản lý tài nguyên Thư viện đại học Curtin, nhận xét: “Khách hàng đã dùng sản phẩm cho sự cải tiến của họ. Ngoài giao diện tìm kiếm duy nhất, sinh viên hay giáo viên đều có thể khám phá phạm vi rộng lớn, cho phép tiếp xúc đa dạng các tài nguyên, tích hợp liên kết các tài nguyên điện tử toàn văn được cấp phép thông qua SFX, và trên tất cả, là sự tìm kiếm thông qua toàn bộ các bộ sưu tập của thư viện”.

Monash tập trung vào giao diện tìm kiếm thống nhất

Tại Thư viện Đại học Monash, sự quan tâm trong việc tạo ra một giao diện tìm kiếm thống nhất phát sinh từ sự thất vọng ngày càng tăng với nhiều điểm tìm kiếm và không tìm thấy tài nguyên có ích. Người dùng có thể chọn để tìm kiếm trong OPAC Voyager truyền thống, cơ sở dữ liệu được cấp phép, kho lưu trữ, hoặc những trang web công cộng. “Hơn nữa, người dùng thông thường không hiểu các thuật ngữ phức tạp cần thiết để thực hiện tìm kiếm thành công trên các hệ thống này”, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Janette Burke giải thích. Nhiều người dùng hình dung tìm kiếm theo phong cách Google hơn là tìm kiếm riêng biệt cho mỗi bộ sưu tập thư viện.

Tiêu chuẩn cho một giải pháp khám phá của Monash nhấn mạnh tầm quan trọng của một giao diện tìm kiếm thống nhất và danh sách kết quả, mà phải dễ dàng định hướng và truy cập cho sinh viên cũng như các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm. Với hệ thống tổng hợp, Monash hy vọng sẽ nhận được sự đầu tư tốt hơn cho các tài nguyên điện tử và số hóa mà trước đây ít nhìn thấy. Quản lý thư viện Megan Lee giải thích các yêu cầu tổng thể cho hệ thống mới: “Cũng như hỗ trợ các nguyên tắc này, các giải pháp phải phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, luôn có khả năng mở rộng và phù hợp với một môi trường gồm nhiều trường đại học”. Với hệ thống như vậy, Monash hy vọng nhận được đầu tư tốt hơn cho tài nguyên điện tử và số hóa mà chưa thể nhìn thấy đầy đủ.

Là một phần của quá trình đánh giá, Đại học Monash kiểm tra sử dụng hiện tại và hiệu quả của mục lục thư viện và các hệ thống song song, trong đó bao gồm MetaLib và liên kết SFX của Ex​​ Libris. Nghiên cứu để có cái nhìn rộng rãi tại mỗi hệ thống tìm kiếm, bao gồm thăm dò phạm vi các nguồn tài nguyên hiện tại và có sẵn, khả năng của sinh viên để xác định vị trí thông tin có liên quan và xác định các rào cản và tác động của nghiên cứu cho cả người mới và người sử dụng giàu kinh nghiệm.

Thêm vào đó, nghiên cứu phân tích các nhu cầu tương lai của thư viện và tạo dựng một tầm nhìn mới đã trở thành tiêu chí lựa chọn một giải pháp khám phá. Ms Lee thông báo:”Nâng cao tầm nhìn cho phép chúng tôi phản ánh cấu trúc và chức năng khám phá cho cộng đồng người dùng đa dạng của mình”.

Sau khi tiến hành một đánh giá toàn diện các hệ thống thương mại, Monash đã chọn Primo trong năm 2010. Nghiên cứu của thư viện xác nhận rằng Primo đứng đầu thị trường trong các lĩnh vực, từ khả năng tập hợp các bộ sưu tập bên ngoài, tính linh hoạt cho các quản trị viên, và sự sẵn có các tùy chỉnh tiến bộ. Trong các khả năng của Primo, chức năng chống trùng lặp dữ liệu và bộ lọc tìm kiếm trước và sau là đặc biệt quan trọng cho những người lựa chọn.

Dịch vụ đám mây của Primo cân bằng giữa tính linh hoạt cho hệ thống quản trị viên và giảm bớt các gánh nặng về kỹ thuật liên quan đến lưu trữ các hệ thống tại địa phương”. Theo Web Thư viện và quản lý ứng dụng Stephanie Foott: “Việc sử dụng rộng rãi của các tạp chí điện tử, cơ sở dữ liệu, và sách điện tử, sự tập trung bộ sưu tập các tài nguyên trong Primo Central Index cũng rất hấp dẫn”.

Một giao diện đơn giản với tác động lớn

Cả đại học Curtin và đại học Monash đều thấy rằng việc sử dụng các tài nguyên điện tử tăng lên theo sự ra mắt của Primo Central Index. Đồng thời, việc mở rộng sử dụng các hệ thống tìm kiếm cũng tăng gấp đôi theo sự ra đời của Primo. Sau khi ra mắt tại đại học Curtin, số lượng tìm kiếm Primo đã lên đến 240.000 mỗi tuần vào cuối năm đầu tiên sử dụng. Tại Monash, số lượng nghiên cứu đạt 250.000 mỗi tuần chỉ trong vài tháng sau khi thư viện dùng Primo.

 

Nhân viên thư viện tại Đại học Monash báo cáo tốc độ của người sử dụng thư viện thông qua các hệ thống sau khi khởi động Primo vào năm 2011. “Sử dụng Primo để tìm kiếm các nguồn tài nguyên thư viện là khá trực quan và yêu cầu trình độ người dùng tối thiểu”, Cô Foott giải thích. “Cũng như các yêu cầu nghiên cứu của sinh viên từ chung đến cụ thể, họ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ của nhân viên cho các yêu cầu về tài nguyên cụ thể”.

 

Quan hệ đối tác lâu dài

Cả Đại học Curtin và Đại học Monash đều tin tưởng quá trình thực hiện sẽ trơn tru và thành công. Đặc biệt là mô hình chỉ định một người quản lý dự án của Ex Libris để làm việc trên từng dự án thực hiện tạo điều kiện cho một quá trình chuyển đổi dễ dàng. “ một người quản lý dự án chuyên dụng là vô cùng có lợi, luôn đảm bảo các yêu cầu của chúng tôi được đáp ứng”, Stephanie Foott nhận xét.

Đối với Thư viện Đại học Curtin, sức mạnh của mối quan hệ với Ex Libris nằm trong lĩnh vực chia sẻ tư duy chiến lược. Như Peter Green giải thích: “Chúng tôi luôn thấy rằng Ex Libris ​​ mạnh mẽ về ý tưởng, sáng tạo, có tầm nhìn để đi đến bước tiếp theo”.

Thông qua mối quan hệ với các văn phòng ở Australia và các ban điều hành quốc tế, sức mạnh tổng hợp giữa các thư viện trường đại học và Ex Libris tiếp tục trở nên chặt chẽ. “Ex Libris mở ra những ý tưởng của chúng tôi và các nhân viên của Ex Libris làm cho mối quan hệ kinh doanh của khách hàng với Ex Libris trở nên dễ dàng”, Janette Burke kết luận. “Trên tất cả, tầm nhìn dài hạn cho các thư viện là một phân quan trọng trong việc phát triển sản phẩm của Ex Libris”.