Một mạng lưới các thư viện công, thư viện chuyên biệt và thư viện hàn lâm vừa lựa chọn Primo để cung cấp trải nghiệm tìm kiếm siêu cao cấp cho các nhà nghiên cứu.

Paris, Pháp—Ngày 18 tháng 7  năm 2012. Tập đoàn Ex Libris,  một tập đoàn dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ thư viện vui mừng thông báo rằng Mạng thư viện Tây Thuỵ Sỹ (RERO) vừa chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo của Ex Libris.  Mạng thư viện này bao gồm cả các trường đại học Geneva, Fribourg, Lausanne, và Neuchâtel; đại học Nghệ thuật và Khoa học ứng dụng, Tây Thuỵ sỹ và bốn trường sư phạm. Primo là giải pháp bổ sung vào hai giải pháp SFX® OpenURL – Xử lý nối kết và MetaLib – Xây dựng môi trường tích hợp tài nguyên gần với người dùng- cũng của Ex Libris mà mạng lưới thư viện này đang sử dụng.

Sau một loạt các đánh giá sâu sắc đối với các sản phẩm phần mềm thương mại về quản lý phát hiện tài nguyên, RERO đã lựa chọn Primo để nâng cao danh tiếng tầm quốc tế của mình trong giới các viện hàn lâm và nâng cao tính linh hoạt vô song trong một mạng lưới hoạt động của mình. Bà Marylene Micheloud, Giám đốc RERO nói : “ Chúng tôi đã tìm kiếm một hệ thống có thể cung cấp đường truy cập thông qua một giao điện duy nhất đến với các nguồn thông tin điện tử và đến với các bộ sưu tập nội dung khổng lồ của 240 thư viện thành viên trong mạng RERO. Điều quan trọng đối với chúng tôi là người dùng tiếp tục có thể truy cập vào các dịch vụ thư viện như các yêu cầu mượn, gia hạn,..v.v.. và do vậy khả năng hợp nhất Primo với hệ thống thư viện ILS thông qua API được ưu tiên hàng đầu. Việc truy cập vào các chỉ mục trung tâm Primo (Primo Central Index) của các nội dung học thuật dạng điện tử cũng sẽ mang lại cho cộng đồng người dùng của chúng tôi bao gồm các nhà nghiên cứu và cộng đồng người nói tiếng Pháp một nguồn lợi vô cùng to lớn”.

Marc Daubach, phó chủ tịch tập đoàn và tổng giám đốc điều hành Ex Libris khu vực Châu Âu điểm lại:“ Mạng thư viện RERO là một mạng bổ sung vào cộng đồng người dùng Primo tại Châu Âu. RERO tham gia vào rất nhiều các tổ hợp thư viện lớn tại Châu Âu nơi mà đã chọn Primo nhằm mang lại thành công cho việc triển khai các hoạt động theo mạng phù hợp với yêu cầu thống nhất của họ. Với một cộng đồng người dùng đa dạng, RERO quả thực sẽ có lợi từ ScholarRank, một công nghệ được xếp hạng thích đáng nhất của Primo.  Tại Phiên bản 4 của Primo, ScholarRank có tác dụng như đòn bẩy ngữ cảnh tìm kiếm của người dùng để giúp họ phát hiện các tài liệu phù hợp với nhu cầu, cấp độ và khu vực tìm kiếm của họ. Chúng tôi đang làm mạnh mẽ thêm mối quan hệ với RERO  trong việc triển khai Primo”.

Giới thiệu chung về RERO

RERO, chữ cái đầu viết tắt của Réseau Romand (Mạng cộng đồng người nói tiếng Pháp), là một mạng lưới các thư viện ở phía Tây Thuỵ Sỹ. Thành lập cách đây 25 năm theo quyết định hợp tác của một số thư viện lớn, RERO hiện nay mở rộng bao gồm hầu hết các thư viện hàn lâm, thư viện công cộng, thư viện giáo hội và các thư viện chuuyên biệt thuộc bang Geneva, Fribourg, Jura, Neuchâtel, Valais, và Vaud, cũng như các Toà án Liên bang (2 trong các bang nói song ngữ tiếng Pháp-Đức). RERO quản lý một danh mục khoảng 240 thư viên phục vụ hơn 280.000 bạn đọc có đăng ký và 50.000 sinh viên của 4 học viện cao học (đại học Geneva, Fribourg, Lausanne, và Neuchatel); Đại học Nghệ thuật và Khoa học ứng dụng Tây Thuỵ Sỹ (HES-SO); và các trường cao đẳng sư phạm (Vaud, Valais, Fribourg, và BEJUNE). RERO chia sẻ trực tuyến danh mục tại http://opac.rero.ch. RERO cung cấp đường truy cập tới 5.7 triệu biểu ghi, 222.400 xuất bản định kỳ của 3,169 tạp chí điện tử.

Để biết thêm thông tin, xin mời xem http://www.rero.ch/.

Giới thiệu về Ex Libris

Ex Libris là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp tự động dành cho thư viện học thuật, thư viện quốc gia và thư viện nghiên cứu. Ex libris mang tới cho các thư viện các bộ sản phẩm toàn diện nhằm quản lý và khai thác các tài liệu điện tử, tài liệu số và tài liệu truyền thống. Ex Libris cung cấp các sản phẩm hiệu quả và thân thiện với người dùng giúp đạt yêu cầu của các thư viện ngày nay cũng như giúp họ thuận tiện hoá việc chuyển giao tới tương lai. Ex Libris hiện duy trì một số lượng khách hàng ấn tượng với con số vài nghìn tại 80 quốc gia thuộc cả 6 lục địa. Tận tâm với việc phát triển các giải pháp thông minh và sáng tạo trong các cộng tác gần gũi với khách hàng, Ex Libris đã giúp các thư viện tối đa hoá năng suất, hiệu quả và đồng thời nhanh chóng nâng cao kinh nghiệm cho nguời dùng bằng cách cách trao quyền cho người dùng tìm kiếm, khai phá và đạt được các thông tin mà người dùng mong muốn, thư viện đảm bảo được vai trò của mình là cây cầu đến với tri thức.  

Để biết thêm thông tin về tập đoàn Ex Libris, hãy xem Web site .

Primo đã được ứng dụng tại Việt Nam:

Công ty Cổ phần DVTM và Thông tin kỹ thuật– TED đại diện của Ex Libris (Israel) đã triển khai và chuyển giao thành công Primo tại :

* Thành phố Hồ Chí Minh:

– Mạng thư viện Đại học Quốc gia TP HCM (VNU HCM), Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP HCM.

* Thành phố Hà Nội:

– Cục Thông tin khoa học và Công nghệ Quốc gia (NASATI), 24 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Để biết thêm thông tin, xin hãy ghé thăm http://www.ted.com.vn/