Các thư viện đại học ở châu Âu tham gia cùng các thư viện khác trong việc cung cấp các trải nghiệm phát hiện tài nguyên thông nhất của Ex Libris cho người dùng thư viện.

Jerusalem, Israel – Ngày 02 tháng 05 năm 2012. Ex Libris® Group, dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp tự động cho thư viện, vui mừng thông báo rằng nhiều trường đại học và các thư viện nghiên cứu ở châu Âu đã chọn giải pháp Primo. Hơn thế nữa, một số khách hàng hiện tại đã tích hợp thêm dịch vụ dữ liệu đám mây Primo Central Index và dịch vụ gợi ý đọc cấp độ bài báo nghiên cứu “bX Recommender” vào giao diện Primo của họ, trong khi đó các tổ chức thông thin thư việ khác lại mở rộng triển khai cho giải pháp Primo.

Các site mới triển khai giải pháp Primo bao gồm những tổ chức sau:

·   Đại học Liège (University of Liège), Bỉ

Mạng thư viện Quốc gia ở Ai-Len (Consortium of Icelandic Libraries), khách hàng của Primo từ năm 2009, gần đây đã tích hợp thêm dịch vụ dữ liệu chỉ mục Primo Central Index và dịch vụ bX Recommender vào Primo của họ. Đại học Leipzig và chín tổ chức trực thuộc, các tổ chức hiện đang sử dụng hệ thống phát hiện tài nguyên mã nguồn mở, cũng đã tích hợp dữ liệu tài nguyên điện từ Primo Central Index và bX Recommender.

Hơn nữa, với kết quả của việc trải nghiệm thành công phần mềm Primo trong suốt 3 năm qua, mạng thư viện ETH-Bibliothek ở Zurich, Thư viện Quốc gia Áo và Mạng Thư viện Áo (Austrian Library Network) và Liên minh chia sẻ ứng dụng (OBVSG) ở Áo đã mở rộng việc cấp phép phần mềm Primo cho tất cả các tổ chức thành viên của mình.

Thành viên mới của cộng đồng sử dụng Primo, Thư viện Cujas (Cujas Library) đã chấp thuận một giải pháp Primo một giải pháp đã được triển khai thành công tại nhiều trường đại học trên thế giới. Annie Le Meur, người phụ trách và quản lý các hệ thống thông tin tại Thư viên Cujas, đã nhận xét rằng: “Kiến trúc mở của Primo, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, sẽ cho phép chúng tôi tích hợp Primo với các hệ thống ứng dụng khác, bao gồm Ex Libris Aleph®, SFX®, và DigiTool, và tiếp tục mở rộng Primo khi hệ thống thư viện của chúng tôi phát triển lên. Việc Ex Libris đề xuất được một kế hoạch triển khai tích hợp thông suốt, rõ ràng cũng là một nhân tố quan trọng trong quyết định chọn Primo của chúng tôi.”

Sigurd Praetorius, giám đốc thư viện của Đại học Duisburg-Essen, đã nhận xét: “Quyết định triển khai giải pháp Primo của chúng tôi được dựa trên khả năng tích hợp OPAC vào giao diện phát hiện tài nguyên thống nhất và công nghệ sắp xếp và hiển thị tài liệu phù hợp của Primo (Relevant-Ranking). Căn cứ vào yêu cầu của chúng tôi,  nhằm tối thiểu hóa nguồn tài nguyên cần thiết cho sự phát triển và duy trì cổng thông tin tìm kiếm, chúng tôi đã chọn dịch vụ Primo Direct – giải pháp dựa trên công nghệ điện toán đám mây của Ex Libris.”

François Renaville, thủ thư hệ thống các thư viện của Đại học Liège (University of Liège Libraries), cho biết: “Đã sử dụng Aleph trong suốt 5 năm qua, chúng tôi vui mừng được hiện đại hóa hệ thống với việc bổ sung thêm lớp phát hiện tài nguyên Primo.Sau khi phân tích kỹ lưỡng các hệ thống phát hiện tài nguyên sẵn có trên thị trường, chúng tôi nhận ra nhiều lợi ích quan trọng trong các cấu hình mở rộng của Primo và tích hợp chặt chẽ với Aleph. Chúng tôi cũng rất vui mừng là những tính năng mới sẽ sớm sẵn trong phiên bản 4 của Primo.”

Paul Thirion, giám đốc thư viện tại Đại học Liège, cho biết thêm: “Primo và Primo Central Index sẽ cho phép người dùng tìm kiếm và truy cập các bộ sưu tập của chúng tôi một cách dễ dàng hơn”.

Marc Daubach, Phó giám đốc điều hành công ty và tổng giám đốc của văn phòng Ex Libris tại châu Âu, cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi thấy rằng Primo luôn giữ được vị trí dẫn đầu thị trường và háo hức chờ đợi phản ứng của người dùng châu Âu tới tính năng ScholarRank, một công nghệ sắp xếp phù hợp được nâng cấp của Primo. Tôi vui mừng chào đón quyết định của nhiều khách hàng hiện tại và khách hàng mới về việc sử dụng Primo Central Index. Những người sử dụng Primo Central đều có thể truy cập vào các tài liệu học thuật quan trọng nhất. Sự phân tích dữ liệu sử dụng được biên soạn bởi Ex Libris chỉ ra rằng Primo Central chứa đựng hầu hết các tạp chí bao gồm cả các bài báo nghiên cứu được sử dụng nhiều nhất trong một ngày.”

Về Thư viện Đại học Quốc tế Cujas

Chuyên đào tạo trong lĩnh vực luật pháp, Thư viện Cujas nắm giữ một trong các bộ sưu tập lớn nhất các tài liệu pháp luật và kinh tế học ở Pháp, và họ hoạt động như một kho lưu trữ các ấn phẩm xuất bản cho một số trung tâm tài liệu pháp luật cũng như cho Liên Hiệp Quốc. Thư viện này được quản lý bởi một thỏa thuận liên thư viện giữa Đại học Paris 1 và Đại học Paris 2. Thư viện Cujas có hơn 650,000 sách pháp luật ở tất cả các thời kỳ. Là một phần của nhiệm vụ, thư viện này lưu giữ tất cả các luận văn về pháp luật tại Pháp – khoảng 160,000 biểu ghi. Thư viện cung cấp một bộ sưu tập lớn tạp chí xuất bản định kỳ dạng in và tài liệu điện tử.

Để  có thêm thông tin chi tiết, xin hãy ghé thăm: http://biu-cujas.univ-paris1.fr/.

Về Đại học Duisburg-Essen

Được thành lập năm 2003 bởi việc sáp nhập hai trường Đại học Duisburg và Essen, Đại học Duisburg-Essen (UDE) là một đại học mới nhất ở phía bắc vùng Rhine-Westphalia và là một trong số 10 trường đại học lớn nhất ở Đức, với lượng sinh viên đến từ 130 đất nước. Các hoạt động nghiên cứu tập trung vào 5 lĩnh vực chính: công nghệ nano, khoa học y sinh, hệ thống đô thị, giáo dục, và những thay đổi trong xã hội đương đại.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin hãy truy cập http://www.uni-due.de/en/index.php.

Về Đại học Liège

Trường đại học công duy nhất trong cộng đồng nói tiếng Pháp ở Bỉ – tiếng nói cộng đồng, Đại học Liège tự hào về tầm nhìn đa lĩnh vực của mình và sự theo đuổi những thành tựu xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu và sáng tạo. Với hơn 20.000 sinh viên và 4.300 nhân viên, trong đó có 2.800 giảng viên và các nhà nghiên cứu, Đại học Liège cung cấp các khóa học nghiên cứu đa dạng và giàu kiến thức, tích cực tham gia vào các chương trình nghiên cứu quốc tế (đặc biệt lá các dự án FP6 và P7 của Liên minh Châu Âu), và có quan hệ với hơn 600 tổ chức giáo dục và nghiên cứu trên toàn thế giới.

Để có thêm thông tin, xin hãy ghé thăm: http://www.ulg.ac.be/.

Theo bản tin Ex Libris 05/2012