Chicago, ILNgày 17 tháng 08 năm 2011. Tập đoàn Ex Libris, một tập đoàn dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp tự động hóa thư viện, vui mừng thông báo rằng cộng đồng người dùng Primo tại Bắc Mỹ được mở rộng nhanh chóng, với sự tham gia ngày càng nhiều các tổ chức nghiên cứu đã lựa chọn triển khai cài đặt tại chỗ (hosting) hoặc dựa trên môi trường đám mây cho giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin học thuật và nghiên cứu Primo.

Các trường đại học tại Bắc Mỹ gần đây lựa chọn Primo và Primo Central Index bao gồm những đơn vị sau:

Trong số những nhân tố hỗ trợ liên quan đến việc cho phép người dùng tin thực hiện những nghiên cứu chất lượng cao đó là cần có sự hướng dẫn cá nhân, sự hiểu biết về thông tin của cán bộ thư viện, khả năng mở rộng và phát triển các bộ sưu tập ở phía thư viện. Nhiều thành viên của Hiệp hội  Thư viện Nghiên cứu (Association of Research Libraries– ARL) tại Bắc Mỹ gần đây đã đưa vào những cách tiếp cận mới để giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng thành công hơn trong công việc của họ. Những hệ thống phát hiện tài nguyên thông tin thế hệ kế tiếp như giải pháp Primo của Ex Libris  đã và đang tạo các cơ hội cho người dùng thư viện dễ dàng phát hiện được những tài liệu mà họ có thể không tìm thấy chúng thông qua các phương pháp tìm kiếm truyền thống.

“Sau một quá trình đánh giá chuyên sâu, chúng tôi đã chọn Primođể cung cấp cho người dùng thư viện với một giải pháp phát hiện thống nhất cho phép họ truy cập tới mục lục trên Voyager, cũng như các nguồn tài nguyên điện tử thương mại và các bộ sưu tập nội sinh duy nhất được lưu trữ trong thư viện và kho số của chúng tôi.”Deborah Ludwig,  phó giám đốc phụ trách thư viện tại Đại học Kansas, nhận xét.“Với Primo, người dùng tin của chúng tôi sẽ dễ dàng kết nối tới phần nội dung dưới nhiều định dạng khác nhau. Hơn thế nữa, chúng tôi cảm thấy rất vui mừng khi cung cấp cho người dùng tin một giá trị gia tăng từ dịch vụ gợi ý đọc cấp độ bài báo thông quan dịch vụ bX Scholarly Recommender trên Primo, một dịch vụ dựa trên dữ liệu sử dụng bài báo nghiên cứu bởi các học giả và nhà nghiên cứu trên khắp nơi trên thế giới.”  

Ông Paul Bracke, phó giám đốc phụ trách chương trình tài liệu số tại Đại học Purdue, lưu ý: “Công nghệ tìm kiếm của Primo, bao gồm công nghệ sắp xếp phù hợp ưu việt và khả năng di chuyển dễ dàng giữa các phần tử thông tin, khiến cho giải pháp Primocủa Ex Libris hiển nhiên là lựa chọn cho thư viện của chúng tôi. Chúng tôi cảm thấy hài lòng với sự linh hoạt của hệ thống, nó cho phép nhân viên thư viện tùy biến hệ thống phù hợp để đáp ứng đúng yêu cầu đòi hỏi của sinh viên và giảng viên của trường.”

Ông Michael Bolton, giám đốc phụ trách chương trình sáng kiến số tại Đại học Texas A & M, nhận xét: “Chúng tôi đã lựa chọn triển khai Primo trong môi trường đám mây, nó  sẽ cho phép nhân viên thư viện của chúng tôi hoàn toàn kiểm soát giao diện người dùng và quản lý phân hệ quản trị mà không cần phải duy trì phần cứng máy chủ. Việc để các vấn đề công nghệ thông tin cho đội ngũ Ex Libris giải quyết sẽ làm giảm bớt tổng chi phí sở hữu của chúng tôi một cách đáng kể. Hơn thế nữa, sự tích hợp với Primo Central Index sẽ cung cấp cho người dùng tin của chúng tôi một cách mới để truy cập toàn bộ tài nguyên điện tử của thư viện.”

 

Chúng tôi vui mừng chào đón các tổ chức đạo tạo và nghiên cứu uy tín tới cộng đồng người sử dùng Primo hiện đang phát triển nhanh chóng,” Ông Mark Triest, Tổng giám Đốc điều Hành vùng Bắc Mỹ của Ex Libris, cho biết.“Tất cả các thư viện của các trường đại học này đều cung cấp các dịch vụ nghiên cứu đẳng cấp thế giới tới giảng viên và sinh viên của trường, và chúng tôi mong muốn được tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với mỗi thư viện trong những năm tới.”

 

Về Đại học Kansas

Mở cửa vào năm 1866, Đại học Kansas (University of Kansas – KU) là một tổ chức nghiên cứu và giáo dục toàn diện với hơn 30.000 sinh viên và 2.450 giảng viên. Khu giảng đường chính của KU được biết như là một trong những nơi đẹp nhất của quốc gia, chiếm khoảng 1000 mẫu Anh và bao quanh núi Oread tại vùng Lawrence, một thành phố phát triển mạnh với 90.000 dân trên những ngọn đồi bao phù bởi những khu rừng của vùng phía Đông Kansas. Các bộ sưu tập thư viện trong khu giảng đường Lawrence có chứa hơn 4,2 triệu bản tài liêu, 3,6 triệu vi phim, 338.000 bản đồ và 3,4 triệu bức ảnh, bản trình chiếu, bản vẽ và hình vẽ truyện tranh..

Để biết thêm thông tin về đại học Kansas, xin ghé thăm: http://www.ku.edu/.

Về Đại học Purdue

Đại học Purdue (Purdue University) được thành lập năm 1869, là một trường đại học được cấp đất, khi đó Hội đồng Chung Bang Indiana (Indiana General Assembly)chấp nhận một sự biếu tặng đất và tiền từ doanh nhân Lafayette John Purdue để thành lập một trường đại học về khoa học, công nghệ và nông nghiệp mang tên ông. Với 6 khu giảng đường tại bang Indiana, Đại học Purdue là một trường đại học lớn thứ hai tại tiểu bang này, và số sinh viên quốc tế của trường chiếm một tỉ lệ lớn nhất trong số các trường đại học công tại Mỹ .

Để biết thêm thông tin về Đại học Purdue, xin hãy ghé thăm: com van phong ha noi http://www.purdue.edu/.

Về Đại học Texas A&M

Thành lập năm 1876 như là một trường công lập đầu tiên của hệ thống đại học tại Texas (Texas A&M University), Đại học Texas A&M là một trường đại học lá cờ đầu trong các lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu với 38.000 sinh viên đại học và hơn 9.000 sinh viên cao học với 250 chương trình đào tạo cấp bằng trong 10 chuyên khoa. Đại học Texas A&M ra đời từ Đạo luật Morrill (Morrill Act), một đạo luật được phê chuẩn bởi Nghị viện Mỹ vào ngày mùng 02 tháng 07 năm 1862.

Để biết thêm thông tin về Đại học Texas A&M, xin mời ghé thăm: http://www.tamu.edu/.

 

Theo bản tin của Ex Libris tháng 08/2011