Với tính năng phong phú điểm truy cập thống nhất tới nội dung điện tử về học tập nghiên cứu, Primo sự lựa chọn hiển nhiên cho nhiều trường đại học tại Lan.

 

Hamburg, Đức—Ngày 12 tháng 05 năm 2011.Ex Libris, Tập đoàn Ex Libris, một tập đoàn đứng đầu thế giới trong việc cung cấp những giải pháp tự động hóa thư viện, vui mừng thông báo rằng Trung tâm Nghiên cứu và Đại học Wageningen(Wageningen University and Research Center – Wageningen UR) và Đại học Amsterdam(Vrije Universiteit Amsterdam – VU Amsterdam) đã chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao Primo, cùng với CSDL Primo Central Index về nội dung điện tử trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu. Cả hai trường đại học đã lựa chọn gói triển khai Primo Direct.

Nền tảng ứng dụng của Primo cung cấp cho người dùng một trải nghiệm phát hiện hoàn chỉnh bằng cách cung cấp truy cập tới tất cả tài nguyên thông tin của thư viện và đáp ứng mọi nhu cầu nghiên cứu của người dùng tin. Như một giải pháp dựa trên môi trường điện toán đám mây, Primo Direct làm cho thư viện mất nhiều thời gian cho công việc triển khai và bảo trì liên tục trong khi vẫn cho phép nhân viên tiếp tục cấu hình và tùy chỉnh hệ thống thông qua giao diện quản trị của Primo.

Tại Đại học VU Amsterdam, giải pháp Primo sẽ cung cấp một giao diện duy nhất tới hệ thống thư viện thông minh Vubis (Vubis Smart library system) của thư viện cùng với sư phong phú của tài nguyên điện tử trong thư viện. Bà José Frijns, giám đốc thư viện đại học VU Amsterdam, nhận xét: “Chúng tôi mong muốn được triển khai Primo như một giao diện duy nhất cho người dùng thư viện truy cập tới tất cả các bộ sưu tập của chúng tôi. Sau một quá trình đánh giá toàn diện về các hệ thống phát hiện tài nguyên thông tin, chúng tôi nhận thấy rằng Primo cung cấp sự linh hoạt tối đa và khả năng tùy biến cao. Sử dụng giải pháp xử lý nối kết tài nguyên điện tử SFX OpenURL và hệ thống tìm kiếm siêu dữ liệu Metalib trong nhiều năm, chúng tôi tìm thấy ở Ex Libris sự thống nhất, tận tình chu đáo khi đáp ứng những yêu cầu của chúng tôi, và chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình trong việc triển khai giải pháp Primo.”

Ông Ger Spikman, giám đốc thư viện tại Trung tâm Nghiên cứu và Đại học Wageningen (Wageningen UR), giải thích rằng giá trị của Primo Central Index là nhân tố chính trong việc quyết định lựa chọn giải pháp này. “Mặc dù nhân viên của chúng tôi là những kỹ thuật rất thành thạo, đã phát triển một hệ thống tích hợp thư viện và kho số cho thư viện, chúng tôi cần một chỉ mục bao hàm toàn diện nội dung điện tử cho phép người dùng thư viện truy cập tới tài nguyên được thuê bao hàng năm. Ngoài ra, Primo tích hợp thống suốt với hệ thống SFX và MetaLib, và những chỉ dẫn đọc cấp độ bài báo từ dịch vụ bX trong kết quả tìm kiếm.”

Ông Spikman nhận xét thêm: “Primo có tính mở và linh hoạt cho phép chúng tôi tùy biến nhiều mặt của hệ thống, chẳng hạn như giao diện người dùng và mức độ hiển thị của bộ sưu tập nội sinh khi nó tìm kiếm đồng thời với nội dung điện tử toàn cầu trong Primo Central Index. Đồng thời, những khả năng này cho phép chúng tôi tùy biến giải pháp để đáp ứng nhu cầu riêng của người dùng tin”.

Ông Ullrich Jüngling, phó chủ tịch bán hàng khu vực Trung và Đông Âu, cho biết: “Tôi vui mừng chào đón đại học VU Amsterdam và Trung tâm Nghiên cứu và Đại học Wageningen UR – những cơ sở giao dục hàng đầu Hà Lan  –  tới một cộng đồng người dùng Primo tại Châu Âu hiện đang mở rộng nhanh chóng. Khả năng tích hợp của Primo với các hệ thống của Ex Libris và của bên thứ ba, chẳng hạn như Vubis ở đại học Amsterdam và LBS tại đại học Twente, là nhân tố chính khiến những trường đại học này chọn triển khai giải pháp Primo.”

Về đại học Wageningen UR.

Một số lượng 6.500 nhân viên và 10.000 sinh viên từ hơn 100 quốc gia tập hợp tại Trung tâm Nghiên cứu và Đại học Wageningen UR để học tập và nghiên cứu trong môi trường dành cho chính phủ và cộng đồng kinh doanh nói chung. Sức mạnh của Wageningen UR là khả năng kết hợp lực lượng của hai viện nghiên cứu chuyên ngành  – Đại học Wageningen và Đại học Khoa học Ứng dụng Van Hall Larenstein (Van Hall Larenstein University of Applied Sciences). Sự kết hợp này cũng nằm trong nỗ lực tập hợp các học giả trong nhiều lĩnh vực của khoa học tự nhiên và xã hội. Sự kết hợp chuyên môn này dẫn tới những đột phá về khoa học mà có thể nhanh chóng được đưa vào thực tiễn và giới thiệu vào trong các trường trình giáo dục và đào tạo của trường.

Để có thêm thông tin về  Wageningenr UR, xin hãy ghé thăm http://www.wur.nl/uk/

Về đại học VU Amsterdam

Amsterdam, thủ đô của Hà Lan, là một trung tâm nổi tiếng về văn hóa, khoa học và thương mại trong nhiều thế kỷ qua. Đại học VU Amsterdam được xây dựng ở đây từ những năm 1880, được thành lập bởi những người theo đạo Tin lành chính thống. VU Amsterdam là viết tắt của Vrije Universiteit, có nghĩa là đại học tự do, đề cập đến sự thoát khoải sự can thiệp của nhà nước và nhà thờ. Ngày nay, VU Amsterdam có mục tiêu trở thành trường đại học sáng tạo. Trong suốt thế kỷ qua, đại học này liên tục mở rộng. Hiện nay, trường gồm 12 khoa và nhiều cơ sở giảng dạy cho khoảng 26,000 sinh viên.

Để có thêm thông tin về  VUAmsterdam, xin hãy ghé thăm http://www.vu.nl/nl/index.asp.

Theo bản tin Ex Libris tháng 05/2011.