Chức năng phong phú của hệ thống và năng lực của các giải pháp Ex Libris đã được chứng minh ở cấp độ quốc tế trong việc hỗ trợ những cơ chế “liên minh chia sẻ” – consortia là những nhân tố chính khiến Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh chọn các giải pháp thư viện này.

Hà Nội, Việt Nam – ngày 28 tháng 2 năm 2011. Công ty CP DVTM và Thông tin kỹ thuật – TED (TED Engineering Documents JSC), một nhà phân phối và đại diện duy nhất hỗ trợ và chuyển giao các giải pháp của Ex Libris tại Việt Nam, vui mừng thông báo rằng Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (VNU HCM), một trường đại học lớn nhất tại Việt Nam đã chọn hệ thống thư viện tích hợp Aleph® (ILS) và giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo® của Ex Libris.

 

Hệ thống tích hợp thư viện Aleph (Aleph ILS) đã được triển khai tập trung để phục vụ Thư viện Đại học Kinh tế Luật (University of Economics and Law – UEL) và Thư viện Đại học Quốc tế (International University Library – IUL) – cả hai trường này đều là thành viên của Đại học Quốc Gia TP Hồ Chí Minh. Primo sẽ cung cấp một giao diện phát hiện và chuyển giao tài nguyên duy nhất cho tất cả các nguồn tài nguyên thư viện sẵn có trong các hệ thống thư mục của thư viện thành viên ĐHQG TP HCM. Cả hai giải pháp Aleph và Primo sẽ được cài đặt trung tâm (hosting) tại Thư viện Trung tâm của Đại học Quốc gia TP HCM, nơi mà ban giám đốc điều hành hiện có một tầm nhìn chiến lược và rõ ràng về việc xây dựng lên một môi trường thư viện lấy người dùng làm trung tâm và hướng tới một thư viện nghiên cứu cấp độ quốc tế.

 

Những công cụ giàu tính năng, và hỗ trợ các luồng tác vụ thư viện hiệu quả mà ALEPH đã cung cấp cho trên 2500 trường đại học, viện nghiên cứu và các thư viện quốc gia trên khắp thế giới và giờ đây tiếp tục là các thư viện của Đại học Quốc Gia HCM – nhằm đáp ứng nhu cầu thay đổi nhanh chóng của cộng đồng nghiên cứu trên toàn cầu. Khi sử dụng công cụ tích hợp này, thư viện có thể cấu hình tùy biến hệ thống Aleph để hỗ trợ hầu hết bất cứ tổ chức thư viện nào với mọi loại hình chính sách cũng như quy trình công việc. Khả năng linh hoạt của hệ thống Aleph, hiện đang cung cấp cho thư viện Đại học Kinh tế Luật (UEL) và thư viện Đại học Quốc Tế (IUL) thuộc Đại học Quốc Gia TP. HCM những công cụ để xây dựng lên một hệ thống thư viện đáp ứng được yêu cầu đặc thù của từng đơn vị, và điều này đã chứng tỏ là một nhận tố chính mà Đại học Quốc gia HCM chọn giải pháp thư viện tích hợp này.

 

Nói về giải pháp Primo, ông Phạm Văn Triển, Phó giám đốc Thư viện Trung Tâm của Đại học Quốc Gia TP HCM, nhận xét: “Chúng tôi vui mừng khi triển khai giải pháp phát hiện tài nguyên Primo trên khắp các thư viện thành viên thuộc Đại học Quốc Gia TP HCM, với mục tiêu lấy trải nghiệm người dùng làm trung tâm của hệ thống, đồng thời cung cấp một dịch vụ thư viện tiên tiến bằng một giao diện tìm kiếm duy nhất, bao gồm khả năng tìm kiếm tự động phân loại theo các phần tử thông tin (faceted) và đánh trọng số phân loại kết quả tìm kiếm có khả năng tùy biến cao (ranking) sẽ là một lợi ích thấy rõ vì chiến lược hướng tới một trường đại học nghiên cứu của trường chúng tôi.”

 

Sau một quá trình đánh giá chuyên sâu, chúng tôi đã kết luận rằng chỉ có Aleph mới có thể cung cấp những chức năng mạnh mẽ mà chúng tôi cần, cùng với sự giàu tính năng của nó để giúp giải quyết thống nhất được một cấu trúc hệ thống thư viện liên kết chia sẻ với nhiều thư viện thành viên hiện có và đang trên đà mở rộng. Hơn thế nữa, chúng tôi rất ấn tượng với tầm nhìn chiến lược của Ex Libris trong lĩnh vực thư viện và nhận thấy rằng chiến lược của chúng tôi trong tương lai cũng phù hợp với kế hoạch phát triển lâu dài của công ty này,” bà Hoàng Thị Thục, Giám đốc Thư viện Trung Tâm – ĐHQG TP HCM, nhận xét thêm.

 

Ông Oded Scharfstein, Phó tổng giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi Đại học Quốc Gia TP HCM lựa chọn cho phép toàn bộ các bộ sưu tập của thư viện trở nên sẵn có thông qua Primo – qua đó giúp sinh viên và giảng viên có thể phát hiện tài nguyên thông tin mà họ cần một cách dễ dàng và nhanh chóng. Chúng tôi cũng cảm thấy được khích lệ khi thiết lập được mối quan hệ chặt chẽ hơn với Đại học Quốc Gia TP.HCM mong muốn phát triển được nhiều mối quan hệ hơn nữa với cộng đồng các trường đại học và nghiên cứu tại Việt Nam.”

 

Giám đốc Công ty CP DVTM và Thông tin Kỹ thuật, ông Vũ Sỹ Dũng, cho biết: “ nhà phân phối duy nhất của Ex Libris tại Việt Nam, chúng tôi cũng cảm thấy được khích lệ khi chứng kiến sự hợp tác đầu tiên giữa một trường Đại học lớn nhất Việt Nam và Ex Libris, một tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển và cung cấp các giải pháp tự động hoá thư viện.” Ông Dũng đánh giá thêm: “Chúng tôi tin tưởng rắng việc hợp tác này sẽ mang đến nhiều lợi ích có giá trị cho cả nhân viên thư viện cũng như người dùng tin là sinh viên, giảng viên và các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc Gia TP.HCM.”

 

Về Đại học Quốc Gia – TP Hồ Chí Minh

Đại Học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) được thành lập ngày 27 tháng 01 năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ trên cơ sở sắp xếp 9 trường đại học lại thành 8 trường đại học thành viên và chính thức ra mắt vào ngày 6 tháng 02 năm 1996.

 

Năm 2001, ĐHQG-HCM được tổ chức lại theo Quyết định số 15/2001/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2001 của Thủ tướng Chính phủ. ĐHQG-HCM cũng như ĐHQG Hà Nội có Quy chế tổ chức và hoạt động riêng. Theo đó, ĐHQG-HCM là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, làm nồng cốt cho hệ thống giáo dục đại học, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Hiện nay, ĐHQG-HCM gồm 06 trường đại học thành viên, 01 Viện nghiên cứu, 01 Khoa trực thuộc và một số trung tâm nghiên cứu và dịch vụ như:

Trường Đại học Bách khoa Ho Chi Minh City University of Technology

Đại học Khoa học Tự nhiên Ho Chi Minh City University of Science

Đại học Khoa học Xã hội – Nhân văn Ho Chi Minh City University of Social Sciences and Humanities

Đại học Quốc tế Ho Chi Minh City International University

Đại học Công nghệ Thông tin Ho Chi Minh City University of Information Technology

Trường đại học Kinh tế – Luật Ho Chi Minh City University of Economics and Law

Viện Môi trường – Tài nguyên Institute for Environment and Resources

Khoa Y Faculty of Medicine

Khu Công nghệ phần mềm, Thư viện Trung tâm, Trung tâm Đào tạo Quốc tế, Trung tâm Quản lý Ký túc xá, Trung tâm Khảo thí và Đánh giá Chất lượng Đào tạo, Trung tâm Lý luận Chính trị, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng, Trung tâm Ngoại ngữ, Trung tâm Dịch vụ và xúc tiến đầu tư, Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, Trường Phổ Thông Năng Khiếu thuộc ĐHQG-HCM chịu trách nhiệm đào tạo học sinh năng khiếu thuộc các ngành Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Văn học, Tiếng Anh.

 

Cơ quan hành chính của ĐHQG-HCM đặt tại phường Linh Trung – Thủ Đức. Hiện ĐHQG-HCM được xây dựng trên diện tích 643,7 hecta tại khu quy hoạch Thủ Đức – Dĩ An theo mô hình một đô thị khoa học hiện đại do chính phủ hỗ trợ.

 

Đại học Quốc gia Hồ chí Minh hiện là trường đại học hàng đầu Việt Nam trong các hoạt động giảng dạy và nghiên cứu. Quy mô đào tạo chính quy (bao gồm đại học và sau đại học) của ĐHQG-HCM là 49.714 với 74 ngành đào tạo bậc đại học, 89 ngành đào tạo Thạc sĩ và 91 ngành đào tạo Tiến sĩ thuộc các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội – nhân văn và khoa học kinh tế.

 

Về đội ngũ, ĐHQG-HCM có tổng cộng 4.302 cán bộ – công chức bao gồm 2.403 cán bộ giảng dạy (1.899 người có trình độ sau đại học với 640 tiến sỹ và 1.259 thạc sỹ, 169 người có chức danh GS-PGS). ĐHQG-HCM không ngừng nghiên cứu cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, đầu tư xây dựng đội ngũ, phát triển cơ sở vật chất nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển tiềm năng của sinh viên đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong nước và toàn cầu.

 Về đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP HCM

Đại học Kinh tế – Luật (University of Economics and Law – UEL) là một trường thành viên của ĐHQG TP HCM. Hiện nay trường có 11 ngành đào tạo trình độ đại học và 6 chuyên ngành đào tạo sau đại học với hơn 6800 sinh viên, trên 400 học viên cao học và nghiên cứu sinh. Mục tiêu giáo dục của UEL là cung cấp kiến thức cơ sở cho sinh viên cũng như kiến thức chuyên sâu cả về lý thuyết lẫn thực hành. Tốt nghiệp đại học và tốt nghiệp cao học, sinh viên có thể trở thành các nhà khoa học được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên sâu, tư duy sáng tạo, khả năng tự nghiên cứu, khả năng lãnh đạo và làm việc theo nhóm. Mục tiêu đầu tiên của trường là trở thành một trường đại học uy tín trong hệ thống giáo dục và nghiên cứu ở Việt Nam, các nước trong khu vực và trên toàn thế giới.

 Để biết thêm thông tin về đại học Kinh tế Luật, xin mời ghé thăm website: http://uel.edu.vn/

 Về Đại học Quốc Tế – ĐHQG TP HCM

Đại học Quốc Tế (International University – IU) – ĐHQG TP HCM là đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được thành lập ngày 05 tháng 12 năm 2003, và là một trường đại học công lập có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Trường Đại học Quốc tế được thành lập trên cơ sở liên kết với các trường nước ngoài có uy tín, tạo điều kiện cho cán bộ, sinh viên du học tại chỗ và qua đó, ĐHQG-HCM có thể học tập, đối chiếu kinh nghiệm và chất lượng, đào tạo của mình”. Trường hoàn toàn được trao quyền quyết định cấp bằng tốt nghiệp cho tất cả các cấp độ sinh viên từ tốt nghiệp đại học đến cấp sau đại học. Cấp độ quốc tế được phản ánh trong môi trường học tập của đại học Quốc tế (IU – VNU HCM), bao gồm tất cả các chương trình cấp bậc, cán bộ giảng dạy, ngôn ngữ giảng dạy, học tập và cơ sở hạ tầng nghiên cứu. Nhà trường luôn công khai các tài trợ từ chính phủ và các cơ quan tài trợ khác, các tổ chức từ mọi cấp độ – từ trong nước tới khu vực và quốc tế.

 Để biết thêm thông tin về đại học Quốc tế, xin mời ghé thăm website: http://www.hcmiu.edu.vn/

 Về TED Engineering Documents JSC

Công ty cổ phần DVTM và Thông tin kỹ thuật (TED Engineering Documents JSC) là một công ty trong nước chuyên kinh doanh trong ngành công nghiệp nội dung và thư viện với mục tiêu cung cấp các sản phẩm thông tin học thuật và cơ sở dữ liệu điện tử tốt nhất cho các trường đại học, viện nghiên cứu, các văn phòng chính phủ và các tổ chức doanh nghiệp, như các tiêu chuẩn kỹ thuật, sách điện tử, tạp chí điện tử và các bộ sưu tập thông tin kỹ thuật phục vụ cho triển khai hoạt động hậu cần (logistics) toàn diện, cung cấp dịch vụ nhanh chóng và thường xuyên cập nhật thông tin dịch vụ để phục vụ nhu cầu thông tin quan trọng của nhiều ngành công nghiệp. TED xác định, cung cấp cho thư viện theo định hướng, công nghệ và các giải pháp số hóa hiện đại nhất, hỗ trợ các tổ chức của bạn như thế nào để có thể tạo ra các sản phẩm số hóa chất lượng và hiệu quả, bổ sung các kiến thức về bảo quản và lưu trữ trong định dạng số, và giúp di chuyển các bộ sưu tập nội sinh có giá trị của thư viện từ sách in hoặc tài liệu đóng tập sang vương quốc số. Ngoài ra, TED cũng cung cấp các giải pháp thư viện toàn diện và vượt trội, cũng như sự quản lý các bộ sưu tập in và bộ sưu tập số hoặc tài sản, tài nguyên điện tử, hệ thống tìm kiếm siêu dữ liệu và các giải pháp xử lý nối kết điện tử trong môi trường số, cũng như các dịch vụ ourtsourcing.

Về Ex Libris

Ex Libris là nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp tự động hóa cho các thư viện đại học. Với bộ sản phẩm duy nhất toàn diện cho quản lý tài liệu điện tử, số và in, Ex Libris cung cấp các sản phẩm hiệu quả, thân thiện với người dùng đáp ứng mọi nhu cầu của các thư viện ngày hôm nay và sẽ tạo thuận lợi cho sự chuyển đổi của họ trong tương lai. Ex Libris duy trì một số lượng người dùng ấn tượng gồm hàng nghìn các sites sử dụng ở hơn 80 quốc gia trên cả 6 châu lục.

Chuyên phát triển các giải pháp sáng tạo trong việc cộng tác chặt chẽ với cộng đồng người dùng, Ex Libris cho phép các trường đại học, quốc gia và thư viện nghiên cứu tối đa hóa năng suất và hiệu quả trong cùng một thời điểm, giúp nâng cao những trải nghiệm người dùng. Bằng cách trao quyền cho người dùng để phát hiện và có được những thông tin mà họ cần, thư viện đảm bảo được vị thế của họ là cầu nối đến với tri thức.

Để có thêm thông tin về tập đoàn Ex Libris, xin hãy ghé thăm website của chúng tôi, hãy truy cập những sáng kiến và những bài bình luận trên blogs, và vào trang Twitter.

Một số hình ảnh trong lễ ký kết:

 

Theo bản tin Ex Libris và TED 02/2011