Số lượng khách hàng sử dụng hệ thống xử lý nối kết SFX đã đạt đến một mốc quan trọng khi mà cơ sở kiến thức toàn diện về tài nguyên thông tin (Knowledge Base) và tính năng tối ưu của hệ thống này tiếp tục cuốn hút các thư viện từ khắp nơi trên thế giới.

Jerusalem, Israel – ngày 7 tháng 1 năm 2011. Tập đoàn Ex Libris, một tập đoàn dẫn đầu thế giới trong việc cung cấp các công nghệ tự động hóa thư viện, vui mừng thông báo rằng số lượng của các tổ chức sử dụng hệ thống xử lý nối kết SFX OpenURL hiện nay lên tới con số 2000, trải rộng ở 60 quốc gia trên thế giới. Một số tổ chức mới gia nhập cộng đồng sử dụng SFX toàn cầu gần đây bao gồm các tổ chức sau:

Một hệ thống xử lý nối kết OpenURL phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, SFX hiện cung cấp một bộ tính năng phong phú nhất, vượt xa một hệ thống xử lý nối kết cơ bản là phát sinh những nối kết phù hợp ngữ cảnh để dẫn tới toàn văn của tài liệu học thuật và dịch vụ thư viện được xác định trước. Các tính năng khác bao gồm danh sách nhan đề tạp chí điện tử từ A-Z và hộp tìm kiếm theo thông tin trích dẫn – giao diện cho phép người dùng tin truy cập các bộ sưu tập điện tử của thư viện – những công cụ quản trị giúp quản lý bộ sưu tập và phân tích thống kê, bao gồm dịch vụ truy xuất dữ liệu thống kê UStat để phân tích báo cáo theo khổ mẫu COUNTER. Các thư viện có thể tùy chọn cũng cung cấp dịch vụ chỉ dẫn đọc bài báo nghiên cứu từ bX, một dịch vụ tận dụng nhật ký sử dụng SFX để phát sinh những chỉ dẫn hay gợi ý đọc các tài liệu học thuật liên quan phù hợp với nhu cầu quan tâm của các nhà nghiên cứu.

 

Đối với Đại học Thượng Hải (Shanghai University), danh tiếng quốc tế và sự quen thuộc của Ex Libris trong khu vực là yếu tố chính trong quyết định lựa chọn hệ thống xứ lý nối kết SFX của thư viện và dịch vụ chỉ dẫn tài liệu bX duy nhất. Shuhuai Ren, phó giám đốc thư viện Đại học Thượng Hải nhận xét: “Chúng tôi tiến hành một cuộc đánh giá chuyên sâu về nhiều các hệ thống xử lý nối kết nhận thấy rằng SFX là giải pháp duy nhất để cung cấp một cơ sở dữ liệu kiến thức toàn diện (KnowledgeBase) kết hợp với nhiều chức năng phong phú và dịch vụ chỉ dẫn hay gợi ý đọc bài báo nghiên cứu. Hơn thế nữa, SFX cung cấp khả năng bao phủ toàn diện nhất các tài nguyên học thuật tiếng trung trong khu vực, cùng tính năng nối kết với thông tin trích dẫn, và công cụ bộ sưu tập SFX, tạo thuận lợi cho nhu cầu nghiên cứu mở rộng của người dùng tin. Văn phòng của Ex Libirs ở Trung Quốc đã rất nhanh chóng thỏa mãn những yêu cầu của chúng tôi, và chúng tôi rất vui mừng được làm việc với một công ty luôn quan tâm thỏa mã từng yêu cầu cụ thể của cộng đồng nghiên cứu Trung Quốc như Ex Libris.”

 

Đại học Dong-A, Hàn Quốc, nơi hiện nay đang sử dụng hệ thống xử lý nối kết SFX, đã lựa chọn giải pháp xử lý nối kết của Ex Libris để tối ưu hóa việc sử dụng các tài nguyên điện tử bởi người dùng thư viện. Bà Jung Hee Choi , Quản lý Thư viện của Đại học Dong A, giải thích: “Chúng tôi nhận thấy SFX đã cung cấp một phạm vi bao phủ rất ấn tượng về các tài nguyên điện tử, gồm cả những bộ sưu tập địa phương của Hàn Quốc. Dịch vụ thống kê của hệ thống, nơi cung cấp những báo cáo về mức độ sử dụng tài nguyên, thực sự có giá trị và là công cụ chính đối với việc phát triển bộ sưu tập điện tử của chúng tôi.”

 

Bà Nancy Dushkin, phó tổng giám đốc công ty phụ trách các giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên của Ex Libris, nhận xét: Tôi rất vui mừng chào đón các tổ chức nghiên cứu khác nhau gia nhập vào cộng đồng người dùng SFX quốc tế. Với việc phát hành phiên bản 4.0 gần đây, SFX đã bước sang kỷ niệm lần thứ 10 – cho phép chúng tôi cung cấp một dịch vụ nâng cao và cơ sở dữ liệu kiến thức được mở rộng cho nhân viên thư viện và các nhà nghiên cứu.”

 

Về Đại học Thượng hải

Đại học Thượng Hải là một trường đại học toàn diện với sự đa dạng và phong phú về ngành nghề đào tạo, bao gồm 20 trường thành viên cũng như các khoa xây dựng dân dụng, quảng cáo, và giáo dục thể chất. Trường có 5484 giảng viên và hơn 30.000 sinh viên chính quy, trong đó có 4400 đang theo đuổi các chương trình cao học. Đại học Thượng Hải là một trường đại học lớn nhất trong hệ thống giáo dục của thành phố Thượng Hải.

Để biết thêm thông tin về đại học Thượng Hải, xin hãy ghé thăm http://www.shu.edu.cn/en/indexEn.htm.

Về Đại học Dong-A

Được thành lập từ năm 1946 dưới khẩu hiệu “Tự do, Sự thật, và Công ”, Đại học Dong-A đã xây dựng lên danh tiếng của mình như là một trường đại học tư thục có uy tín. Bao gồm 11 trường cao đẳng và 10 trường đại học, trường đã đào tạo hơn 150.000 sinh viên đã tốt nghiệp, nhiều người đã đóng vai trò quan trọng trong giới chính trị Hàn Quốc, kinh tế, pháp luật, báo chí, văn hóa và thể thao.

 

Để biết thêm thông tin về đại học Dong-A, xin hãy ghé thăm: http://english.donga.ac.kr/.

 

Theo bản tin Ex Libris 01/2011