Buổi lễ ra mắt bộ giải pháp của Ex Libris được vận hành ở ba tổ chức có uy tín của Bulgarian diễn ra tại Sofia.

Hamburg, Đức – ngày 27 tháng 09 năm 2010. Tập đoàn Ex Libris® xin vui mừng công bố rằng Hệ thống Thông tin và Thư viện học thuật Quốc gia (NALIS – National Acadimis Library and Information System) ở Bungari đã đi vào vận hành giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo, hệ thống xử lý kết nối SFX OpenURL, giải pháp cổng tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib, hệ thống quản lý tài sản số DigiTool®.

Dincho Krastev – Giám đốc Trung tâm Thư viện Khoa học hàn lâm kiêm Giám đốc điều hành của NALIS nhận xét: Các giải pháp được cài đặt trong các tổ chức thành viên của chúng tôi đã vận hành như thể chúng được thiết kế duy nhất để thực hiện các chiến lược của chúng tôi. Đội ngũ cán bộ nhân viên của NALIS đã rất ấn tượng đối với sự hợp tác nhuần nhuyễn và thành công của các chuyên gia Ex Libris, những người mà luôn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của chúng tôi trong suốt quá trình triển khai. Công ty Ex Libris và mỗi người nhân viên của họ đã cùng làm việc với chúng tôi rất nhiệt tình, năng động và luôn sẵn sàng hỗ trợ từng yêu cầu kỹ thuật đặc biệt của chúng tôi”.

Tổ chức NALIS bao gồm ba cơ sở học thuật uy tín nhất trong nước, đó là Viện Hàn lâm Khoa học Bulgaria (The Bulgaria Academy of Science), Đại học Sofia (Sofia University), và đại học Mỹ (America University) tại Bulgaria. Hai thành viên sáng lập của NALIS – Viện Hàn lâm Khoa học Bulgadria và Đại học Sofia – đã vận hành ứng dụng hệ thống Aleph-thư viện tích hợp (ILS) từ hơn 10 năm qua.

Ông Krastev nhận xét thêm: “Primo cung cấp cho người dùng một giao diện duy nhất cho việc tìm kiếm và có được tất cả những thông tin mà họ cần từ bộ sưu tập phong phú của chúng tôi. Nhờ sự tích hợp thông suốt với Aleph, Primo cung cấp nhiều dịch vụ thư viện thông qua giao diện phát hiện tài nguyên, tránh được sự chia tách dựa trên nền tảng Web ILS cho các hoạt động như gia hạn, thực hiện yêu cầu, phạt, yêu cầu trả, và cập nhật hồ sơ người dùng”.

Marc Daubach, Phó chủ tịch công ty và kiêm Tổng giám đốc của Ex Libris ở Châu Âu, nhận xét: “Tôi rất vinh dự được mời tham dự buổi lễ đánh dấu sự ra mắt giải pháp Ex Libris của tổ chức NALIS. Cộng tác chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học và đại học Sofia hơn một thập kỷ đến nay, tôi thật hào hứng khi thấy mối quan hệ của chúng tôi được làm mạnh mẽ lên theo cách này. Chúng tôi mong chờ và chắc chắn rằng các giải pháp của Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đáp ứng các yêu cầu chuyên biệt riêng đến từng người dùng của NALIS trong những năm tới ”.

 

Về Hệ thống Thông tin và Thư viện học thuật Quốc gia (NALIS)

 

Viện Hàn lâm khoa học Bulgarian, Đại học Sofia, và Đại học Mỹ ở Bulgaria đã tạo nên NALIS như là một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các thư viện học thuật trên khắp đất nước Bulgaria. Các mục tiêu của hệ thống NALIS là phát triển và tăng cường giáo dục, khoa học và văn hóa; cung cấp các chuẩn mực về chất lượng đào tạo và chuyên môn hóa trong lĩnh vực thông tin thư viện và các hệ thống giao tiếp; và cùng phối hợp với các dự án vùng, dự án quốc gia và dự án nước ngoài nhằm phát triển sự hợp tác trong lĩnh vực thông tin thư viện.

Đối với thông tin bổ sung về NALIS, xem http://www.nalis.bg/.

 

 

Về viện Hàn lâm khoa học Bulgarian

 

Viện Hàn lâm Khoa học (BAS – Bulgarian Academy of Scisences) được thành lập vào năm 1869, và số xuất bản đầu tiên của Tạp chí Định kỳ của họ, mà hiện nay vẫn là một ấn phẩm chính thức của tổ chức này, đã được xuất bản vào năm 1870. Sự tuyên bố về sứ mệnh của viện hàn lâm khoa học này thể hiện sự cống hiến tới “sự phát triển của khoa học phù hợp với những giá trị nhân loại và lợi ích quốc gia. Có mười một lĩnh vực nghiên cứu trọng tâm đang diễn ra trong các hoạt động nghiên cứu của viện hàn lâm này, bao gồm vật liệu mới, công nghệ nano và công nghệ vật lý hiện đại, công nghệ thông tin và giao tiếp, các nguồn năng lượng và sự hiệu quả của năng lượng, sinh thái học, đa dạng sinh học và tài nguyên sinh học, kinh tế và cộng đồng dựa trên tri thức.

Để có thêm thông tin bổ sung về viện Hàn lâm Khoa học Bulgarian, xem tại: http://www.bas.bg/cgi-bin/e-cms/vis/vis.pl?s=001&p=0200

 

Về Đại học Sofia

Đại học Sofia St.Kliment Ohridski là một tổ chức đào tạo đại học đầu tiện tại Bulgaria. Trường đã phát triển trở thành một trung tâm giáo dục và khoa học lớn và uy tín nhất ở đất nước này, với nhiều khoa trải rộng trên nhiều khu giảng đường ở vùng Sofia. Trường đại học này bao gồm những khoa giảng dạy về toán và tin học, vật lý học, hóa học, sinh học, báo chí và giao tiếp công chúng, thần học, kinh tế học và quản trị kinh doanh, giáo dục mầm non và tiểu học. Khoảng 25.000 sinh viên được tuyển sinh vào đại học này, trong số đó có 8000 sinh viên là theo đuổi các chương trình thạc sĩ và 1000 sinh viên theo đuổi chương trình cấp bằng tiến sĩ.

Để có thêm thông tin về đại học Sofia, xem tại địa chỉ: http://portal.uni-sofia.bg/index.php/eng/.

 

Về Đại học Mỹ ở Bulgaria

Đại học Mỹ ở Bulgaria được thành lập ở Blagoevgrad, Bulgaria, ngày 24 tháng 6 năm 1991, thông qua sự nỗ lực chung của ASAID, viện Xã hội mở, và chính quyền địa phương và chính phủ quốc gia. Mục đích của những nhà sáng lập là thiết lập một trường đại học nơi có thể giáo dục một thế hệ mới các nhà lãnh đạo để giúp Bulgaria phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, và xã hội.

 

AUBG là Trường đại học nghệ thuật về tự do, cư trú và lựa chọn dựa trên phong cách cổ điển Mỹ. Đại học có chín chuyên ngành và 11 đề tài phục vụ sinh viên, mở rộng các chương trình đào tạo nghệ thuật tự do và cốt lõi truyền thống cũng như các môn khoa học máy tính và kinh doanh.

Để có thêm thông tin về đại học Mỹ ở Bulgaria, xin vui lòng xem tại: http://www.aubg.bg/.

 

Theo bản tin Ex Libris 09/2010