Một phiên bản mới của hệ thống xử lý nối kết OpenURL được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới sẽ tăng cường sự kết hợp ưu việt những chức năng phong phú, có khả năng tùy biến cao, với một cơ sở dữ liệu toàn diện, cập nhật của tài nguyên điện tử học thuật và nghiên cứu toàn cầu.

Jerusalem, Israel— ngày 19 tháng 7 năm 2010. Tập đoàn Ex Libris, một nhà dẫn đầu trong việc cung cấp những giải pháp tự động hóa thư viện trên thế giới, vui mừng công bố rằng phiên bản chung 4.0 của hệ thống xử lý nối kết tài nguyên điện tử OpenURL, SFX, một giải pháp đã được triển khai ở hơn 1800 tổ chức thông tin thư viện ở 53 quốc gia. Với một giao diện quản trị được nâng cao năng lực và kiến trúc của cơ sở dữ liệu SFX KnowledgeBase được thiết kế lại, các thủ thư sẽ có được lợi ích từ những luồng công việc được tổ chức lại, nhiều chức năng mới, và tần suất cập nhật KnowledgeBase thường xuyên hơn cho tất cả mọi hình thức cấp phép SFX, thông qua trả phí hàng năm (subscription) và cài đặt tại chỗ.

 

Những chức năng quản trị mới – nhiều chức năng được phát triển từ kết quả phản hồi trực tiếp từ cộng đồng khách hàng tập trung hơn nữa vào nhiệm vụ quan trọng của thư viện là duy trì sự kiểm soát đầy đủ cách thức mà thư viện mong muốn trình bày bộ sưu tập điện tử của họ đối với người dùng thư viện, và đồng thời nâng cao thương hiệu của những dịch vụ thông tin phục vụ học tập và nghiên cứu của thư viện. Và điều quan trọng hơn cả, đó là SFX bắt kịp với sự thay đổi của môi trường số. Vì môi trường thông tin học thuật và nghiên cứu đã và đang phát triển liên tục, bởi vậy nhiều những cấu hình mới đã được đưa vào SFX để thích nghi với sự thay đổi trong các dịch vụ thư viện cũng như phát triển những cấu thành mới, ví dụ như dịch vụ bX, một dịch vụ chỉ dẫn cấp độ bài báo nghiên cứu.

 

Chúng tôi rất vui mừng đem dịch vụ SFX 4.0 tới toàn thể giảng viên và sinh viên của trường,” Sarah Pearson, điều phối viên về tài nguyên điện tử và ấn phẩm nhiều kỳ tại Đại học Birmingham (University of Birmingham) ở Vương Quốc Anh, một đối tác tham gia vào thử nghiệm phiên bản SFX 4.0. “Trải nghiệm của chúng tôi trong lần thử phiên bản này thật là ấn tượng; một giao diện quản trị mới rất dễ dàng làm việc với nó, và nhân viên thư viện của chúng tôi đã dự báo rằng khả năng cập nhật cơ sở dữ liệu KnowledgeBase thường xuyên hơn sẽ là một thành công lớn. Kể từ khi chúng tôi giới thiệu SFX tại thư viện, nó đã trở thành một phần rất quan trọng trong các dịch vụ thư viện và bạn đọc của chúng tôi thực sự thích nó!”

 

Như là một phần của chiến lược tập trung vào người dùng thư viện thế hệ kế tiếp được đưa ra bởi Ex Libris, SFX sẵn có để tích hợp thông suốt với giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo (bao gồm cả chỉ mục Primo Central nội dung điện tử học thuật toàn cầu mới được giới thiệu), giải pháp cổng tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib Gateway, và dịch vụ chỉ dẫn cấp độ bài báo bX. Hệ thống xử lý SFX cũng có thể được triển khai độc lập.

 

Christine Stohn, người quản trị sản phẩm SFX tại Ex Libris, nhận xét: “Sự phát hành phiên bản SFX 4.0 đã là một cột mốc rất quan trọng đối vơi Ex Libris và cộng đồng khách hàng toàn cầu của công ty. SFX 4.0 đáp ứng những nhu cầu phát triển của khách hàng bằng việc cung cấp nhiều tính năng nâng cấp cho những chức năng vốn đã phong phú của SFX, đồng thời mở rộng khả năng bao phủ toàn diện của cơ sở dữ liệu KnowledgeBase. Hơn thế nữa, phiên bản này cho phép khách hàng có được lợi ích từ sự kết hợp một môi trường nối kết có khả năng tùy biến cao, và tần suất cập nhật cơ sở dữ liệu KnowledgeBase thường xuyên hơn. Tất cả những tính năng này sẵn có đối với bất kể thư viện sử dụng SFX dưới hình thức nào, cài đặt tại chỗ hay sử dụng dịch vụ thuê bao ứng dụng hàng năm.”

 

Về SFX

 

Một hệ thống xử lý nối kết OpenURL phổ biến nhất trên thế giới hiện nay, SFX đem đến sự phong phú về tính năng vượt xa những chức năng của các hệ thống xử lý nối kết cở bản khác nhằm trình bày những nối kết phù hợp ngữ cảnh tới toàn văn của tài liệu và các dịch vụ của thư viện. Những tính năng phụ trợ thêm bao gồm một danh mục tạp chí điện tử A-Z, và một hình thức tìm kiếm thông qua thông tin trích dẫn (CitationLinker) – những giao diện cho phép người dùng tin truy cập những bộ sưu tập điện tử của thư viện – và những công cụ quản trị cho phép quản lý bộ sưu tập điện tử và phân tích thống kê, bao gồm dịch vụ thống kê sử dụng (UStat Service) để phân tích những báo cáo sử dụng theo khổ mẫu COUNTER. Một thành phần chính của SFX, KnowledgeBase – chứa đựng thông tin toàn diện về tài nguyên điện tử học thuật và nghiên cứu toàn cầu – một trong những cơ sở dữ liệu kiến thức lớn nhất thế giới hiện nay và ngày một mở rộng.

 

Theo bản tin Ex Libris 7/2010