Chỉ mục tích hợp nội dung lớn này sẽ bổ sung vào môi trường tìm kiếm của giải pháp Primo từ Ex Libris, một kho tài nguyên học thuật toàn cầu và khu vực.

Jerusalem, Israel—ngày 24 tháng 6 năm 2010. Tập đoàn Ex libris vui mừng công bố chung về chỉ mục Primo Central, một chỉ mục lớn những tài nguyên học thuật toàn cầu, một thành phần mới của môi trường phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo. Primo Central cho phép người dùng Primo tìm kiếm tài liệu toàn cầu và khu vực cũng như tài liệu trong các bộ sưu tập nội sinh của họ, và ngay lập tức có một danh mục kết quả tìm duy nhất được sắp xếp phù hợp. Hơn 280 tổ chức thông tin thư viện ở 30 quốc gia hiện đang vận hành hệ thống Primo sẽ có thể bổ sung thêm thành phần Primo Central tới phạm vi tìm kiếm của người dùng thư viện. Những khách hàng MetaLib sẽ có thể cấu hình Primo Central như là mục tiêu tìm kiếm của MetaLib.

Primo Central chỉ mục dữ liệu thu hoạch từ những xuất bản gốc, nhà xuất bản cấp hai và nhà tích hợp nội dung; tài liệu được chỉ mục hiện đã lên đến hàng trăm triệu bài báo, sách điện tử chất lượng, và nhiều tài liệu học thuật và nghiên cứu khác, và nhiều đầu mục mới được thêm vào hàng ngày. Thư viện có thể tùy biến phạm vi tìm kiếm của người dùng và điểu chỉnh hiện thị tài liệu phù hợp, truy cập toàn văn, và thuật toán trộn kết quả tìm kiếm giúp người dùng tin tập trung vào nội dung mà họ cần, cho dù là tài liệu nội sinh hay toàn cầu. Ex Libris duy trì (host) Primo Central trong môi trường tính toàn đám mây (cloud computing environment) cung cấp nó những như là một dịch vụ trả phí hàng năm.

Primo Central đã được thử nghiệm bởi 14 thư viện trường đại học ở Mỹ, Vương Quốc Anh, Bỉ, Đức, Hàn Quốc, và Úc; một số những thư viện này đã cung cấp Primo Central tới người dùng. Ngoài ra, ba trường đại học ở Mỹ, New Zealand đang thử nghiệm Primo Central như là mục tiêu tìm kiếm của MetaLib.

Cô Yongmin Lee, điều phối viên dự án tại Đại học Yonsei University tại Hà Quốc, giải thích Kể từ khi chúng tôi triển khai Primo, với một giao diện trực giác, dễ dàng sử dụng, chúng tôi đã thấy được mức độ tìm kiếm tăng lên quá mạnh mẽ trong các bộ sưu tập của thư viện và tỉ lệ thành công cao hơn rất nhiều. Giờ đây Primo Central mở rộng phạm vi tìm kiếm để bao gồm những nôi dung điện tử toàn cầu và những bộ sưu tập tiếng Hàn thông qua giao diện Primo quen thuộc, chúng tôi mong muốn những con số này sẽ tăng thêm nữa. Sự triển khai diễn ra suôi sẻ, và hệ thống này làm việc tuyệt vời – bởi vậy chúng tôi đã khai trương môi trường mới này tới người dùng thư viện rất nhanh.”

Cho tới giờ, người dùng thư viện phải cố gắng tìm tài liệu cho học tập, giảng dạy, và nghiên cứu của chúng tôi đã phải truy cấp tới 3 hay 4 hệ thống khác nhau, phụ thuộc vào liệu họ đang tìm tài liệu in, điện tử, hay tài liệu số nội sinh,” Stu Baker, phó giám đốc thư viện phụ trách công nghệ thư viện tại Đại học Northwestern (Northwestern University) cho biết. “Chúng tôi cảm thấy thật vui mừng có thể kết hợp tất cả tài liệu thư viện lại cùng với nhau và thêm vào thành phẩn Primo Central để giúp người dùng mở rộng phạm vị tài nguyên thông tin toàn cầu. Sự bao trùm những tài nguyên đặt mua trong Primo Central và khả năng cung cấp sự truy cập tới kết quả tìm kiếm đảm bảo rằng thư viện sẽ cung cấp những tài nguyên có chất lượng và trải nghiệm người dùng phong phú.

Jørgen Madsen, phụ trách sản phẩm Primo tại Ex Libris, nhận xét: “Primo Central hiển nhiên phù hợp với kiến trúc của Primo và giúp thư viện phục vụ tốt nhất các nhà nghiên cứu bằng việc cung cấp một bộ sưu tập rộng được tùy biến có ý nghĩa cho người dùng thư viện ngày hôm nay. Tốc độ tìm kiếm và khả năng sắp xếp sự phù hợp của đầu tìm kiếm Primo, mà giờ đây cũng được khai thác để xử lý tài liệu toàn cầu, đã chứng tỏ là yếu tố chính cho sự thành công của dịch vụ rất hữu ích này đối với người dùng. Khách hàng của chúng tôi yêu thích nó!”

Theo bản tin Ex Libris 6/2010