Công nghệ giàu tính năng của Primo và trải nghiệm người dùng được nâng cao tiếp tục cuốn hút những thư viện đại đại học, thư viện quốc gia và thư viện nghiên cứu.

Jerusalem, Israel—ngày 23 tháng 6 năm 2010. Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo rằng thêm nhiều những thư viện nổi tiếng nữa trên khắp thế giới đã chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên thư viện Primo. Ngoài việc được hưởng lợi từ một giao diện được thiết kế lại và chức năng phong phú của phiên bản Primo 3.0, những thư viện này – cùng với hơn 280 thư viện của cộng đồng sử dụng quốc tế sản phẩm Primo – sẽ hưởng lợi ích hơn nữa từ sự tích hợp chỉ mục Primo Central – một chỉ mục những nguồn tài nguyên điện tử học thuật toàn cầu.

Trong số những khách hàng mới của cộng đồng Primo bao gồm những tổ chức sau:

Được phát hành vào tháng 5 năm 2010, phiên bản Primo 3.0 cung cấp cho người dùng một giao diện đơn giản, hiện đại, nhiều lựa chọn tìm kiếm và hiển thị cải tiến, sự tích hợp những chức năng OPAC vào trong giao diện Primo, và sự mở rộng phạm vi tìm kiếm bao gồm cả chỉ mục Primo Central với hàng trăm triệu tài liệu học thuật sẵn có.

Ngoài sự tương tác hoàn chỉnh với hệ thống thư viện tích hợp Aleph và Voyager (ILS), Primo có thể đóng vai trò là lớp phát hiện và chuyển giao tài nguyên cho tất cả những sản phẩm ILS lớn, bao gồm Millennium, Horizon, Unicorn, Geac, SISIS, Libero, và nhiều hệ thống ILS có tính khu vực và nội bộ khác. Primo trình bày một danh mục kết quả duy nhất trộn những đầu mục tài liệu từ các bộ sưu tập nội sinh, bao gồm mục lục thư viện, với tài nguyên điện tử toàn cầu từ chỉ mục Primo Central.

Julie Hart, quản lý tài nguyên thư viện tại Đại học Aberystwyth (Aberystwyth University), đã nhận xét: “Sau sự đánh giá kỹ những sản phẩm cùng loại trên thị trường, Primo đã nổi lên như là một giải pháp duy nhất đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của chúng tôi. Primo cung cấp một điểm truy cập duy nhất tới toàn bộ tài nguyên thư viện, bao gồm cả tài nguyên dạng vật lý và điện tử. Với một kiến trúc mở và nhiều giao diện API, chúng tôi có thể tùy biến hệ thống đáp ứng những nhu cầu riêng biệt của thư viện. Hơn nữa, Primo 3.0 cho phép người dùng thực hiện nhiều hoạt động thư viện (như gia hạn mượn, đặt mượn, và thanh toán phí và tiền phạt) thông qua một giao diện duy nhất.”

Trường Đại học Nghệ thuật Vienna (University of Applied Arts Vienna) đã chọn tham gia vào nhóm sử dụng Primo của Mạng Thư viện Áo (Austrian Library Network) để cung cấp cho người dùng một công nghệ tìm kiếm tiên tiến và giàu tính năng. “Primo cung cấp những chức năng giải dị với tính năng phân loại tập thể, như gắn thẻ, đánh trọng số, viết nhận xét mà người dùng mong muốn,” Giám đốc thư viện Gabriele Jurjevec-Koller cho biết thêm. “Chúng tôi mong chờ được trình bày hết những bộ sưu tập phòng phú của chúng tôi thông qua một điểm truy cập duy nhất.”

Chúng tôi đã muốn tạo ra một giao diện thống nhất mà từ đó người dùng tin có thể tìm kiếm trên tất cả tài nguyên của thư viện – mục lục, cơ sở dữ liệu, tạp chí trực tuyến, và nhiều kho số khác,” Jennifer M.Joseph , giám đốc thư viện đại học tại Đại học West Indies (University of West Indies – UWI) cho biết thêm. “Đã sử dụng Aleph, cùng với giải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib và hệ thống xử lý nối kết SFX trong nhiều năm, chúng tôi biết rằng Primo sẽ đóng vai trò làm lớp phát hiện tài nguyên hiệu quả trên các hệ thống hiện có của chúng tôi để cung cấp một trải nghiệm tìm kiếm tiên tiến cho người dùng thư viện. UWI là một trường đại học với đặc thù là có nhiều khu giảng đường (campuses) ở những khu vực độc lập trên khắp vùng Caribean. Primo sẽ cho phép thư viện nhận ra nhiệm vụ quan trọng của mình là tổ chức một sự tìm kiếm thống nhất trên khắp mọi tài nguyên thông tin thư viện và các khu giảng đường,” Cô Joseph cho biết thêm.

Nancy Dushkin, phó giám đốc điều hành phụ trách những giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên tại Ex Libris, nhận xét: “Sự tăng trưởng và phổ biến Primo trong các thư viện đại học, quốc gia, và nghiên cứu trên khắp thế giới đang phản ánh sự thỏa mãn mong muốn của nhân viên thư viện và người dùng thư viện. Với sự phát hành phiên bản 3.0, một phiên bản có khả năng cung cấp một giao diện duy nhất cho mọi chức năng thư viện và sự truy cập thông suốt tới Primo Central, Primo đã và đang đem đến một trải nghiệm phát hiện tài nguyên thông tin hiệu quả và đầy đủ nhất hiện nay.”

Theo bản tin Ex Libris 6/2010