Cùng với Đại học Boston, Đại học Princeton, Đại học Catholic Leuven, Đại học Purdue sẽ tham gia vào quá trình thiết kế hệ thống quản lý tài nguyên thống nhất URM – Unified Resource Managmement.

Jerusalem, Israel – Ngày 1 tháng 12 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo rằng Thư viện Đại học Purdue (Purdue University Libraries) đã tham gia vào sáng kiến của công ty nhằm thiết kế lại những dịch vụ thư viện và xây dựng hệ thống quản lý tương lai cho các hoạt động quản trị của thư viện – bao gồm chọn lựa, bổ sung, biên mục, quản lý, và thực thi các tác vụ quản trị – đối với toàn bộ tài liệu của thư viện, bất kể định dạng nào hoặc vị trí của chúng.

Hệ thống Quản lý Tài nguyên Thống nhất – URM™ (Unified Resource Management) của Ex Libris cung cấp cho các thư viện đầy đủ những chức năng cần thiết để tổ chức lại những tác vụ quản trị hiện hành trên toàn bộ các bộ sưu tập từ tài liệu in, điện tử và số. Ngoài ra, hệ thống này được thiết kế để hỗ trợ những hoạt động chuyển đổi ví dụ, quản lý hoạt động đầu ra nghiên cứu trong môi trường điện tử (e-research), kho số của trường (IRs) và bảo quản số – mà hiện đang cần thiết để đáp ứng những nhu cầu thay đổi của một trường đại học, nơi mà thư viện là một cấu thành không thể thiếu, cũng như cộng đồng người dùng tin. Được cung cấp như là một dịch vụ cấp độ nối kết mạng, khuôn khổ phát triển này sẽ thúc đẩy nỗ lực và sáng tạo tập thể của những thư viện tham gia trong các phân hệ như phát triển bộ sưu tập, quản lý siêu dữ liệu, và chia sẻ tài nguyên. Khuôn khổ URM này sẽ được xây dựng tuân theo chiến lược ứng dụng và môi trường mở của Ex Libris (Ex Libris Open Platform), đồng thời cho phép các thư viện tùy biến hay mở rộng chức năng phù hợp với yêu cầu riêng của họ.

Thư viện Đại học Purdue (Purdue University Libraries) hiện đang vận hành hệ thống thư viện tích hợp (ILS) Voyager của Ex Libris trong nhiều năm – đã tham gia vào chương trình đối tác phát triển này khi nhận thấy chức năng phong phú được thể hiện trong khuôn khổ phát triển hệ thống URM. James Mullins, trưởng các thư viện tại Đại học Purdue, đã nhận xét “Hệ thống thư viện của chúng tôi cam kết đáp ứng những nhu cầu nghiên cứu phức tạp ngày càng gia tăng của các khoa và sinh viên trên toàn trường và mong muốn được khai thác tiềm năng của khuôn khổ phát triển hệ thống URM để nâng cao vai trò của thư viện trên khắp các lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Hơn thế nữa, khuôn khổ phát triển URM sẽ cung cấp một phương thức hợp tác với những thư viện khác nhằm đáp ứng thách thức trong việc quản lý bộ sưu tập ngày càng tăng mà những thư viện Purdue đang phải đối mặt.”

Chương trình đối tác URM này sẽ hỗ trợ một số mục tiêu quan trọng của kế hoạch chiến lược được đặt ra bởi các thư viện Đại học Purdue,” Mullins nhận xét thêm. “Chúng tôi cảm thấy phấn khích về khuôn khổ phát triển URM này vì nhiều lý do. Thứ nhất, nó sẽ cung cấp cho chúng tôi một ứng dụng để quản lý và phát triển lên những bộ sưu tập thư viện mạnh mẽ. Thứ hai, việc cùng cộng tác với những cơ sở đại học là đối tác khác trong việc phát triển một công cụ quản lý sẽ đảm bảo rằng hệ thống này sẽ cho phép chúng tôi quan lý tất cả các bộ sưu tập hiện có của thư viện hiệu quả hơn. Thứ ba, với một tầm quan trọng không kém, chúng tôi đang tìm hiểu vai trò của các thư viện trong việc quản lý những hình thức giao tiếp học thuật mới trong môi trường nghiên cứu hiện đang nổi lên và việc xử lý dữ liệu trong môi trường nghiên cứu điện tử (e-science). Chúng tôi mong muốn thấy được hệ thống URM sẽ cho phép thư viện giải quyết được nhiều thách thức trong tương lai sẽ diễn ra trong những lĩnh vực này.”

Chúng tôi thực sự vui mừng chào đón Thư viện Đại học Purdue tới chương trình đối tác phát triển URM,” Ông Oren Beit-Arie, giám đốc chiến lược (CSO) tại Ex Libris nhận xét. URM đại diện cho một sự chuyển dịch mạnh mẽ từ những hệ thống tự động hóa thư viện truyền thống tới một hệ thống quản lý thống nhất những tác vụ quản trị (back-office) của thư viện đối với toàn bộ tài liệu nghiên cứu và học thuật. URM cung cấp một cơ hội duy nhất cho phép thư viện không chỉ triển khai nhiều dịch vụ khác biệt và hiệu quả hơn rất nhiều, mà còn triển khai được nhiều dịch vụ hoàn toàn mới, đồng thời cung cấp nhiều dịch vụ mới cho một trường đại học và người dùng thư viện. Khả năng chuyển giao những dịch vụ mới cho các nhà nghiên cứu là mối quan tâm đặc biệt đối với chúng tôi và sẽ là một trong những trọng tâm hợp tác của chúng tối với Đại học Purdue. Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với những đồng nghiệp từ Đại học Purdue và những đối tác phát triển khác tại cuộc họp thảo luận giải pháp gần đây diễn ra tại Đại học Pricenton (Prinenton University).

Về Đại học Purdue

Nằm ở phía Tây Lafayette, bang Indiana, Mỹ, Đại học Purdue bao gồm sáu khu giảng đường (campus). Đại học Purdue được thành lập năm 1869 như là đại học land-grant, khi đó Hội đồng Bang Indiana (Indiana General Assembly) đã nhận một khoản viện trợ về đất và tiền từ doanh nhân John Purdue của vùng Lafayette để thành lập trường khoa học, công nghệ và nông nghiệp mang tên ông. Đại học Purdue có số lượng sinh viên đại học lớn thứ hai tại bang Indiana và so với một đại học công ở Mỹ thì trường cũng năm trong số trường có số lượng sinh viên quốc tế lớn nhất. Sự tham gia liên tục của trường vào công nghệ hàng không và vũ trụ, Đại học Purdue là đại học đầu tiên trên thế giới cung cấp những chương trình đào tạo về khoa học hàng không (aeronautics).

Để có thêm thông tin về Đại học Purdue, xin hãy ghé thăm http://www.purdue.edu/.

Theo bản tin Ex Libris 12/2009