Cộng đồng khách hàng sử dụng Primo tiếp tục tăng nhanh chóng khi nhiều thư viện ở trên cả sáu lục địa đã chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên này của Ex Libris.

Jerusalem, Israel – Ngày 25 tháng 11 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris vui mừng công bố rằng số lượng thư viện đại học, quốc gia và nghiên cứu trên khắp thế thới đã lựa chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin Primo giờ đã vượt con số 200 sites.

Những người dùng gần đây mới gia nhập cộng đồng người dùng Primo trên toàn thế giới bao gồm những tổ chức thông tin thư viện sau:

– Thư viện Mỹ ở Ấn Độ (American Libraries in India), Đại sứ Quán Hoa Kỳ và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Ấn Độ

– Đại học Công nghệ Texas (Texas Tech University), Mỹ

– Trung tâm Kiểm soát Bệnh Hoa Kỳ (United States Center for Disease Control)

– Bộ giao Thông Vận tải Hoa Kỳ (United States Department of Transportation)

– Mạng Thư viện Đại học Utah (Utah Academic Library Consortium), Mỹ

– Liên Minh Mạng Thư viện Nghiên cứu Nam Phi (South Africa’s Research Libraries Consortium)

– Đại học Cardiff (Cardiff University), Vương Quốc Anh

– Hệ thống Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia (National Academic Library Information System), Bulgaria

– Đại học Dusseldorf (University of Dusseldorf), Đức

– Đại học Paderborn (University of Paderborn), Đức

– Đại học Westminster (University of Westminster), Vương Quốc Anh

– Trường Kỹ thuật Ngee Ann (Ngee Ann Polytechnic), Singapore

Pat Busby, quản lý dự án Mạng Thư viện Nghiên cứu Nam Phi – bao gồm những trường đại học Cape Town (University of Cape Town), KwaZulu-Natal (University of KwaZulu-Natal), Witwatersrand (Unversity of Witwatersrand) và Pretoria (University of Pretoria); và các trường Đại học Rhodes (Rhodes University) và Stallenbosch (Stellenbosch Universities) – nhận xét về sự lựa chọn Primo gần đây của mạng thư viện này: “Chúng tôi đã tiến hành xem xét rất kỹ lưỡng những giải pháp phát hiện tài nguyên sẵn có hiện nay và nhận thấy rằng Primo đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dùng tin cho một giao diện tìm kiếm thống nhất với các khả năng tìm kiếm giàu tính năng cùng nền Web 2.0. Sức mạnh của phân hệ xuất bản của Primo cũng là nhân tố quan trọng nhất trong quyết định của chúng tôi, vì nó cho phép chúng tôi tích hợp nhiều loại nguồn dữ liệu khác nhau, như Dspace và Eprint, cũng như Aleph, vào trong cùng một hệ thống phát hiện này.

Suzanne Enright, giám đốc phụ trách các hệ thống thông tin và dịch vụ thư viện tại Đại học Westminster (University of Westminster) – hiện đang vận hành hệ thống thư viện tích hợp Aleph cùng với hệ thống xử lý nối kết OpenURL SFX, giải pháp cổng và tìm kiếm siêu dữ liệu thư viện MetaLib, cùng hệ thống quản lý tài nguyên điện tử Verde – đã nhận xét: “Chúng tôi đã muốn tạo ra một cổng tích hợp thống nhất cho tất cả những bộ sưu tập của thư viện. Primo đã là giải pháp duy nhất kết hợp một giao diện duy nhất với công nghệ tìm kiếm giàu tính năng và khả năng của nền Web 2.0 mà người dùng thư viện của chúng tôi mong muốn, và trong phiên bản 3.0 này nó sẽ hoàn toàn tích hợp với chức năng của OPAC.

Chúng tôi mong muốn sự ra mắt sớm của Primo Central,” Cô Enright cho biết thêm.Chỉ mục toàn bộ nội dung điện tử trong lĩnh vực nghiên cứu và học thuật này sẽ cho phép người dùng thư viện tìm kiếm đồng thời tất cả các bộ sưu tập nội sinh và tài nguyên học thuật điện tử toàn cầu, và sau đó nhận được một danh mục kết quả sắp xếp phù hợp duy nhất.

Với Primo, thư viện có khả năng cung cấp cho người dùng tin một giải pháp phát hiện và chuyển giao duy nhất và cao cấp, kết hợp được sự phong phú của những bộ sưu tập thư viện, một giá trị gia tăng tạo ra bởi những dịch vụ biên mục của thư viện, và một trải nghiệm của người dùng tin trong kỷ nguyên Internet.

– Primo cho phép các thư viện trình bày toàn bộ các bộ sưu tập của họ, và những bộ sưu tập đặc biệt một cách cụ thể, đồng thời cho phép phát hiện những tài nguyên thư viện mà họ chưa từng biết tới. Thông tin sẵn có và nhiều lựa chọn chuyển giao cập nhất được hiển thị cho mỗi đầu mục tài liệu có khả năng phát hiện.

– Primo Central chỉ mục các tài liệu nghiên cứu và học thuật, sẽ cho phép người dùng thư viện tìm kiếm đồng thời cả tài nguyên thông tin nội sinh và toàn cầu, sau đó nhận được một danh mục kết quả duy nhất kết hợp, đồng thời được xử lý và sắp xếp phù hợp ngay lập tức. Các thủ thư dễ dàng kiểm soát sự sắp xếp và trộn các nguồn thông tin khác nhau, bao gồm cả những trang web được tự động chỉ mục (crawled web pages).

– Dịch vụ Primo có thể được nhúng vào trong các trang web sử dụng thường xuyên, như trang web của thư viện, hệ thống quản lý khóa học, và những mạng xã hội, nhằm tăng khả năng truy cập các dịch vụ của thư viện. Sự hỗ trợ của Primo đối với tiêu chuẩn OpenSearch cho phép các tổ chức thông tin thư viện cung cấp dịch vụ Primo như là một đầu tìm kiếm lựa chọn ngay từ hộp tìm kiếm của trình duyệt.

– Được thiết kế với sự tư vấn của nhân viên thư viện, tất cả các chức năng của Primo đều dễ dàng cấu hình thông qua trang web bằng việc trỏ và nhấp chuột, mà không cần sự trợ giúp nào từ nhân viên kỹ thuật công nghệ thông tin (IT). Những tính năng dễ dàng tùy biến cho phép nhân viên thư viện sửa đổi siêu dữ liệu mà Primo sử dụng trong tìm kiếm và trình bày kết quả. Thủ thư cũng có thể cấu hình những thuộc tính (như tác giả và hiển thị sự sẵn có tài liệu) mà Primo sử dụng cho việc phân loại theo phần tử thông tin.

– Các liên minh chia sẻ tài nguyên (Consortia) có thể lựa chọn nhiều hình thức cấu hình phù hợp từ kiểm soát tập trung (centralized control) tới hoàn toàn độc lập, đồng thời cho phép mỗi thư viện thành viên lựa chọn các hình thức cấu hình riêng cho những lựa chọn tìm kiếm của họ, giao diện người dùng riêng, tính toán sự sẵn có của đầu mục tài liệu, và những lựa chọn chuyển giao phù hợp.

– Với sự phát hành phiên bản 3.0 cho Primo sắp tới, người dùng sẽ được hưởng lợi ích từ một giao diện người dùng được thiết kế mới, một giao diện sẽ cho phép họ thực hiện toàn bộ những hoạt động của OPAC, như yêu cầu tài liệu, trực tiếp từ giao diện Primo.

Chúng tôi vui mừng chào đón tất cả các tổ chức thông tin thư viện mới tới cộng đồng khách hàng Primo quốc tế,” Nancy Dushkin, phó giám đốc điều hàng công ty đối với các giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên tại Ex Libiris, nhận xét. “Chúng tôi cũng vô cùng vui mừng nhận thấy ngày càng có nhiều các tổ chức thông tin thư viện trên toàn thế giới đi vào vận hành với giải pháp Primo và cung cấp cho người dùng tin của họ một tiêu chuẩn hoàn toàn mới về sự trải nghiệm của người dùng thư viện.”

Các sites Primo gần gần đây đã đi vào vận hành bao gồm Thư viện Quốc gia New Zealand (National Library of New Zealand); Thư viện Bang Victoria ở Úc (State Library of Victoria); Nhóm mạng thư viện TriUniversity (TriUniversity Group of Libraries) và Đại học Quebec ở Canada (University of Quebec); Đại học Tennessee ở Knoxville (University of Tennessee at Knoxville), Mỹ; Đại học Strathclyde (Unviersity of Strathclyde) và Đại học Đông London (University of East London), Vương Quốc Anh; Đại học Haifa ở Israel (University of Haifa); và Đại học Yonsei (Yonsei University) ở Hàn Quốc.

Về Đại học Westminster

Với những cơ sở ở miền trung và tây bắc London, Đại học Westminster (University of Westminster ) giảng dạy hơn 22.000 sinh viên, tuyển sinh ở cả cấp độ đại học và thạc sĩ, các chương trình chuyên tu, và triển khai nghiên cứu. Kể từ khi thành lập trường vào 1838 như là một trường kỹ thuật đầu tiên của Anh, đại học này giờ đây đã tham gia chặt chẽ với đời sống nghiên cứu, kinh doanh của London. Sứ mệnh của Đại học Westminster là cung cấp một sự giáo dục đại học và nghiên cứu chất lượng cao ở cả cấp độ quốc gia cũng như quốc tế nhằm phát triển trí tuệ, xã hội và chuyên môn của mỗi cá nhân và làm giáu thêm về mặt kinh tế và phong phú về văn hóa của thủ đô London và cộng đồng rộng lớn hơn.

Để có thêm thông tin về Đại học Westminster, xin hãy ghé thăm http://www.westminster.ac.uk/

Về Mạng Thư viện Nghiên cứu Nam Phi

Những Đại học Cape Town (University of Cape Town), Đại học KwaZulu-Natal (University of KwaZulu-Natal), Đại học Witwatersrand, và Pretoria, cũng như Đai học Rhodes & Stellenbosch (Rhodes and Stellenbosch Universities) đã cùng hợp tác cùng nhau để hình thành Liên Minh Mạng Thư viện Nghiên cứu (Research Libraries Consortium), một mạng sẽ cung cấp khả năng phát hiện và truy cập thông tin giàu tính năng cho sinh viên và giảng viên đại học thông qua giải pháp Primo và nhiều giải pháp khác của Ex Libris như Aleph, MetaLib và SFX.

Để có thêm thông tin về những trường đại học thành viên, xin hãy ghé thăm những website:

University of Cape Town, http://www.uct.ac.za/

University of KwaZulu-Natal, http://www.ukzn.ac.za/

University of the Witwatersrand, http://web.wits.ac.za/

University of Pretoria, http://www.up.ac.za/

Rhodes University, http://www.ru.ac.za/

Stellenbosch University, http://www.sun.ac.za/

Theo bản tin Ex Libris 11/2009