Đại học RWTH Aachen (RWTH Aachen University) là đại học lớn nhất về công nghệ ở Đức và là một trong những trường đại học kỹ thuật lớn nhất ở Châu Âu. Khoảng 31.000 sinh viên được tuyển sinh, và hầu hết họ đều theo học các ngành kỹ thuật ở đây.

Hàng năm, số lượng lưu học sinh quốc tế và các nhà khoa học tới trường đại học này đề hưởng lợi ích từ những chương trình học tập chất lượng cao và những phương tiện học tập nghiên cứu tiên tiến nhất, được công nhận quốc tế. Khoảng 5000 lưu học sinh quốc tế hiện đang theo đuổi học tập trong những chương trình đào tạo đại học và sau đại học, bao gồm cả các chương trình đào tạo tiến sĩ.

Thư viện trung tâm của Đại học RWTH Aachen (RWTH Aachen University Central Library) bao gồm một thư viện cho mượn chính với một số thư viện nhánh ở Aechen, và nhiều thư viện cấp khoa. Bởi vậy, nó cung cấp sự truy cập tới tài nguyên thông tin phong phú phục vụ học tập, giảng dạy và nghiên cứu, với hơn 1.200.000 đầu tài liệu in, xấp xỉ 4000 tạp chí, và nhiều bộ tài nguyên điện tử chất lượng cao và ngày càng mở rộng. Trong giữa những năm 2000, bộ sưu tập tài nguyên điện tử của thư viện đã bắt đầu tăng đáng kể.

Thách thức: Với hơn 4000 đầu tạp chí và số lượng lớn tài nguyên thông tin điện tử với quá nhiều điểm truy cập, thư viện đã nhận thấy rằng tài nguyên điện tử của họ ngày càng trở lên khó cho người dùng tin có thể di chuyển. Thư viện trung tâm của Đại học RWTH Aachen đã cần một hệ thống xử lý nối kết có khả năng tích hợp được với mục lục của thư viện và cho phép người dùng tin từ tất cả thư viện khoa và cơ sở học tập nghiên cứu của trường dễ dàng truy cập tài nguyên điện tử.

Quá trình tìm kiếm một hệ thống xử lý nối kết cho thư viện

Thời gian quyết định chọn một hệ thống xử lý nối kết mới đã đến, thư viện trường đại học này đưa ra một danh mục các tiêu chí chọn lựa hệ thống này. TS. Robert Eschenbach, phó giám đốc thư viện giải thích rằng, “Yêu cầu của chúng tôi là một giải pháp nối kết OpenURL phải tích hợp thông suốt với mục lục thư viện hiện có trong khi vẫn cho phép nhân viên tạo ra tài nguyên mục tiêu nội sinh và phát sinh thống kê về hoạt động của thư viện. Về chức năng của sản phẩm, yêu cầu của chúng tôi là phải bao gồm khả năng “Lookup”, khả năng tạo ta những tài nguyên mục tiêu nội sinh, một trình đơn (menu) có khả năng tùy biến, một danh mục tạp chí A-Z và hỗ trợ chức năng “moving walls”*. Rõ ràng, chất lượng và kích cỡ của cơ sở dữ liệu KnowledgeBase của sản phẩm SFX cũng là nhân tố quan trọng, nó đã tối ưu hóa được chi phí bỏ ra (TCO).”

Như là một liên minh chia sẻ (consortium) hỗ trợ một hệ thống trung tâm đối với nhiều thư viện thành viên khác, Đại học RWTH Aachen cần nhận ra một nhà cung cấp có trải nghiệm làm việc với những thư viện lớn, tiên tiến trên toàn thế giới và có thể đưa ra những tham khảo mạnh từ những site này.

Vùng Aachen nằm gần kề khu vực biên giới giữa Hà Lan, Bỉ và Luxembourg, và sự đa dạng của thành phố này về di sản văn hóa đã giúp Đại học RWTH Aachen có được vị thế thuận lợi cho sự cộng tác quốc tế với nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu cũng như những ngành nghề kinh doanh. Bởi vậy, liên minh thư viện này cần một sản phẩm với sự hỗ trợ tích hợp Unicode cùng với sự hỗ trợ và đào tạo bằng tiếng Đức.

Sau một quy trình chọn lựa khắt khe, Thư viện Đại học RWTH Aachen nhận thấy rằng hệ thống xử lý nối kết SFX và nhà cung cấp Ex Libris đã đáp ứng tất cả các tiêu chí đặt ra của thư viện. Chất lượng và số lượng của tạp chí điện tử, sách điện tử, chuyên khảo (proceedings) của cở sở dữ liệu SFX KnowledgeBase và nhiều thư khác nữa đã là nhân tố chính trong quyết định của chúng tôi,” TS. Eschenbach cho biết thêm. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với khối lượng rất lớn tài nguyên điên tử trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật và khoa học tự nhiên.” Trường RWTH Aachen cũng đã vui mừng nhận ra Ex Libris có một cộng đồng người dùng mạnh, độc lập và họ đã tham gia tích cực vào sự phát triển liên tục toàn bộ giải pháp của Ex Libris.

Giải pháp

Sau khi điều tra kỹ thị trường cung cấp những hệ thống xử lý nối kết OpenURL, nhân viên thư viện đã kết luận rằng chỉ có hệ thống xử lý nối kết SFX của Ex Libris là đáp ứng được mọi tiêu chí về yêu cầu chức năng được thư viện đưa ra. Một cơ sở dữ liệu kiến thức mô tả tài nguyên thông tin lớn và mở rộng liên tục, một cộng đồng người dùng năng động, và một đội ngũ mạnh tại địa phương cho việc đào tạo tạo và hỗ trợ cũng là những nhân tố chính trong quá trình lựa chọn.

Từ chọn lựa đến triển khai

Ex Libris đã làm việc rất chặt chẽ với chúng tôi để triển khai và đào tạo nhân viên vận hành hệ thống SFX,” TS. Eschenbach tiếp tục cho biết thêm. Chúng tôi thực sự hài lòng với sự hỗ trợ nhận được trong quá trình triển khai dự án. Nhân viên được phân công triển khai dự án đã giúp chúng tôi với nhiều ý tưởng và cấu hình phù hợp trong quá trình thực hiện. Hệ thống đã sẵn sử dụng ngay sau những ngày đào tạo.

Chúng tôi thấy đội ngũ của Ex Libris rất sáng tạo và cộng tác và giờ đây chúng tôi hiểu tại sao công ty này lại được xem như là người dẫn đầu thị trường. Chiến lược hệ thống mở (open-platform) của công ty và khu vực trao đổi phát triển EL Common website cung cấp diễn đàn thú vị cho thư viện khám phá những khả năng mới, cũng như những cơ hội làm việc với các thành viên khác từ cộng đồng người dùng của Ex Libris để chia sẻ ý tưởng và mã chương trình phát triển mở rộng (code).”

Kết quả tốt trên toàn hệ thống

SFX đã và đang tối đa hóa hiệu quả của nhân viên thư viện,” TS. Eschenbach nhận xét. “Tiện dụng, dễ dàng sử dụng và duy trì, hệ thống cũng đã chứng tỏ rất thành công với người dùng tin của chúng tôi (bạn đọc), những người được hưởng kết quả tìm kiếm nhanh khi tìm kiếm các tạp chí cụ thể. Kết quả tìm kiếm được xử lý tốt nhằm trình bày tốt nhất nội dung điện tử mà thư viện cung cấp. SFX thực sự đã cho phép thư viện hoàn thành chiến lược kết hợp tất cả các tài nguyên điện tử thư viện, mà trước kia từ trên nhiều hệ thống khác nhau (platforms), thành một cổng duy nhất – cung cấp nhiều dịch vụ từ một điểm truy cập trung tâm.”

Với một tầm nhìn tới tương lai, thư viện trung tâm Đại học RWTHW Aachen được thông báo về sự phát hành SFX phiên bản 4.0, một phiên bản bao gồm những cập nhật cơ sở dữ liệu KnowledgeBase thông suốt và hỗ trợ truy cập sách điện tử cải tiến, như đưa tên tác giả vào cơ sở dữ liệu SFX KnowledgeBase. Những nhân viên tại Đại học RWTH Aachen mong muốn tiếp tục làm việc với Ex Libris, và chứng kiến những kết quả tốt đẹp mà giải pháp này sẽ đem lại cho thủ thư cũng như người dùng thư viện.

Theo bản tin nghiên cứu người dùng của Ex Libris 2009