Cho phép thư viện Quốc gia Luxembourg (National Library of Luxembourg) có thể chào mời tới bạn đọc trực tuyến hàng nghìn trang báo mang tính lịch sử, DigiTool đã đảm bảo được sự thành công của chương trình số hoá của thư viện.

Hamburg, Germany – ngày 24 tháng 9 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo giải pháp quản lý tài sản số DigiTool® đã đi vào vận hành tại Thư viện Quốc gia Luxembourg (National Library of Luxembourg). Sử dụng trên nền tảng công nghệ của giải pháp DigiTool, Thư viện Quốc gia Luxembourg– nơi cũng đang ứng dụng hệ thống thư viện tích hợp Aleph® , bộ giải pháp phát hiện và cổng tài nguyên thư viện MetaLib/SFX của Ex Libris – đã giúp cho kho lưu trữ báo chí của hơn 160 năm về trước sống động và luôn sẵn có trên mạng tại www.eluxemburgensia.lu.

Kho lưu trữ của thư viện gồm hơn 800.000 bài báo, bài phân tích, quảng cáo, tranh ảnh và các cáo phó mang tính lịch sử từ khoảng 100.000 tờ báo với các ngôn ngữ tiếng Đức, Pháp, Luxembourg. Trong số các bộ sưu tập đã được số hoá có cả các tài liệu lưu trữ viết bằng ngôn ngữ hoàng gia LuxembourgLuxemburger Wort phát hành từ những năm 1848 tới 1869, và các số báo đầu tiên của tờ Nhật báo Tageblatt (Daily Paper) từ năm 1913 tới 1950. Thư viện Quốc gia Luxembourg ứng dựng DigiTool nhằm quản lý các tờ nhật báo được số hoá và đưa các tờ báo này luôn sẵn có rộng rãi trên mạng. Thư viện Quốc gia Luxembourg cũng lập kế hoạch số hoá toàn bộ khoảng 6 triệu tài liệu lưu trữ trong thời gian tới.

Sự phù hợp tiêu chuẩn của giải pháp DigiTool với METS (Metadata Encoding and Transmission Standard) và tính hợp nhất với công nghệ ALTO (analyzed layout and text object) là các yếu tố quan trọng khi Thư viện Quốc Luxembourg gia lựa chọn giải pháp này của Ex Libris. METS và ALTO giúp cho DigiTool có thể thực hiện được các tìm kiếm toàn văn và thể hiện kết quả ở cấp độ trang, cấp chủ đề, đề mục.

Giám đốc của Thư viện Quốc gia Luxembourg, Monique Kieffer, bình luận: “Chúng tôi rất hài lòng khi các tờ báo lưu trữ của chúng tôi trở nên sẵn có trên trang web cho cộng đồng bạn đọc thư viện. Công nghệ vượt trội của DigiTool đã giúp chúng tôi có thể quản lý và cho phép dễ dàng truy cập điện tử vào báo tạp chí được số hoá từ các tờ báo in gốc đã bắt đầu mục nát và DigiTool cũng tạo điều kiện cho hàng nghìn bài báo mang tính lịch sử luôn sẵn có cho các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế”.

Chúng tôi rất vui là Thư viện Quốc gia Luxembourg đã làm cho các bộ sưu tập báo chí in lưu trữ trở thành báo chí trực tuyến cùng với DigiTool,” ông Ullrich Jüngling, giám đốc thương mại và marketing tại Công ty Ex Libris (Deutschland) GmbH nói. “Đó cũng là niềm hân hạnh của chúng tôi khi làm việc với Thư viện Quốc gia Luxembourg trong vài tháng qua. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thư viện Quốc gia Luxembourg như với các thành viên trong cộng đồng khách hàng Châu Âu của chúng tôi nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu người dùng tin và thủ thư”.

Về Thư viện Quốc gia Luxembourg

Thư viện Quốc gia Luxembourg có tiền thân là Thư viện công đầu tiên của Luxembourg do các nhà cầm quyền người Pháp thành lập vào năm 1798. Chỉ đến năm 1899 người ta mới chính thức gọi thư viện này là Thư viện Quốc gia. Thư viện quốc gia này nằm tại Trung tâm thành phố Luxembourg trong một toà nhà được xây dựng từ đầu thế kỷ 17 tại trường cao đẳng Jesuit. Nhận nhiệm vụ giám hộ các di sản in của Luxembourg, Thư viện Quốc gia Luxembourg thu thập tất cả các ấn phẩm được in và xuất bản tại Luxembourg và quản lý một sưu tập đa ngôn ngữ khổng lồ có nguồn gốc quốc tế. Tổng số lượng sưu tập của thư viện hiện nay là khoảng 1,3 triệu bản. Dự án số hoá của Thư viện này bắt đầu thực hiện từ năm 2003. Bộ sưu tập ký thác này sẽ còn tiếp tục được mở rộng tới các ấn phẩm đã có sẵn phiên bản số cũng như các trang web cần lưu trữ khác.

Để biết thêm thông tin về Thư viện Quốc gia Luxembourg, xin hãy xem tại: http://www.bnl.lu/.

Theo bản tin Ex Libris 9/2009