Primo Central, một cơ sở dữ liệu được duy trì và quản lý bởi Ex Libris, sẽ chỉ mục các tài liệu nghiên cứu và học thuật toàn cầu.

Chicago, IL—Ngày 9 tháng 7 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris vui mừng giới thiệu một thành phần mới của Primo, Primo Central, chỉ mục các tài liệu nghiên cứu và học thuật như bài trích, tạp chí và sách điện tử được cung cấp bởi nhiều các nhà xuất bản và nhà tích hợp nội dung. Primo Central, một thành phần được tích hợp chặt chẽ với các hệ thống Primo của thư viện, sẽ được quản lý bởi Ex Libris như là một dịch vụ sẵn có tới tất cả khách hàng sử dụng Primo. Phiên bản thử nghiệm (beta version) của Primo Central được kế hoạch ra mắt vào cuối năm 2009.

Hơn 180 trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu ở hơn 23 quốc gia đang hưởng lợi từ sức mạnh của giải pháp Primo, được cài đặt tại thư viện hoặc được quản lý bởi Ex Libris như là một dịch vụ. Primo cho phép các thư viện cung cấp cho người dùng tin những dịch vụ phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin hiệu quả với bản sắc riêng, những dịch vụ có khả năng tùy biến hoàn toàn để phản ánh được những bộ sưu tập và nhu cầu riêng của từng thư viện. Primo Central tăng cường sức mạnh của Primo bằng việc cung cấp cho người dùng tin khả năng truy cập tích hợp tới toàn bộ sưu tập của thư viện. Với Primo Central, người dùng tin cùng một lúc tìm kiếm đồng thời trong cả các bộ sưu tập nội sinh và những nội dung điện tử sẵn có trên toàn cầu, cùng với kết quả tìm kiếm được phân tích và kết hợp vào thành một danh mục duy nhất, rồi tự động sắp xếp phù hợp trước khi trình bày cho người dùng tin hay bạn đọc của thư viện.

Chúng tôi rất phấn khích về kế hoạch mở rộng môi trường của Primo để bao gồm thành phần Primo Central,” Nancy Dushkin, phó giám đốc điều hành tiếp thị toàn cầu tại Ex Libris nhận xét.Cùng với sự hợp tác của nhiều nhà cung cấp nội dung và thông tin học thuật, chúng tôi hiện đang xây dựng một chỉ mục tài liệu nghiên cứu chất lượng cao để mở rộng phạm vi tìm kiếm của Primo giúp cho những thư viện sử dụng giải pháp Primo dễ dàng trình bày tích hợp tất cả bộ sưu tập tới bạn đọc của mình một cách thống nhất. Hơn thế nữa, Primo Central cũng cung cấp một kênh khác cho phép các nhà cung cấp nội dung chuyển giao tích hợp nội dung xuất bản của họ tới người dùng tin và bạn đọc của thư viện,” Nancy Dushkin cho biết thêm.

Ngay từ đầu, Primo Central đã được thiết kế để cung cấp nhiều công nghệ tìm kiếm tiên tiến, bao gồm tìm kiếm trong một chỉ mục được thư viện tạo ra và thông qua tìm kiếm siêu dữ liệu. Những công nghệ này cho phép một thư viện lựa chọn được tài nguyên thông tin phù hợp nhất đối với nhu cầu của người dùng tin đặc thù của họ và kiểm soát cách thức chuyển giao, trình bày và hiển thị tài nguyên thông tin đến bạn đọc,” giám đốc quản lý sản phẩm Primo, Gilad Gal, giải thích thêm.

Danh mục các nhà xuất bản tham gia vào sáng kiến Primo Central đang tăng lên nhanh chóng, bao gồm EBSCO; Alexander Street Press; Nhà xuất bản Viện Vật Lý Anh (IOP Publishing); Nhà xuất bản Đại học John Hopkins (Johns Hopkins University Press/Project MUSE); Viện Hàn Lâm Quốc gia Mỹ (National Academy of Sciences/PNAS); Thư viện Y học Quốc gia Mỹ (United States National Library of Medicine/PubMed®); Viện Vật lý Mỹ (American Institute of Physics), cùng với nhiều đối tác xuất bản trên hệ thống quản lý nội dung Scitation, bao gồm Hiệp hội các Kỹ sư Quang học và Lượng tử Ánh sáng (SPIE), Hiệp hội Toán Ứng dụng (SIAM), và Hiệp hội Âm học Mỹ (Acoustical Society of America); Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế – OECD (Organisation for Economic Co-operation and Development); và nhiều nhà xuất bản khác nữa. Những tổ chức này sẽ cộng tác với Ex Libris trên quy mô toàn cầu để cho phép người dùng thư viện tìm và truy cập những nội dung cấp phép giá trị của họ trong thư viện và thông qua mạng lưới ngày càng tăng những thư viện sử dụng Primo trên toàn cầu.

Ex Libris đã trình bày sáng kiến Primo Central tại hội nghị ALA tại Chicago diễn ra từ ngày mùng 9 tháng 7 năm 2009 và sẽ cộng tác với nhiều đối tác thư viện để phát triển liên tục dịch vụ này.

Để có thêm thông tin về Primo Central, xin ghé thăm Ex Libris Web site theo dõi sự phát triển tại Ex Libris Initiatives blog.

Theo bản tin Ex Libris 7/2009