Hiệu trưởng trường Đại học Bridgeport (University of Bridgeport), Neil A.Salomen, cho biết, Một trong những mục tiêu quan trọng tại Đại học Bridgeport tạo ra một thế hệ sinh viên kiến thức về thông tin.

Các trưởng khoa đào tạo thủ thư của trường chúng tôi đã quyết định chọn Primo, cùng với giải pháp MetaLib SFX, như một điểm truy cập trực giác duy nhất cho cộng đồng học tập nơi đây nhằm giúp phát hiện nội dung tài liệu học tập. Tính năng tìm kiếm tích hợp được tiến hành trên nhiều dịch vụ sở dữ liệu, kho nội dung số nội sinh, mục lục trực tuyến của trường.”

Một tầm nhìn được chia sẻ

Được thành lập vào năm 1927, Đại học Bridgeport (UB) tọa lạc giữa trung tâm thủ phủ Bridgeport, Connecticut. Đại học này tuyển sinh đến 4.700 sinh viên cung cấp nhiều chương trình đào tạo cấp bằng tính đặc thù cho sinh viên đại học, cao học tiến . Các chương trình đào tạo cấp bằng dành cho nhiều lĩnh vực, gồm nghệ thuật, kinh doanh, kỹ thuật, nha khoa, kỹ thuật chỉnh khớp xương, thuật châm cứu.

Cùng với những người quản trưởng các khoa đào tạo, ban lãnh đạo Đại học Bridgeport đã kế hoạch bổ sung một giải pháp phần mềm thư viện thế hệ mới đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về kiến thức thông tin của bạn đọc. Giám đốc thư viện đại học, Diane C.Mirvis, một trong những người ủng hộ chiến dịch làm tăng kiến thức về thông tin học thuật cho trường, giải thích thêm, “Chúng tôi đã muốn một phần mềm không chỉ là một hệ thống thư viện; chúng tôi đã tìm kiếm một ứng dụng đủ năng lực làm phương tiện phổ biến và chuyển giao bài giảng trên toàn trường.”

Đội ngũ quản lý thư viện đã nhận xét hệ thống Primo sẽ cung cấp nhiều khả năng tìm kiếm như Google (Google-like) trên khắp tài nguyên thông tin, đồng thời đưa ra nhiều lựa chọn chuyển giao tài liệu, và nối kết tới toàn văn, tất cả những tính năng này đều sẵn có đối với người dùng tin thông qua một giao diện hấp dẫn và có khả năng tùy biến cao.

Với 25 phần trăm sinh viên học tập tại trường đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới, UB cần một hệ thống thư viện có khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ mạnh. Chúng tôi là một trường quốc tế. Kiến thức về thông tin cần phải giúp sinh viên có khả năng tìm kiếm thuận tiện trong nhiều ngôn ngữ khác nhau,” Mirvis cho biết thêm.

Triển khai nhanh chóng

Thủ thư công nghệ, Elsa Anderson, người quản lý dự án triển khai Primo, đã đứng đầu nhóm triển khai hỗn hợp bao gồm nhân viên thư viện, công nghệ thông tin, và các chuyên gia từ Ex Libris. Ex Libris đã cộng tác gần gũi với đại học này – một thành viên trong chương trình triển khai Primo – cho phép xây dựng một kế hoạch triển khai diễn ra liên tục các sản phẩm của Ex Libris, bao gồm Primo, MetaLib, SFX và nâng cấp phần mềm tích hợp thư viện Voyager (ILS). Cùng với sự hào hứng của các khoa mong muốn được thử nghiệm những tính năng của Primo và sự đến gần của năm học mới, đại học này đã triển khai vào 19 tháng 6 và hệ thống đã đi vào vận hành vào 21 tháng 8 sau đó. “Đội ngũ Ex Libris thật tuyệt vời. Họ đã tăng tốc thời gian hoàn thành và giải quyết vấn đề rất nhanh chóng để chúng tôi kịp đưa hệ thống vào vận hành đùng vào ngày tháng đặt ra,” Anderson nhận xét thêm.

Tâm điểm của ứng dụng mới này là giải pháp Primo, mà UB đặt tên dịch vụ tìm kiếm thông tin này là “Eureka! Discover a universe of information”. Với MetaLib và SFX được tích hợp phù hợp, Primo cung cấp cho người dùng tin một điểm truy cập duy nhất tới mọi tài nguyên và dịch vụ thư viện, bao gồm mục lục thư viện, tìm kiếm siêu dữ liệu, và nối kết bài báo. “Tính năng tìm kiếm tích hợp cho phép những người tìm kiếm mới dễ dàng tìm thấy tài liệu mà họ cần. Những tính năng trợ giúp có khả năng tùy biến cũng dễ dàng trợ giúp sinh viên của chúng tôi,” Marvis cho biết.

Primo cung cấp cho nhân viên thư viện một bộ công cụ toàn diện, đồng thời cho phép họ dễ dàng thêm vào các nối kết và tài nguyên thông tin, cập nhật danh mục cơ sở dữ liệu có khả năng tìm kiếm, và tùy biến tính năng người dùng. Bộ công cụ quản lý này hết sức hữu ích. Chúng tôi làm thay đổi tới website này, tới giao diện và dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả,” Anderson nhận xét.

Kiến thức thông tin trong thực tế

Kể từ khi triển khai giải pháp Primo, Đại học Bridgeport đã thấy mức tăng lên rõ rệt trong việc sử dụng các cở sở dữ liệu và tài nguyên thư viện. Giao diện hiện đại của Primo, cùng với các công cụ tính toán xã hội của nó, các trợ giúp nhóm có tính khái niệm, và khả năng tùy biến các màn hình trợ giúp, thực sự cuốn hút những sinh viên say mê Internet, Hiệu trưởng trường Đại học Bridgeport, Salonen, cho biết.

Sinh viên giờ đây có thể tìm kiếm nhiều cơ sở dữ liệu thông qua một giao diện duy nhất và thân thiện đối với người dùng. Mirvis cho biết, “Như là một phần của chương trình nâng cao kiến thức về thông tin, chúng tôi đã thêm nhiều dịch vụ cơ sở dữ liệu mới. Và một giao diện Primo dễ dàng sử dụng đã giúp dễ dàng thức hiện quy trình này.”

Giảng viên của UB hiện cũng có được lợi ích to lớn từ tài nguyên thư viện. Andrea Sicari, thủ thư hướng dẫn và giảng về kiến thức thông tin, nhận xét, “Giáo viên có thể sử dụng Primo để dạy sinh viên của họ không chỉ kỹ năng tìm kiếm và kỹ năng nghiên cứu mà còn tầm quan trọng của ngôn ngữ và tư duy nhậy bén.” Hơn thế nữa, các thủ thư tại UB giờ đây có một vai trò được công nhận hơn trong việc hướng dẫn cả giảng viên và sinh viên. Primo đã làm cho thư viện trở thành một trung tâm chính để có được kiến thức về thông tin.”

Khi thấy được kiến thức về thông tin của Đại học Bridgeport tiếp tục tăng lên, việc sử dụng Primo sẽ tăng lên phát triển để hỗ trợ tầm nhìn đó. Đại học này kế hoạch xây dựng chính sách truy cập thông tin phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng khoa trong trường bằng việc thêm vào nhiều kho số nội sinh nội dung tùy biến. 

Để chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên trước một thế giới ngày càng gia tăng thông tin như ngày hôm nay, Đại học Bridgeport đã đưa ra một sáng kiến trên toàn trường nhằm nâng cao kiến thức về thông tin.

Kết luận:

Thách thức

Áp lực trước phải thực hiện tìm kiếm trên nhiều bộ sưu tập khác biệt nhau bao gồm nhiều lĩnh vực và dạng nội dung, người dùng gặp khó khăn để xác định được tài liệu chính xác mà họ cần cho các hoạt động nghiên cứu của mình. Vấn đền này đã khiến cho nhiều tài nguyên của thư viện không được sử dụng hay sử dụng thấp.

Giải pháp

Primo, kết hợp với hệ thống thư viện tích hợp Voyager, MetaLib và SFX, đã cung cấp cho người dùng tin của trường một điểm truy cập duy nhất và thống nhất tới mọi tài nguyên và dịch vụ thư viện, bao gồm cả mục lục thư viện, hệ thống tìm kiếm siêu dữ liệu, và nối kết bài báo.

Kết quả

Như là một phần của chương trình nâng cao kiến thức thông tin của trường, Primo đã cho phép thêm vào mười hai cơ sở dữ liệu mới và làm tăng mạnh mẽ mức độ sử dụng cơ sở dữ liệu và tài nguyên thư viện.

Theo bản báo nghiên cứu người dùng 2008 của Ex Libris