Tính năng của Web 2.0 và khả năng hiển thị trực giác các kết quả tìm kiếm, và khả năng tìm kiếm và truy xuất được tài nguyên đa dạng, đã cho thấy sự cuốn hút của giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo.

Jerusalem, Israel – Ngày 11 tháng 2 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris™ vui mừng thông báo sự mở rộng liên tục của cộng đồng thư viện quốc tế sử dụng giải pháp Primo.Trong số những thư viện thành viên mới nhất của nhóm khách hàng sử dụng giải pháp Primo, mà hiện tổng số đã lên đến hơn 150 sites, đó là Trung tâm Thông tin Nghiên cứu Muir S.Fairchild (Muir S. Fairchild Research Information Center) tại Căn cứ Không quân Maxwell (Maxwell Air Force Base); Đại học Utah (University of Utah) và Đại học Tennessee (University of Tennessee) tại Knoxville ở Mỹ; Mạng thư viện ở Áo (Austrian Library Network – OBV); Đại học Quốc tế Sainte-Barbe (Sainte-Barbe Interuniversity) và Đại học Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines (Versailles Saint-Quentin-en-Yvelines University) ở Pháp; mạng thông tin thư viện CIAM (Campus-Bibliothek für Informatik und Angewandte Mathematik) và ba trường đại học ở Berlin trong liên minh thư viện KOBV ở Đức; Viện Công nghệ New Zealand Unitec (Unitec New Zealand Institute of Technology); và mạng thư viện đại học UNILINC ở Úc.

Mạng Thư viện ở Áo (The Austrian Library Network), gần đây mới kỷ niệm 10 năm kể từ khi quản lý các bộ sưu tập của mình với hệ thống thư viện tích hợp Aleph, đã bị cuốn hút bởi khả năng của giải pháp Primo trong việc hỗ trợ một liên minh chia sẻ tài nguyên phức tạp. Giám đốc điều hành của mạng thư viện này cho biết, “Cách thức mà Primo làm hài hòa hay tiêu chuẩn hóa các kết quả tìm kiếm là một tính năng quan trọng đối với chúng tôi. Là một liên minh thư viện lớn và đa dạng thành viên tham gia, thì sự linh hoạt và khả năng cung cấp sự truy cập tới tất cả các tài nguyên phân tán rộng khắp đã làm cho thư viện của chúng tôi thêm ấn tượng.”

Cùng với sự lựa chọn giải pháp Primo, CIAM – một thư viện chung của Viện Max Planck về Khoa học Máy tính (Max Planck Institute for Computer Science) và Đại học Saarland (University of Saarland), Khoa Khoa học Máy tính (Department of Computer Science) – đang thay thế những hệ thống thư viện tích hợp tự phát triển trong nước với giải pháp thư viện tích hợp Aleph của Ex Libris. Giám đốc thư viện CIAM, Simone Schulze cho biết, “là một mạng thư viện của nhiều cơ quan nghiên cứu liên kết, thì một trong những tiêu chí lựa chọn chính đó là khả năng tìm kiếm và truy xuất những tài nguyên không do thư viện nắm giữ – một yêu cầu mà giải pháp Primo dễ dàng đáp ứng. Primo cũng đáp ứng tất cả tiêu chí của chúng tôi để trở thành một giao diện người dùng tin thống nhất, đồng thời cho phép người dùng tin tìm thấy tài nguyên mà họ cần từ bất kỳ phần nào trong các bộ sưu tập của thư viện, nhanh chóng và dễ dàng.”

Đối với các thư viện Đại học Tennessee (University of Tennessee Libraries), thì tính năng Web 2.0 của Primo đã là một đòi hỏi quan trọng nhất. Cùng với tính năng này, điều phối viên cho sự tích hợp dịch vụ nối kết mạng của các thư viện Đại học Tennessee, Maribeth Manoff còn cho hay, “chúng tôi đã muốn cung cấp cho người dùng tin của mình một ứng dụng phát hiện và chuyển giao tài nguyên với giao diện tìm kiếm đơn giản nhất; một khả năng truy cập mở rộng vượt ra ngoài một mục lục thư viện, bao gồm các bộ sưu tập số; và một giải pháp có khả năng trả lại một cách thông minh các kết quả tìm kiếm. Và giải pháp Primo đã đáp ứng tất cả các yêu cầu này.”

Các khả năng tích hợp bao gồm việc đưa vào những tài nguyên nội sinh từ Aleph, và các nguồn tài nguyên từ xa thông qua giải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu MetaLib của Ex Libris, đã khiến cho giải pháp Primo phù hợp hơn cho thư viện chúng tôi.” Manoff cho biết thêm.

Jiri Kende, phó giám đốc Thư viện Đại học của đại học Free University Berlin – một thành viên của liên minh thư viện KOBV – cho biết, “Với Primo chúng tôi không chỉ cho phép một mạng thư viện gồm 3 trường đại học tại Berlin cung cấp cho người dùng tin một giao diện người dùng cập nhật với khả năng phát hiện và chuyển giao tài nguyên in và tài nguyên số bao gồm cả nội sinh và từ xa. Chúng tôi cũng mong muốn khả năng liên kết cao trong môi trường liên minh giữa các thư viện (Consortial Environment), đặc biệt với những cấp phép truy cập có tính quốc gia (so-called national licenses) cho truy cập tài nguyên điện tử.”

Nancy Dushkin, phó giám đốc điều hành tiếp thị (Vice President of Marketing) của Ex Libris nhận xét thêm, “Chúng tôi lấy làm tự hào chào đón những tổ chức thư viện danh tiếng này tới cộng đồng khách hàng sử dụng giải pháp Primo, hiện đã bao gồm hơn 150 tổ chức trải rộng ở 22 quốc gia và bốn lục địa. Giống như tất các sản phẩm của Ex libris, thế hệ kế tiếp của Primo – bao gồm khả năng tích hợp thông suốt với OPAC cùng rất nhiều cải tiến và nâng cấp, là kết quả của sự cộng tác chặt chẽ với khách hàng để đảm bảo mọi tính năng mới này sẽ đáp ứng được nhu cầu của thị trường thư viện toàn cầu.”

Về mạng thư viện của Áo (Austrian Library Network)

The Austrian Library Network (cũng là một cái tên viết rút ngắn trong tiếng Đức – OBV) là một mạng thư viện bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1988. Liên minh thư viên này đã lớn mạnh nhờ một quyết định của chính phủ vào năm 1986 rằng bắt buộc dữ liệu thư mục của tất cả 20 thư viện trường đại học của Áo, cùng với Thư viện Quốc gia Áo (Austrian National Library) cần phải được thống nhất trong một mạng duy nhất. Mạng thư viện này đã sử dụng một hệ thống thư viện tự phát triển trong nước gọi là BIBOS, song đến cuối những năm 1990, thư viện đã nhận thấy rõ ràng rằng họ cần phải có một hệ thống thư viện tích hợp tiêu chuẩn có tính quốc tế. Và Aleph đã thành công thông qua một quy trình chọn lựa khắt khe và giờ đây hệ thống này đang làm lợi ích cho thủ thư và người dùng tin ở hơn 70 tổ chức thư viện nghiên cứu và đại học trên khắp nước Áo.

Để có thêm thông tin về mạng Austrian Library Network, xin hay ghé thăm http://www.obvsg.at.

Về thư viện CIAM

Mạng thư viện đại học CIAM (Campus-Bibliothek für Informatik und Angewandte Mathematik) là một thư viện chung của Viện Khoa học Máy tính Max Planck (Max Planck Institute for Computer Science Saarbrücken – MPI-INF), và Viện Nghiên cứu Hệ thống Phần mềm (Institute for Software Systems Saarbrücken – MPI-SWS), và Khoa Máy tính và Toán Ứng dụng (Departments of Computer Science and Applied Mathematics) của Đại học Saarland (University of Saarlandes).

Để có thêm thông tin về thư viện này, xin hãy ghé thăm http://www.infomath-bib.de/en/welcome.shtml

Về các Thư viện Đại học Tennessee tại Knoxville

Các thư viện của Đại học Tennessee tại Knoxville (UT Knoville) đóng vai trò như là một trung tâm tri thức, văn hóa và xã hội cho trường đại học này và cộng đồng người dùng tin nơi đây. Sứ mệnh của các thư viện này là cung cấp sự trải nghiệm, dịch vụ và tài nguyên thông tin nhằm cho phép mọi người dùng tin có thể học tập thông qua truy vấn, phát hiện và trao đổi thông tin. UT Knoxville có một lịch sử phong phú trong việc sử dụng sáng tạo công nghệ thông tin để nâng cao năng lực của trường trong việc thực thi các sứ mệnh cốt lõi của trao đổi học thuật, nghiên cứu và dịch vụ người dùng tin, cũng như đóng một vai trò chủ đạo nhằm tạo điều kiện cho tài nguyên thông tin phát huy và nâng cao liên tục năng lực hoạt động của trường.

Để có thêm thông tin về Đại học TennesseeKnoxville, xin hãy ghé thăm http://www.utk.edu/.

Về các trường đại học Berlin

Ba thành viên trường đại học Berlin của liên minh thư viện KOBV – Đại học Freie Universität Berlin, Humboldt-Universität zu Berlin, và Technische Universität Berlin – đã hợp tác liên kết chặt chẽ với nhau từ năm 1998 khi họ cùng triển khai hệ thống thư viện tích hợp Aleph. Trong những năm gần đây, sự hợp tác này đã đi một bước sâu hơn nữa bằng việc triển khai nhiều giải pháp cho sản phẩm điện tử của Ex Libris.

Freie Universität Berlin là một cơ sở nghiên cứu hàng đầu. Nó là một trong chín trường đại học của Đức thành công trong tất cả ba lần cấp quỹ đầu tư của chương trình Sáng kiến Xuất sắc Liên Bang và Quốc gia (Federal and State Excellence Initiative). Bởi vậy, đại học Freie Universität có thể xem mình như là “một đại học có mạng lưới quốc tế.”

Để có thêm thông tin về Freie Universität Berlin, xin hãy ghé thăm http://www.fu-berlin.de/en/.

Được thành lập vào năm 1810, theo tầm nhìn về học thuật và của chính khách Wilhelm von Humboldt – Đại học Universität zu Berlin đã được tổ chức để “luôn đi đầu tất cả các trường đại học hiện đại.” Trường theo đuổi danh tiếng của minh như là một cơ sở giáo dục định hướng cải tổ bằng việc kế hoạch triển khai nhiều ý tưởng sáng tạo vào học tập, nghiên cứu thực tế và cơ cấu tổ chức của mình.

Để có thêm thông tin về đại học Humboldt-Universität zu Berlin, xin hãy ghé thăm http://www.hu-berlin.de/standardseite/?set_language=en

Đại học Kỹ thuật Berlin (Technische Universität Berlin), một trường đại học có danh tiếng quốc tế đang tập trung vào đạt được bốn mục tiêu lớn: xây dựng một đại học danh tiếng, đồng thời đảm bảo năng lực mạnh mẽ trong nghiên cứu và giảng dạy, cung cấp cho sinh viên một chất lượng giáo dục xuất sắc, cũng như cách tiếp cận tiên tiến tới sự quản lý trường đại học này hiệu quả.

Để có thêm thông tin về Đại học Kỹ thuật Berlin (Technische Universität Berlin), xin hãy ghé thăm http://www.tu-berlin.de/menue/home/parameter/en/

Theo bản tin 2/2009 của Ex Libris