Primo sẽ đóng vai trò như một hệ thống phát hiện và chuyển giao tài nguyên cho hàng nghìn sinh viên và nhà nghiên cứu hiện đang sử dụng những tài nguyên đa dạng của mạng thư viện UNILINC.

Jerusalem, Israel – Ngày 13 tháng 1 năm 2009. Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo rằng mạng thư viện UNILINC, bao gồm các thư viện trường đại học, thư viện nghiên cứu, và nhiều thư viện giáo dục đại học khác ở Úc, đã chọn giải pháp Primo – giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên của công ty. UNILINC sẽ tham gia vào cộng đồng người sử dụng Primo quốc tế với 125 tổ chức thông tin thư viện tại hơn 20 quốc gia ở Bắc Mỹ, Châu Á Thài Bình Dương, và Châu Âu.

Quy trình và năng lực tìm kiếm được tổ chức lại trên Primo cho phép người dùng tin xác định nhanh chóng và có được thông tin tài liệu chính xác, chất lượng cao bất kỳ khi nào và ở đâu. Tính năng như “did you mean?” và khả năng di chuyển theo các phần tử thông tin được nhóm tự động giúp người dùng tin tập trung vào tìm kiếm của họ và nhanh chóng nhận ra những kết quả phù hợp nhất. Sự tích hợp nền Web 2.0 và những tính năng tính toán của “mạng xã hội” cung cấp cho người dùng tin trên hệ thống Primo những công cụ mà họ cần để chia sẻ trải nghiệm thư viện với mọi thành viên trong cộng đồng người dùng tin thông qua các tính năng như: tự động đánh trọng số, viết bình xét, và gán thẻ phân loại tài liệu.

Là một khách hàng lâu năm của Ex Libris, mạng thư viện UNILINC hiện đang sử dụng hệ thống thư viện tích hợp Aleph, giải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu và cổng MetaLib, hệ thống quản lý tài sản số DigiTool và hệ thống quản lý tài nguyên điện tử Verde, tất cả sản phẩm đều từ Ex Libris. Nhiệm vụ chính của mạng thư viện này là các hệ thống cung cấp sự tự chủ về vận hành cho mọi thư viện thành viện và cùng một lúc tạo thuận lợi cho việc chia sẻ tài nguyên ở nhiều cấp độ.

Giám đốc điều hành của mạng UNILINC, cô Rona Wade, nhận xét, “Mọi thành viên của mạng thư viện này đều đã xem xét những ứng dụng sẵn có trên thị trường có khả năng cung cấp dạng giao diện Web 2.0 và tích hợp đầy đủ với OPAC, MetaLib và DigiTool – và Primo đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu này. Văn phòng điều hành mạng UNILINC cũng đã điều tra những lựa chọn sẵn có để thực hiện một khoản đầu tư lớn trong tương lai nhằm giúp đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày thành lập của mạng thư viện UNILINC. Chúng tôi đã xem xét nhiều lựa chọn, song luôn luôn cân nhắc rằng giải pháp chọn lựa phải làm việc tương thích trên toàn bộ hệ thống và thu hoạch được dữ liệu đầy đủ để phát hiện và chuyển giao tài nguyên một cách hiệu quả. Trong khi xem xét giải pháp Primo và nhiều đề xuất khác theo tiêu chí kỹ thuật của chúng tôi đưa ra, đó là giải pháp được chọn phải linh hoạt với bối cảnh mạng của chúng tôi, có khả năng tích hợp với Phân hệ lưu Thông tài liệu và hệ thống mượn liên thư viện (ILL), đồng thời phải tương thích với hệ thống và có khả năng cho phép mọi thư viện thành viên có thể tùy biến – và cuối cùng chúng tôi đều đã đi đến cùng một kết luận như nhau.

Chúng tôi rất vui mừng rằng Ex Libris đã hiểu được mô hình dịch vụ và có thể đáp ứng những yêu cầu cụ thể của mạng thư viện này, điều này dẫn đến kết quả là Ban giám đốc điều hành mạng thư viện UNILINC đi đến quyết định đồng ý đầu tư mua sản phẩm Primo để đánh dấu kỷ niệm 30 năm ngày thành lập,” cô Wade cho biết thêm.

Ông Douglas Barnard, giám đốc điều hành văn phòng Ex Libris tại Úc cho biết “Mạng thư viện UNILINC là một thành viên quan trọng của cộng đồng người dùng Primo đang tăng nhanh chóng tại Úc và New Zealand. Chúng tôi lấy làm vinh hạnh thấy rằng mạng UNILINC cuối cùng đã chọn giải pháp Primo như là món quà kỷ niệm 30 năm ngày thành lập của mình cho hàng nghìn người dùng tin là các sinh viên và nhà nghiên cứu hiện đang tin tưởng vào những bộ sưu tập đa dạng được cung cấp bởi mạng thông tin thư viện rộng lớn này. Thật là vui mừng khi có cơ hội làm việc với mạng thư viện UNILINC trong hơn 8 năm qua. Và giờ đây, Primo sẽ lại cung cấp một nền tảng ứng dụng mới cho UNILINC, điều này khiến chúng tôi lại có dịp cộng tác chặt chẽ hơn với UNILINC trong nhiều năm tới.”

Về mạng thư viện UNILINC

UNILINC là một mạng thư viện bao gồm nhiều thư viện giáo dục đại học và nghiên cứu. Nhiệm vụ chính của mạng thư viện này là cung cấp một hệ thống thư viện tích hợp chia sẻ, có khả năng cung cấp sự tự chủ về vận hành cho tất cả thư viện thành viên trong khi đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho chia sẻ tài nguyên ở nhiều cấp độ. UNILINC là một tổ chức hợp tác phi lợi nhuận đã được hình thành và phát triển nhằm vận hành một mạng thư viện vì lợi ích của các thành viên tham gia, những thành viên này bao gồm các trường đại học công, đại học tư thục và nhiều cơ sở cung cấp các chương trình giáo dục đại học khác. Những thành viên này gồm có đại học Australian Catholic (Australian Catholic University), Đại học Charles Sturt (Chartles Sturt University), Đại học Southern Cross (Southern Cross University), Thư viện Nghệ thuật Quốc gia Úc (National Gallery of Australia), Đại học Avondale (Avondale College), Shore School, Đại học Cảnh sát New South Wales (NSW Police Force), Đại học Luật (College of Law), Học viện Công giáo Sydney (Catholic Institute of Sydney), Học viện Thiết kế Whitehouse (Whitehouse Institute of Design), Billy Blue School, , Sydney Adventist HospitalStudy Group Australia. Các thành viên tham gia vào các hoạt động chia sẻ tài nguyên trên một hệ thống chia sẻ (Shared System) bao gồm cả một hệ thống hỗ trợ mượn tài liệu giữa các thành viên với nhau (Reciporcal Borrowing System) và hệ thống mượn liên thư viện (ILL).

Để có thêm thông tin về mạng UNILINC, xin hãy ghé thăm http://www.unilinc.edu.au/.

Theo bản tin 1/2009 của Ex Libris