Hỗ trợ một cơ chế Liên minh chia sẻ tài nguyên (Consortia) và Web 2.0 là hai trong nhiều tính năng chính khiến nhiều tổ chức thông tin thư viên trên khắp thế giới đang chọn giải pháp Primo

Jerusalem, Israel – ngày 9 tháng 12 năm 2008. Tập đoàn Ex Libris vui mừng thông báo rằng nhiều tổ chức thông tin thư viện ở Châu Âu và Bắc Mỹ gần đây đã chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo của Ex Libris. Những thành viên mới của cộng đồng người dùng Primo đang tăng nhanh chóng này gồm có Đại học Công giáo Leuven (Catholic University of Leuven) ở Bỉ, Trường Đại học British Columbia (University of British Columbia) của Canada; và hai trường đại học tại Mỹ, đó là Đại học Northwestern (Northwestern University), và Phòng Thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge (Oak Ridge National Laboratory).

Jo Rademarker, trưởng bộ phận tự động hóa thư viện tại Đại học Công giáo Leuven (Catholic University of Leuven Library) nhận xét, “Giải pháp Primo sẽ làm thay đổi cách mà sinh viên và các nhà nghiên cứu truy cập nhiều bộ sưu tập thông tin đa dạng, bao gồm cả các bộ sưu tập in, điện tử hay số. Khả năng của Primo trong việc hỗ trợ những liên minh chia sẻ tài nguyên thư viện phức tạp đã là một nhân tố quyết định cho chúng tôi, như các tính năng Web 2.0 của sản phẩm và các giao diện mở. Tất cả các nhân tố này đã khiến Primo nổi bật như là một giải pháp hoàn thiện cho thư viện chúng tôi. Chúng tôi thực sự phấn khích khi bắt tay vào triển khai giải pháp này, và chúng tôi kế hoạch sẽ đưa Primo vào vận hành trong mùa xuân này,” ông Jo Rademarker cho biết thêm.

Rue Ramirez, phó giám đốc thư viện đại học phụ trách các hệ thống thư viện, dịch vụ kỹ thuật và công nghệ thông tin tại Đại học British Columbia (University of British Columbia Library), đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của dịch vụ phát hiện và chuyển giao tài nguyên lấy người dùng tin làm trung tâm: “Xây dựng trên sự tích hợp các ứng dụng hiện có của chúng tôi, Primo là một sản phẩm tốt nhất để phục vụ như là một giao diện duy nhất hướng tới mọi bộ sưu tập của thư viện. Kinh nghiệm tốt của chúng tôi với kiến trúc mở của hệ thống thư viện tích hợp Voyager, MetaLib, và SFX – tất cả đều từ Ex Libris – đã khiến chúng tôi nhận thấy cần phải chọn một sản phẩm với các giao diện lập trình ứng dụng mạnh (API). Những API này sẽ tạo điều kiện cho chúng tôi phát triển mở rộng mã nguồn để đáp ứng các nhu cầu thư viện trong tương lai và làm lợi hơn cho một cộng đồng người dùng Primo ngày càng mở rộng.”

Một khách hàng lâu năm của Ex Libris, Đại học Northwestern (Northwestern University Library) đã chọn Primo nhằm mục đích cung cấp một điểm truy cập thống nhất tới các bộ sưu tập đa dạng, đồng thời tích hợp lại cùng nhau nhiều loại tài nguyên điện tử và mục lục thư viện. “Chúng tôi thấy thật phấn khích rằng Primo sẽ tích hợp chặt chẽ với những giải pháp Ex Libris hiện có tại thư viện – Hệ thống Thư viện Tích hợp Voyager, Hệ thống Máy chủ Xử lý nối kết SFXgiải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu và cổng MetaLibSarah Prichard, giám đốc thư viện Đại học tại Đại học Northwestern nhận xét thêm.

Nancy Dushkin, phó tổng giám đốc Marketing tại Ex Libris cho biết, “Chúng tôi thực sự vui mừng với sự mở rộng cộng đồng khách hàng Primo này, hiện nay đã có hơn 100 tổ chức trên ở 15 quốc gia và bốn lục địa đang sử dụng giải pháp này; và chúng tôi lấy làm vinh hạnh rằng những thư viện danh tiếng đã chọn lựa Primo để phục vụ như một giải pháp chung cho tìm kiếm và truy cập toàn bộ vốn tài liệu của họ. Như với tất cả các sản phẩm khác của Ex Libris, chúng tôi làm việc cộng tác gần gũi với toàn bộ khách hàng để liên tục nâng cao mọi chức năng của sản phẩm, nhằm giải quyết mọi nhu cầu của thị trường toàn cầu và mọi loại hình thư viện lớn nhỏ.”

Về thư viện Đại học Công giáo Leuven (Catholic University of Leuven – K.U.Leuven)

Tọa lạc giữa vùng Tây Âu, Đại học Công giáo Leuven (Universiteit Leuven, or K.U. Leuven) đã và đang là một trung tâm nghiên cứu và học tập trong sáu thế kỷ qua. Được thành lập vào năm 1425 bởi giáo hoàng Martin V, K.U. Leuven mang một vinh hạnh lớn, đó là một trường đại học công giáo cổ nhất trên thế giới và đại học cổ nhất tại các quốc gia có địa hình thấp (Low Countries).Trường đại học này có trên 34.000 sinh viên và khoảng 4000 sinh viên trong số họ là lưu học sinh quốc tế, và có khoảng 4.500 nhà nghiên cứu. Trường giảng dạy và hỗ trợ nghiên cứu bằng tiếng Đan Mạch và tiếng Anh cũng như tham gia vào những chương trình trao đổi học thuật quốc tế.

Để có thêm thông tin về K.U. Leuven, xin hãy ghé thăm http://www.kuleuven.be/english/.

Về Đại học British Columbia (University of British Columbia)

Chỉ 30 phút từ trung tâm thủ phủ thành phố Vancouver, Đại học British Columbia (University of British Comlubia – UBC) có một danh tiếng quốc tế về những thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu và học tập. Khu giảng đường trường UBC – một công trình kiến trúc kỳ , một nơi mà bất kỳ một du khách nào cũng muốn thăm quan khi đến thành phố này – nơi mà những ngọi núi xếp hình bông tuyết nối liền với đại dương và những cảnh đẹp cuốn hút, chào đón bạn khắp mọi nơi. Số lượng sinh viên tuyển sinh đã tăng từ 31.000 năm học 1995 -1996 lên đến hơn 45.000 hiện nay, cùng với sự mở rộng những lĩnh vực học thuật, bao gồm những giảng đường mới cho lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, lâm nghiệp, khoa học y tế, và thư viện.

Để có thêm thông tin về UBC, xin hãy ghé thăm http://www.ubc.ca/.

Về Đại học Northwestern (Northwestern University)

Được thành lập vào năm 1851, Đại học Northwestern (Northwestern University) là một trong những trường đại học giảng dạy và nghiên cứu tư thục hàng đầu của quốc gia với lượng tuyển sinh hàng năm là 7.900 sinh viên xấp xỉ 7.500 nghiên cứu sinh cao học tại các khu giảng đường ở Evanston và Chicago. Bộ sưu tập hơn 4,6 triệu bản của Đại học Northwestern bao gồm nhiều bộ sưu tập đặc biệt. Thư viện cung cấp truy cập tới hàng trăm cơ sở dữ liệu học thuật nhằm nối kết người dùng tin tới những tài nguyên thông tin toàn diện, chuyên biệt và cập nhật liên tục trong nhiều lĩnh vực khoc học, và rất tích cực trong việc đào tạo giáo viên và sinh viên làm thế nào để sử dụng tốt nhất những nguồn tài nguyên này. Với xu hướng ngày càng tăng, trường đang ưu tiên số hóa nhiều tài liệu chuyên biệt và các bộ sưu tập nhằm làm chúng sẵn có đối với người dùng thư viện ở bất đâu và vào bất kỳ thời gian nào.

Để có thông tin thêm về thư viện Đại học Northwestern, xin hãy ghé thăm www.library.northwestern.edu

Theo bản tin Ex Libris tháng 12/2008