London, Vương Quốc Anh – ngày 8 tháng 10 năm 2008. Tập đoàn Ex Libris đầy vui mừng thông báo giải pháp tìm kiếm và chuyển giao một cổng trực tuyến, được đặt tên là SOLO – Search Oxford Libraries Online (Dịch vụ Tìm kiếm thư Viện Đại học Oxford trực tuyến), được triển khai với sức mạnh của giải pháp Primo từ Ex Libris đã đi vào vận hành tại Đại học Oxford.

Giải pháp phát hiện và chuyển giao Primo của Ex Libris cho phép người dùng truy cập bộ sưu tập tài nguyên phong phú của trường đại học này ở bất kỳ vị trí nào.

Với dịch vụ tìm kiếm tích hợp trực tuyến mới này, người dùng có thể truy cập khối lượng tài nguyên thông tin lớn và đa dạng của thư viện đại học Oxford, bất kể loại hình tài liệu nào, định dạng nào, hoặc vị trí của chúng, và truy xuất được kết quả tìm kiếm giàu thông tin một cách nhanh chóng.

Bằng việc cho phép người dùng dịch vụ thư viện SOLO tìm kiếm chéo trên nhiều cơ sở dữ liệu đã được lựa chọn thông qua một giao diện thống nhất, Primo đã tạo thuận lợi hơn cho phát hiện một nguồn tài nguyên đa lĩnh vực tại thư viện Bodleian, cũng như từ nhiều thư viện đại học cao đẳng thành viên. Những tài nguyên thư viện này bao gồm hệ thống thông tin thư mục của thư viện – OLIS (Oxford Libraries Information System), mục lục liên hợp tài liệu sách in và điện tử của trường đại học này; hệ thống lưu trữ tài liệu nghiên cứu của trường – ORA (Oxford University Research Archive); hệ thống kho cơ sở dữ liệu điện tử – OxLIP+ (hiện có trên 800 cơ sở dữ liệu điện tử); và danh mục tạp chí điện tử của trường đại học Oxford (Oxford University e-Journals) với thuê bao tới hơn 28.000 tạp chí điện tử. Kết quả tìm kiếm trong SOLO được trình bày với một tập hợp nối kết đa dạng giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy những gì mà họ cần. Các dịch vụ cá nhân hóa hết sức linh hoạt cho phép người dùng có nhiều lựa chọn, như yêu cầu nhắc bằng thông báo, lưu tìm kiếm, và xuất kết quả tìm kiếm tới tới những gói phần mềm quản lý thông tin thư mục. Tính năng đăng nhập một lần (SSO) cho phép người dùng truy cập tài nguyên cấp phép từ bất kỳ vị trí nào, trong khuôn viên trường (on campus) hoặc ngoài khuôn viên trường (off-campus).

Tiến sĩ Sarah Thomas, một thủ thư và giám đốc Dịch vụ Thư viện Đại học Oxford (Oxford University Library Services), đã nhận xét rằng “Các thư viện của trường đại học Oxford có những bộ sưu tập tài liệu bản in và tài nguyên điện tử khổng lồ và phức tạp. Nhờ có giải pháp Primo của Ex Libris, sáng kiến về dịch vụ thư viện SOLO đã gom tất cả những bộ sưu tập của chúng tôi cùng lại với nhau tại ngay màn hình của người dùng (users’ fingertips) và giới thiệu một cách tiếp cận hoàn toàn mới tới việc trình bày toàn bộ tài nguyên của thư viện. Quả thật nó là một công cụ mạnh mẽ khiến cho toàn bộ sưu tập trong các thư viện của chúng tôi có thể dễ dàng truy cập hơn đối với bạn đọc thư viện, thậm chí đối với cả người dùng toàn cầu.”

Matti Shem Tov, tổng giám đốc điều hành (CEO) của Ex Libris nhận xét rằng “ Chúng tôi quả thực vui mừng sau một quá trình chọn lựa rất khắt khe và kỹ lưỡng, các thư viện Đại học Oxford đã chọn giải pháp Primo như là cơ sở cho sáng kiến về dịch vụ SOLO của mình. Chúng tôi thực sự đã có một niềm vui mừng lớn khi được tiếp tục hợp tác gần gũi hơn nữa với các thư viện Đại học Oxford. Sự hợp tác này đã bắt đầu bằng một sự triển khai nhanh chóng giải pháp xử lý nối kết SFX vào năm 2007 và giải pháp tìm kiếm siêu dữ liệu và cổng MetaLib vào đầu năm 2008. Tiếp theo sự khởi đầu thành công này, chúng tôi mong muốn làm cho nhiều tài nguyên thư viện khác nữa từ các bộ sưu tập phong phú và đa dạng của Đại học Oxford, như cơ sở dữ liệu lưu trữ lịch sử, sẵn có và dễ dàng truy cập thông qua SOLO.”

Về Dịch vụ Thư viện Đại học Oxford (OULS)

Đại học Oxford bao gồm hơn 100 thư viện, điều này đã khiến cho nó trở thành một hệ thống thư viện đại học lớn nhất ở Vương Quốc Anh. Những bộ sưu tập tổng hợp của OULS (Oxford University Library Services) đã lên tới hơn 11 triệu đầu mục tài liệu bản in, chưa kể đến một số lượng khổng lồ tài nguyên thư viện dưới nhiều định dạng khác nhau.

Để tham khảo thêm về OULS, xin hãy ghé thăm www.ouls.ox.ac.uk

Theo bản tin Ex Libris 10/2008