Các thủ thư biết rằng sinh viên và giảng viên ngày nay đã quen với những trải nghiệm kỹ thuật số liền mạch trong cuộc sống hàng ngày của họ, từ mua sắm đến giải trí. Họ hiểu rằng việc mang lại mức độ thuận tiện và khả năng tiếp cận như nhau cho người dùng thư viện sẽ nâng cao khả năng hiển thị và tính hữu ích của thư viện trên toàn khuôn viên trường. Thách thức nằm ở chỗ làm thế nào để hiện đại hóa và bắt đầu từ đâu để tạo ra tác động lớn nhất.

      Một sách trắng mới từ Ex Libris- Clarivate, khám phá con đường mà bốn thư viện đã thực hiện trong nỗ lực cung cấp trải nghiệm người dùng mạnh mẽ hơn. Các thư viện có chung một đặc điểm: đều sử dụng nền tảng quản lý thư viện Alma của Ex Libris, dịch vụ quản trị thư viện, giúp họ thuận lợi hơn trong việc đơn giản hóa một số quy trình làm việc tốn nhiều thời gian nhất của thư viện. Sử dụng thêm các ứng dụng tích hợp như Leganto, Rialto, Rapido và một ứng dụng di động thư viện kết hợp với Primo, dịch vụ khám phá thư viện, Thư viện Hunt tại Đại học Hàng không Embry-Riddle và các thư viện tại Đại học Salford, Đại học Bang WashingtonĐại học Windsor đã có những cải tiến đáng kể về mức độ tương tác của người dùng, khả năng hiển thị trong khuôn viên trường và quy trình làm việc của nhân viên.

     James Day, Trợ lý Giám đốc Dịch vụ Thư viện Điện tử tại Đại học Hàng không Embry-Riddle cho biết: “Người dùng thư viện đã quen với các nền tảng công nghệ hiện đại bên ngoài thư viện và họ mong đợi mức độ đơn giản và chức năng tương tự”. “Chúng tôi đang sử dụng Alma Primo làm cơ sở để xây dựng một dịch vụ tích hợp.”

     Nguồn gốc của những thay đổi tại các thư viện này thường bắt đầu từ trận đại dịch Covid-19 khi Alma, hệ thống quản lý thư viện đơn giản hóa việc chuyển đổi đột ngột cho tất cả người dùng từ xa. Các thủ thư tại các cơ sở này tập trung giải quyết những thách thức cụ thể nhằm giảm bớt sự gián đoạn trong học tập, phát hiện ra rằng Alma đã tạo ra những tiện ích mới dễ dàng triển khai. Giờ đây, nhiều năm sau, các thư viện đang tiếp tục đà phát triển các dịch vụ mới bằng cách xây dựng trên nền tảng Alma/Primo của họ.

     Angela Walker, Giám đốc Thư viện Kỹ thuật số, Đại học Salford cho biết: “Điều quan trọng đã trở nên thực sự rõ ràng khi chúng tôi chuyển sang trực tuyến trong thời kỳ đại dịch – rất nhiều người dùng của chúng tôi không có quyền truy cập vào thiết bị để tham gia các bài giảng trực tuyến của chúng tôi”. Thư viện đã triển khai chương trình cho mượn máy tính xách tay, hiện đã tăng lên 700 máy tính xách tay có sẵn để nhận trong tủ khóa quanh khuôn viên trường. Chúng được ghi lại và đặt trước thông qua Alma, đồng thời sinh viên truy cập đặt chỗ qua ứng dụng thư viện. Đó chỉ là một trong những cách mà thư viện Đại học Salford đang xây dựng sự tương tác với Alma cùng với một ứng dụng thư viện tích hợp.

     Các thư viện được giới thiệu trong sách trắng đang cải thiện các dịch vụ bằng cách tích hợp chúng, triển khai cái mà ngày nay gọi là “tập trung một cửa”. Thư viện Hunt đang đưa các dịch vụ bổ sung vào một môi trường thống nhất, bao gồm cả Rapido chia sẻ tài nguyên thư viện hệ thống. Được tích hợp hoàn toàn với giao diện khám phá, Rapido cho phép sinh viên mượn sách chỉ bằng hai cú nhấp chuột trên trang web thư viện và dễ dàng theo dõi quá trình phân phối, cải thiện tính minh bạch và giảm căng thẳng cho sinh viên.

     Sách trắng này kết thúc với đề xuất của Walker đối với bất kỳ thư viện nào tự định vị mình như một phần không thể thiếu trong sự thành công của tổ chức: “Với tư cách là một tổ chức, với tư cách là một dịch vụ thư viện, mọi thứ chúng tôi làm đều liên quan đến chiến lược đại học của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi cần đảm bảo rằng khi chúng tôi triển khai các giải pháp và hệ thống, chúng sẽ hỗ trợ các trụ cột cốt lõi của chiến lược đó – giúp các nhà nghiên cứu và sinh viên của chúng tôi thành công – và kết nối họ với nội dung, khiến mọi việc trở nên đơn giản, xóa bỏ các rào cản đối với họ để học tập và thực sự hoàn thành chương trình cấp bằng hoặc dự án nghiên cứu của họ.”

     Đọc thêm về các chiến lược đổi mới tại Thư viện Hunt tại Đại học Hàng không Embry-Riddle và các thư viện tại Đại học Salford, Đại học Bang Washington và Đại học Windsor. (https://discover.clarivate.com/powerful_library_user_experiences?utm_campaign=LW_portfolio_Whitepaper_PowerfulExperience_LeadGen_AG_Global_2023&utm_source=blog&utm_medium=owned)