ỨNG DỤNG GIẢI PHÁP SỐ HOÁ KIRTAS (HOA KỲ)

Hệ thống thiết bị và phần mềm số hoá tài liệu tự động định hướng thư viện Kirtas

– Đứng vị trí số một thế giới –

Thư viện, về mặt lịch sử đã đóng góp một phần quan trọng cho những nỗ lực nghiên cứu học thuật, hiện đang sáng tạo lại chính mình trong một xã hội nối kết mạng ngày hôm nay nhằm đáp ứng những nhu cầu mới.

Trong khi vẫn còn nhiều thách thức để nhận ra tiềm năng của một thư viện số thì các công nghệ và giải pháp thực hiện đã được phát triển đủ và thích hợp cho mọi loại hình thư viện và kích cỡ của vốn tư liệu.  Với nhu cầu đã được biết đến, ý tưởng về phát triển thiết bị số hoá cao cấp định hướng theo sự phát triển của thư viện đã ra đời tại Xerox, Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto vào những năm 1990. Lúc đó những người có tầm nhìn chiến lược đã nhận thấy nhu cầu tương lai là sẽ phải đưa các cuốn sách vào định dạng số hoá ở một mức chất lượng và năng suất vượt trội hơn hẳn bất cứ sản phẩm nào trên thị trường lúc đó. Một nhóm cán bộ dự án đã thiết lập ra một số nguyên lý cơ bản dẫn họ đến với các nỗ lực thiết kế một hệ thống số hóa chuyên dụng, năng suất, chất lượng hình ảnh cao và an toàn.

Với mong muốn đem tới vương quốc số kho tàng kiến thức đồ sộ hiện còn đang ngủ quên trên các giá sách, kho lưu trữ của chính phủ và các nhà kho công ty. Năm 2001, tiến sĩ vật lý Lotfi Belkhir trưởng nhóm nghiên cứu của phòng thí nghiệm Venture Lab thuộc Trung tâm Nghiên cứu Palo Alto đã thành lập nên Công ty công nghệ Kirtas (Kirtas Technologies Inc., Hoa Kỳ), www.kirtas.com, phát triển và sản xuất thành công sản phẩm công nghệ số hóa bán tự động và tự động lật giở trang với tốc độ cao mang tên Kirtas BookScan. Hai công nghệ được cấp bằng sáng chế của Kirtas đó là Smart Cradle  và  SureTurn Page Turner™

Cho tới nay các hệ thống thiết bị của Kirtas đã có mặt trên 200 quốc gia trên thế giới và các sản phẩm Kirtas BookScan vẫn đang là robot đứng đầu thế giới về hiệu quả quét, chất lượng hình ảnh, số hoá thông tin và nội dung cũng như quá trình xử lý sau số hóa đạt và đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Các hệ thống số hoá của Kirtas (APT, KABIS, SkyViews) Hoa Kỳ là các sản phẩm duy nhất trên thế giới đáp ứng tối đa các yêu cầu về phần cứng và phần mềm số hoá đi kèm với định hướng thư viện rõ nét nhất.

Mặc dù giá thành đầu tư ban đầu không thấp, nhưng hiệu quả và tính kinh tế của các hệ thống số hoá Kirtas mang lại cho một dự án số hoá ở bất kỳ đâu thì chưa một sản phẩm nào có thể vượt qua kể từ năm 2001 cho tới nay.

Các hệ thống thiết bị số hoá Kirtas:

Hệ thống số hoá Kirtas dễ sử dụng và lâu bền, chất lượng tài liệu số hoá đầu ra đạt tiêu chuẩn siêu cao cấp, tự động gắn kết các siêu dữ liệu kỹ thuật, siêu dữ liệu mô tả, siêu dữ liệu cấu trúc… tạo thuận lợi cho công tác hình thành thư viện số.

Các sản phẩm sau khi số hoá bằng kỹ thuật và phần mềm Kirtas có chất lượng hình  ảnh đẹp nhất, thậm chí đẹp hơn cả bản gốc. Kirtas mang đến một phương pháp sinh lợi và dễ dàng có thể số hoá các tài liệu trên giấy như bản viết tay, các tài liệu tham khảo, luận văn, sách sử… đưa nội dung lên mạng qua một giao diện hoàn hảo để phổ biến rộng khắp trên Internet và đồng thời đảm bảo được tính bảo mật.

 

Các thông số kỹ thuật cơ bản của hệ thống Kirtas:

*Tốc độ chụp ảnh: cả mầu và đen trắng đối với tài liệu đóng tập

KABIS I: 1.600 trang/giờ lật giở tự động

KABIS II: 2.000 trang/giờ lật giở tự động

KABIS III: 2.890 trang/giờ lật giở tự động

* Độ sâu bit (bit depth) Cả ảnh mầu, trắng sang đen, đen sang trắng
* Định dạng đầu ra:  TIFF, JPEG, JPG2, PDF có thể tìm kiếm, OCR cho 189 ngôn ngữ khác nhau, PDF/A với OCR MET/ALTO, DC, MODS, TXT . Lựa chọn 5 định dạng đầu  ra đồng thời (02 phiên bản PDF, XML, MsWord, Text)
* Thiết bị quét hình:

Máy ảnh số với độ phân giải 22.1 MP

Độ sâu mầu RGB 36 bit

* Kích thước trang giấy: 11.5 cm*18cm ~ 28cm*35.5cm
* Độ dầy của giấy:

49gsm ~ 120gsm

* Độ dầy đóng tập: Tối đa 15cm
* Kích cỡ 3 chiều của máy:

84*86*114 (cm)

* Trọng lượng máy (xấp xỉ) 70 kg.
* Nguồn điện: 120-240VAC, 15amp

Sự khác biệt của hệ thống số hóa tự động Kirtas

1. Tư thế gáy sách không bị ép phẳng:

Nôi giữ tài liệu của Kirtas được cấp bằng sách chế về tiêu chuẩn (Smart Cradle) giữ cho tài liệu luôn mở ở một góc 1100. Khi trang tài liệu được lật giở, các góc tạo thành sẽ điều chỉnh và giữ gáy sách/tài liệu đóng tập ở thế không bị dãn căng trong khi vẫn duy trì được tư thế chụp hình thích hợp, không phá huỷ gáy . Tư thế sao chụp cũng tác động đến mức tăng hay giảm sự biến dạng hình ảnh mà máy sao chụp được. Do vậy góc 1100 là một phát hiện chuẩn xác và ứng dụng được cho mọi điều kiện tài liệu vì:

 • Nếu cuốn tài liệu bị ép nằm phẳng một góc 1800 hoặc trên 1100 sẽ làm căng và hư hỏng gáy của tất cả các tài liệu đóng tập cho dù đó là cuốn sách mới hay cũ.
 • Nếu cuốn tài liệu bị đặt nằm đứng dưới 1100  sẽ gây khó khăn trong việc chụp những cuốn có gáy cứng, bìa cứng (khó mở), giấy mỏng, yếu (tụt xuống dưới đáy nôi).

Trang giấy càng phẳng thì sẽ sao chụp được hình ảnh càng đẹp hơn. Với thiết kế của Kirtas, mỗi trang giấy sẽ được sao chụp riêng rẽ. Chỉ cần đặt cuốn sách vào Nôi (Cradle), hầu hết các vấn đề biến dạng hình ảnh sẽ không bị xảy ra. Hai chiếc kẹp đặt ở mép trang gần gáy sách tự động nhẹ nhàng trợ giúp làm phẳng trang giấy ngay sau khi trang được lật giở. Những chiếc kẹp này tạo ra một lực ép nhẹ vào trang giấy mà không tạo ra sức căng trên gáy sách. Những chiếc kẹp cũng rất dễ điều chỉnh theo các loại kích cỡ sách khác nhau và chỉ chạm vào mép giấy với sự tiếp xúc hướng xuống.  Độ sâu tiêu cự của ống kính máy ảnh khắc phục được tình trạng biến dạng hình ảnh (thường nhỏ hơn 0.5 inch).

Video hình ảnh vận hành

2. Sức căng khi lật giở trang được tối thiểu hoá

Cánh tay lật giở tự động SureTurn Page Turnersử dụng công nghệ hút đã được cấp bằng sáng chế, để hướng nguồn không khí thổi nhẹ vào các trang sách làm tách chúng ra và sau đó lựa trang trong khi cánh tay robot nhấc trang trước lên. Khả năng tách trang rất đáng tin cậy vì luồng gió nhẹ được thổi vào các cạnh trang khiến trang sách được tách và nhấc lên. Công nghệ hút của đầu robot và tính năng động của luồng khí thổi lên mặt trang sách làm tăng tính phân tách trang. Trang giấy được lật giở nhẹ nhàng trên gáy sách. Các loại máy sao chụp khác thường cuốn kéo trang thành vòng tròn khép kín hoàn toàn bẻ cong trang sẽ gây hư hỏng hoặc huỷ hoại những trang sách giòn hoặc cũ.

 

            

Kỹ thuật cánh tay robot nằm bên dưới phần điều khiển và sẽ thực hiện lặp đi lặp lại chức năng của mình cùng một kiểu và ở cùng một mức độ. Đầu hút nhấc cả một bề mặt rộng để giở trang một cách nhẹ nhàng, chứ không nhấc giở phía góc trang. Cánh tay robot lật giở trang rất đều đặn ở cùng một lực đẩy. Việc lật giở trang bằng tay trong thời gian dài sẽ dẫn đến lỗi vận hành do lật giở không đều tay, có thể gây rách, cong mép trang hoặc các hư hỏng khác.

Cánh tay robot thực hiện động tác rất nhẹ nhàng trên trang giấy, nhẹ nhàng hơn cả cánh tay con người khi lật giở trang, trong khi cánh tay này có thao tác ở một mức độ nhanh hơn nhiều so với tay con người.

Kỹ thuật cánh tay robot nằm bên dưới phần điều khiển và sẽ thực hiện lặp đi, lặp lại chức năng của mình cùng một kiểu và ở cùng một mức độ. Đầu hút nhấc trang sách trên diện rộng để giở trang một cách nhẹ nhàng, chứ không nhấc giở phía góc trang. Cánh tay robot lật giở trang rất đều đặn ở cùng một lực đẩy.  Việc lật giở trang bằng tay trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng là người vận hành lật giở không đều tay, có thể gây rách giấy hoặc các hư hỏng khác.

Sao chụp kiểu thủ công bằng tay đối với sách đóng quyển là kỹ thuật phổ biến nhất và có thể là cách lựa chọn mang tính kinh tế tốt cho các dự án nhỏ nhằm xử lý số ít cuốn sách. Tuy nhiên đối với các dự án phải xử lý số hoá số lượng sách trung bình hoặc lớn, thì việc sao chụp thủ công sẽ rất chậm và lỗi sao chụp sẽ xảy ra thường xuyên. Sự mệt mỏi của người vận hành sẽ dẫn tới sai sót và hư hỏng trang giấy. Một người lật giở trang sẽ:

 • Dùng một lực không đều để giở trang nên dễ làm rách trang.
 • Có tốc độ lật giở không đồng đều ảnh hưởng đến năng suất.
 • Làm che mất một phần nội dung trang vì tay và các ngón tay in hằn lên khu vực hình ảnh trang.
 • Bị mệt mỏi hoặc mất tập trung gây nên việc lật giở đúp trang hoặc nhiều trang một lúc, giảm tốc độ.

Ngoài những vấn đề trên, thời gian cần để hoàn tất một dự án số hoá lớn thông qua sao chụp bằng tay sẽ mất hàng thập kỷ. Thậm chí thời gian để hoàn tất sẽ k&´o dài hơn tuổi thọ của một chiếc máy quét thông thường! Nếu cố gắng đưa nhiều máy quét và nhân công vào cùng vận hành để tiết kiệm thời gian thì sẽ tạo ra nhiều sự thay đổi về máy ảnh và người vận hành, điều này sẽ càng làm tăng sai xót và việc kiểm soát chất lượng cũng sẽ phải bỏ nhiều công hơn.

3. Sao chụp tự động năng suất cao

Để đạt được năng suất cao nhất, hệ thống phải đáp ứng được những thay đổi trong sao chụp. Nhìn chung, các hệ thống sao chụp khác sẽ bị giảm tốc độ đáng kể khi có các thay đổi này. Ví dụ, bảng dưới đây đưa ra so sánh giữa hệ thống của Kirtas và các hệ thống khác. Số liệu đưa trên các cột thể hiện phần trăm thực tế  năng suất đạt được do nhà sản xuất đưa ra trong điều kiện tốt nhất cho sản phẩm của mình. Hầu hết các nhà sản xuất tuyên bố tỷ lệ sao chụp ở mức 200dpi và cho các tài liệu có quy cách giấy là letter/A4.   Nhân tỷ lệ đó lên với con số để thấy được con số năng suất sao chụp thực tế là bao nhiêu. Nếu như tỷ lệ cao nhất của Kirtas ghi là 1000 trang/giờ và máy sao chụp khác là 1.500 trang/giờ thì đối với sao chụp có độ phân giải 300 dpi thì thực tế hệ thống Kirtas quét được1000 trang/giờ, nhưng máy khác chỉ quét được 500-800 trang/giờ. Hơn nữa nếu sao chụp với độ phân giải 300 dpi cho các trang sách nhiều màu sắc thì tỷ lệ sao chụp của Kirtas vẫn đạt 1000 trang/giờ, máy khác chỉ đạt 150 đến 500 trang/giờ !

Các biến số

Kirtas

Máy khác

Tỷ lệ Best Case1

100%

100%

Đối với tỷ lệ phân giải 300 dpi

100%

50-80%

Tỷ lệ mầu sắc 36 bit

100%

30-50%

Tỷ lệ giải mầu xám (Grayscale)

100%

40-60%

Tỷ lệ kích cỡ giấy từ 8.5”-14”

100%

70-80%

 

   1Best Case = đen và trắng, độ phân giải 200dpi, khổ giấy rộng 8.5”

Ảnh hưởng lũy kế có thể gây ra một thay đổi đáng kể trong tốc độ quét từ 100 đến 200 trang.  Sự khác biệt này phải được tính đến khi đề xuất chi phí cho một dự án, hoặc người ta sẽ mắc sai sót trong việc tiên lượng nhu cầu về nguồn tài nguyên, thời gian hoàn tất và chi phí tổng thể.

4. Kỹ thuật chụp lấy trang sách

Hệ thống Kirtas sử dụng các máy ảnh kỹ thuật số cao cấp nhất của Canon. Đường quang học của máy ảnh này được thiết kế để chiếu vào một trang tại một thời điểm trên một chiếc nôi có độ mở một góc là 1100. Vị trí đặt chiếc máy ảnh ở góc 900 so với trang sách. Vị trí này giúp giảm tối thiểu tình trạng hình ảnh bị biến dạng thường xảy ra gần gáy sách. Phần văn bản trong trang giấy gần như phẳng ở vị trí này và độ sâu của hình ảnh thường sắc nét đến mức tối đa.

Với một máy ảnh kỹ thuật số, thì việc số hóa ít có hình ảnh lỗi hơn nhiều vì đầu sao chụp ở trạng thái tĩnh và cùng lúc tất cả các điểm ảnh đều được chụp lấy. Bức ảnh gốc chụp được càng đẹp thì hình ảnh cuối cùng được xử lý càng đẹp. Tốc độ tắt mở của máy ảnh nhanh đến mức mà trang sách được chụp chỉ chưa đến 1 giây, trong khi các máy sao chụp dạng phẳng thì phải mất từ 3-6 giây. Điều này cho phép hệ thống Kirtas có tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các loại máy khác! Năng suất thực tế có thể đạt được đúng như báo cáo và tất cả các hình ảnh sao chụp được đều có đầy đủ màu sắc như nguyên bản. Tất cả nội dung v&` hình ảnh trên trang giấy trong sách được sao chụp lại một cách chân thật để có thể xem và tái xuất bản. Loại thiết bị Kirtas có tốc độ chụp ảnh 2890 trang/giờ sử dụng 2 máy chụp ảnh số; một chiếc chụp các trang bên trái, chiếc kia chụp các trang bên phải. Do vậy tình trạng biến dạng hình ảnh phía gần gáy sách không còn là một vấn đề nữa mà thậm chí ngay khi phần văn bản sát với mép gáy sách.

Mỗi một chiếc máy ảnh số đều được kết nối với một máy tính theo công nghệ Firewire, do vậy tốc độ sao chụp giữ được tính liên tục mà không bị chậm hay phải đòi hỏi thêm một bộ đệm dữ liệu trong quá trình sao chụp.

 

    

 

5. Chất lượng hình ảnh

Gần đây tất cả các giải pháp quét hình ảnh khác đều sử dụng công nghệ CCD (Charge Coupled Device) hoặc quét lăng kính (Prism Technologyđể chụp lấy hình ảnh. Với những hệ thống này, trang giấy cần quét được di chuyển ngay qua bộ cảm biến, hoặc bộ cảm biến chuyển động ngang qua giấy. Theo thời gian, chất lượng hình ảnh sẽ bị làm phai nhạt đi do yếu tố chuyển động này. Sự khác nhau về tốc độ và/hoặc sự chuyển động rung lắc trong khi bắt lấy hình ảnh sẽ làm suy giảm chất lượng hình ảnh.

     Với thiết kế của Kirtas, quá trình bắt lấy hình ảnh theo sự điểu khiển của hệ thống cải thiện kết quả do các yếu tố sau:

 • Sự chụp lấy hình ảnh là “nghệ thuật chụp ảnh tĩnh vật” ở mức độ 1/80 lần trong một giây. Trang giấy tĩnh và phẳng khi máy ảnh chụp lấy hình ảnh trang. Không có bộ phận nào chuyển động trong khi chụp cả. Yếu tố này loại bỏ sự mờ và không rõ nét cũng như sự biến dạng hình ảnh ở phần gáy sách.
 • Có sự can thiệp tối thiểu của người vận hành trong quá trình chụp lấy hình ảnh bởi vậy loại bỏ vết tay … trên hình ảnh chụp được.
 • Sự can thiệp tối thiểu của người vận hành giảm những yếu tố mệt mỏi gây ra các lỗi khác về chất lượng hình ảnh chụp được.
 • Hình ảnh sắc nét hơn sẽ có thể thực hiện xử lý OCR và hình ảnh siêu văn bản tìm kiếm được tốt hơn.

6. Xử lý hình ảnh và Biên tập

Khi bắt đầu xử lý với hình ảnh chất lượng cao thì việc xử lý cho sự chỉnh nghiêng ảnh, lọc tạp lỗi trên hình ảnh, xoay hình ảnh…hiển nhiên sẽ đạt kết quả tốt hơn. Trong quá trình xử lý hình ảnh, hình ảnh gốc có được trong một số trường hợp cần phải xử lý lại hoặc xử lý lựa chọn theo mong muốn, bởi vậy loại bỏ khả năng phải quét lại hình ảnh. Việc xử lý hình ảnh của Kirtas được thực hiện phương thức xử lý theo khối dữ liệu cả cuốn sách, hoặc nhiều cuốn sách qua một đêm.

 

Một số chức năng xử lý hình ảnh của phần mềm biên tập LIMB

 • Cắt xén ảnh dựa trên bảng hình mẫu quy định trước (Mask).
 • Loại bỏ hình ảnh bị kẹp nếp.
 • Chỉnh nghiêng trên văn bản (Deskew on text).
 • Xoay hình ảnh.
 • Chỉnh sáng nhẹ hoặc tối.
 • Chỉnh tương phản để hiển thị hết các chi tiết.
 • Điều chỉnh độ sắc nét để tạo ra độ nét cho các ký tự giúp dễ dàng cho đọc và việc xử lý OCR.
 • Sự chuyển đổi giải mầu trắng đen và đồng mầu (DLT) đạt được từ một hình ảnh nhiều màu sắc.
 • Chia tách hình ảnh cho phép giữ lại những hình ảnh và đồ họa màu, trong khi phần văn bản dưới dạng đen trắng.
 • Chỉnh giữa trang văn bản.
 • Trang đệm để hình ảnh trang gốc đúng với kích cỡ trang tài liệu gốc.
 • Kiểm tra lỗi
 • Bảng liên hệ số trang làm cho dễ dàng các bước kiểm soát chất lượng (QC) để đảm bảo rằng tất cả các hình ảnh được hiển thị.
 • Định dạng đầu ra dữ liệu: JPEG hoặc TIFF  hoặc PDF, PDF/A hoăc là những lựa chọn định dạng hoàn toàn tương thích hệ thống kho lưu trữ dữ liệu hình ảnh sẵn có.
 • Chọn độ phân giải nội suy trong khoảng 300 – 600 DPI.
 • Chọn một dữ liệu đầu ra một hoặc nhiều định dạng được hoàn thành trong một phi&ˆn làm việc như TIFF, JPEG và PDF nén (kích cỡ 2x tới 100x).
 •  

7. Tạo các siêu dữ liệu: 

Siêu dữ liệu Kỹ thuật, Cấu trúc và Mô tả cho những người dùng mong muốn thông tin này gắn kết trong các tệp tin XML theo giải đồ mở; giá trị dữ liệu được gán nhãn phần tử thường dùng (tags)

+ Siêu dữ liệu kỹ thuật: Thông tin về máy và sự vận hành trong quá trình chụp hình ảnh và thông tin này được tạo ra tự động bởi hệ thống của Kirtas

+ Siêu dữ liệu cấu trúc: Thông tin về cấu trúc sách/trình tự sắp xếp đòi hỏi nhập liệu bằng tay: Bảng nội dung (TOC), đánh dấu chương sách, ….

+ Siêu dữ liệu mô tả: Thông tin về cuốn sách là thông tin dưới biểu ghi MARC tương thích hoàn toàn tiêu chuẩn biên mục dữ liệu điện tử Dublin Core 2+ . Dữ liệu biểu ghi MARC được nhập với khả năng đọc số ISBN bằng mã số mã vạch (Barcode) hoặc một giao diện người dùng dành cho nhập liệu m&ˆ tả nội dung (Vd., tên nhan đề, tác giả, ngày bản quyền, bảng nội dung,…) trong phần mềm biên tập BSE nhằm nhập liệu nhanh và dễ d&`ng sử dụng.

Một yếu tố quan trọng của một dự án số hóa thành công là siêu dữ liệu đi cùng với một cuốn sách. Nó định nghĩa các thuộc tính Mô tả, Kỹ thuật, và Cấu trúc, điều này cho phép biên mục cở sở dữ liệu, duy trì tính toàn vẹn của tệp tin, hoạt động xem theo trang và tệp tin dành cho mục đích kiểm soát dữ liệu. Để có thêm thông tin về các tiêu chuẩn siêu dữ liệu, xin vào nối kết: http://www.loc.gov/standards/mets/

 

8. Xử lý nhận dạng quang học(OCR):

Kirtas sử dụng phần mềm nhận dạng ABBYY cho hơn 190 ngôn ngữ trên thế giới bao gồm các ngôn ngữ Châu á như tiếng Việt, Trung, Hàn, Nhật…. Việc xử l&´ OCR được thực hiện sau khi việc xử lý hình ảnh hoàn tất để cho năng suất và chất lượng cao nhất. Dữ liệu đầu ra của quá trình OCR được sử dụng để tạo ra các tệp tin văn bản nhằm mục đích tiến hành chỉ mục, và tạo ra những tệp tin PDF có khả năng tìm kiếm ảnh trên văn bản hoặc văn bản trên ảnh (Image-on-text or text-on-image searchable PDF files).

9. Tính an toàn và Bảo quản sách

Chúng tôi đã thử nghiệm số hóa những trang sách giấy axít, sách tài liệu Hán nôm, các loại sách cổ, cũ. Cánh tay robot thực hiện động tác rất nhẹ nhàng trên trang giấy, nhẹ nhàng hơn cả cánh tay con người khi lật giở trang, cánh tay này có thao tác ở một mức độ nhanh hơn nhiều so với tay con người và không làm hư hỏng tài liệu.

Rất ít giải pháp tự động hoàn toàn sẵn có đáp ứng được mong muốn ngăn ngừa tình trạng người vận hành không chú tâm. Gáy sách thường là cứng khi còn mới hoặc chưa sử dụng, khi dùng nhiều rồi thì gáy không còn cứng nữa, một số trang sách còn bị cong queo, trang sách nhiều chỗ bị quăn, trọng lượng trang sách bị thay đổi, các trang có thể bết dính vào nhau, những phần bị mất trong cuốn sách sẽ gây nên tình trạng sao chụp trang trước sẽ thấy hằn lên hình ảnh của trang sau.

Do những vấn đề trên đây mà sẽ thấy tính hưởng lợi từ một hệ thống mà cho phép người vận hành có thể can thiệp vào máy chỉ khi nào thấy cần thiết. Kết quả đạt được là năng suất cao hơn, sự thành công về chất lượng hình ảnh cao hơn trong qu&´ trình sao chụp. Có ba viễn cảnh có thể thấy ở Kirtas là:

 • Người vận hành có thể hỗ trợ mà không cần dừng phần tự hành.
 • Người vận hành có thể tắt hoặc khởi động lại rất nhanh chức năng tự động.
 • Người vận hành có thể lật giở trang bằng tay bao lâu tuỳ ý.

Ví dụ:

 • Gáy cứng: Một số cuốn sách sẽ không mở ra được và trang sách thì bị cong nặng nề. Kết quả là sẽ chụp được hình ảnh chất lượng kém, người vận hành có thể hỗ trợ làm phẳng trang.
 • Trang giấy rách: Người vận hành có thể tạm dừng cánh tay robot và lật giở bằng tay sẽ không còn gây ra hư hỏng nữa, xong rồi thì khởi động tay robot hoạt động trở lại.
 • Mất trang: Đôi khi, sách bị mất trang và người vận hành có thể dừng tay robot và tự lật trang bằng tay, rồi sau đó lại khởi động lại tay robot khi đã sao chép bằng tay qua được những trang mất đó.
 • Mất từng phần: người vận hành có thể dừng hoạt động, gạt bỏ phần mất hoặc nát vụn của sách, rồi sau đó khởi động lại.

Với thiết kế của Kirtas, hệ thống n&`y sẽ theo kịp ý người vận hành. Đây là điểm hoàn toàn khác biệt so với các loại máy sao chụp khác.

 • Người vận hành có thể can thiệp và hỗ trợ máy sao chụp mà không làm giảm năng suất – chưa có một hệ thống nào có thể làm được điều này.
 • Người vận hành có thể chuyển từ chế độ sao chụp tự động sang sao chụp bằng tay chỉ cần bằng nhấn vào một nút bấm là xong – chưa có một hệ thống nào có thể làm được điều này.

Kết quả là với hệ thống Kirtas, người ta có thể đạt được năng suất rất cao, xử lý một khối lượng lớn sách với các ký tự ngôn ngữ khác nhau, mà vẫn đảm bảo được chất lượng hình ảnh đẹp nhất và đảm bảo tính toàn vẹn vật lý của tài liệu gốc.

Từ các thông tin trên đây liên quan đến tính ưu việt của giải pháp số hoá tài liệu và tầm quan trọng sống còn của Công ty Kirtas – Hoa Kỳ trong việc thực thi giải pháp, chúng tôi tin rằng Hệ thống Kirtas sẽ đáp ứng đầy đủ những tiêu chí của bất cứ một dự án số hoá nào đề ra đối với chất lượng, tính tiết kiệm thời gian, tính kinh tế và hiệu quả nhằm xây dựng một thư viện số hoàn chỉnh.

Chúng tôi mong sớm được hợp tác với quý khách hàng trong công tác bảo vệ, triển khai và phát huy giá trị của các tài liệu thông tin văn hoá, kinh tế, chính trị, khoa học và xã hội.

CÔNG TY CỔ PHẦN DVTM VÀ THÔNG TIN KỸ THUẬT

(TED ENGINEERING DOCUMENTS JSC)

 

Xem thêm tài liệu:

Giới thiệu Kirtas

KABIS I

KABIS II

KABIS III

Video giới thiệu

Phần mềm BookScan Editor Pro

Ứng dụng sản phẩm Kirtas tại:

Atypon Systems

Conrnell University

Hampden

JST

LibreDigital

Logos Research

MyFamily

Newsbank

Northwestern University

Rochester Library

The HF Group

Virginia Tech University

ˆ`