{jathumbnail off} Ex Libris Ltd là một công ty đa quốc gia, với kinh nghiệm cung cấp giải pháp tổng thể để phát triển và quản lý tài liệu in, tài sản số và tài nguyên điện tử cho thư viện trên thế giới trong hơn 30 năm. Hệ thống của họ kết nối tới hơn 5000 thư viện, viện nghiên cứu, các nhà cung cấp nội dung… bao gồm hơn một nửa thư viện các trường Đại học của Mỹ và ở hơn 80 quốc gia trên thế giới. Ex Libris có các đại lý phân phối ở rất nhiều nước, trong đó TED là đối tác để phát triển hệ thống này tại Việt Nam.

Chúng tôi xin giới thiệu một số sản phẩm của Ex Libris:

 

Aleph
Là hệ thống quản lý thư viện phổ biến nhất với hơn 2300 thư viện lớn trên thế giới đang sử dụng.

Rosetta

Là công cụ để phát triển kho tài sản số, bao gồm: tạo ra, quản lý, bảo quản, chia sẻ và chuyển giao các bộ sưu tập số.

MetaLib
MetaLib là bộ máy tìm kiếm thông tin học thuật phổ biến nhất hiện nay, có thể tìm kiếm trong hơn 1000 cơ sở dữ liệu thông tin lớn trên toàn thế giới như là ScienceDirect, EBSCO,… hay các nguồn tài nguyên học thuật toàn cầu khác với hàng trăm nghìn đầu tạp chí, sách điện tử, cở sở dữ liệu toàn văn, tóm tắt, truy cập qua cấp phép hay truy cập mở,… MetaLib cho phép tìm kiếm song song và tổng hợp kết quả rồi trả về cho người dùng trong một giao diện duy nhất để người sử dụng không phải mất nhiều thời gian và công sức tìm kiếm với từng cơ sở dữ liệu khác nhau, loại bỏ trùng lặp, sắp xếp và phân nhóm kết quả…

SFX
SFX kết hợp với MetaLib để đem đến cho người sử dụng khả năng chuyển giao tài nguyên sau khi đã đựợc phát hiện bằng Metalib. SFX là nối kết giữa đối tượng số đã được tìm thấy với các dịch vụ chuyển giao có thể có đối với đối tượng đó như là liên kết tới tài liệu toàn văn sẵn có hoặc đưa ra những tuỳ chọn khác như là đăng ký mượn tài liệu in liên thư viện, nối kết tới mục lục trong thư viện (OPAC) hay dịch vụ tóm tắt, trích dẫn…

Verde
Hệ thống quản lý tài nguyên điện tử, là công cụ quản lý trong môi trường dùng chung, chia sẻ tài nguyên số giữa các liên minh thư viện.

Primo
Là hệ thống phát hiện tài nguyên số và chuyển giao tài sản số, tài nguyên số. Được thiết kế cho người dùng phổ thông, thân thiện và dễ sử dụng.