Một giao diện trực quan của Primo sẽ cung cấp cho người dùng một giảp pháp tích hợp dữ liệu tập trung cho phát hiện và chuyển giao toàn bộ tài nguyên học tập và nghiên cứu của thư viện.

Sasso Marconi (Bologna), Ý – ngày 10 tháng 3 năm 2015.  Tập đoàn Ex Libris, một công ty dẫn đầu trong các dịch vụ tự động hoá thư viện, vui mừng thông báo rằng Đại học Genoa (University of Genoa), ở Ý, đã chọn giải pháp phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin thống nhất Primo. Sau khi so sánh nhiều giải pháp thương mại khác nhau,  thư viện đại học này đã chọn Primo nhằm cung cấp cho người dùng tin một điểm truy cập duy nhất tới toàn bộ tài nguyên thông tin sẵn có của thư viện, bất kể đó là dạng tài liệu nào hoặc vị trí của nó ở đâu.

Công nghệ tìm kiếm và sắp xếp tài nguyên giàu tính năng của Primo, cộng với nhiều lựa chọn tìm duyệt tài nguyên thông tin trực giác, và khả năng hỗ trợ mạnh sự phát hiện tài nguyên thông tin theo ngữ cảnh cho phép người dùng tin dễ dàng tìm thấy và truy cập đúng tài liệu mà họ cần. Tính trung lập và sự linh hoạt về nội dung trong Primo tạo cho các thư viện một sức mạnh tuỳ biến trải nghiệm phát hiện thông tin phù hợp nhu cầu và mong muốn của mỗi cộng đồng người dùng tin riêng của mình.

Primo sẽ cho phép chúng tôi trình bày tất cả các bộ sưu tập tài liệu dưới dạng in, xuất bản điện tử và số hoá của trường theo cách thân thiện hơn rất nhiều đối với người dùng tin,” Ông Antonio Scolari, giám đốc thư viện tại trường Đại học Genoa nhận xét. “Với Primo, tài nguyên xuất bản điện tử của chúng tôi sẽ vừa dễ dàng xem và truy cập hơn đối với người dùng tin, đồng thời cho phép thư viện cải thiện đáng kể cấp độ dịch vụ cho bạn đọc của mình. Một giao diện tìm kiếm toàn diện sẽ làm đơn giản hoá khả năng phát hiện và chuyển giao tài nguyên thông tin đáng kể, đồng thời trao cho người dùng tin một điểm bắt đầu để tìm tất các bộ sưu tập sẵn có của thư viện. Hơn thế nữa, người dùng tin sẽ được hưởng lợi từ trải nghiệm phát hiện thông tin hiệu quả nhất thông qua khả năng sắp xếp phù hợp theo tuỳ biến của từng cá nhân, một khả năng duy nhất chỉ có với giải pháp Primo.”

Ông Liliana Morotti, giám đốc văn phòng Ex Libris tại Ý, cho biết: “Chúng tôi vui mừng chào đón Đai học Genoa tới cộng đồng các tổ chức thông tin và thư viện đang ngày một tăng tại Ý đã quyết định triển khai cung cấp dịch vụ dựa trên Primo tới cộng đồng bạn đọc của mình. Chúng tôi tin tưởng rằng, với Primo, trường sẽ có thể đưa trải nghiệm của bạn đọc tới cấp độ cao hơn và sẽ giúp trường hoàn thành những mục tiêu giáo dục đề ra.”

Về Đại học Genoa

Đại học Genoa (University of Genoa) hiện cung cấp 127 chương trình đào tạo đại học và sau đại học với bốn trung tâm giáo dục ở các các khu vực khác nhau (Genoa, Imperia, Savona, và La Spezia). Hiện nay,  1.200 giảng viên, 1.400 nhân viên quản lý, và xấp xỉ 80 thủ thư của trường phục vụ hơn 32.600 sinh viên đang theo học.

Năm thư viện trong hệ thống thư viện của trường hiện chuyển giao dịch vụ ở 60 ví trí và có tổng vốn tư liệu lên đến hơn 1.200.000 bản. Hơn 45.000 tài liệu điện tử luôn sẵn có, và trong năm 2013, các thư viện trong hệ thống đã xử lý 69.000 giao dịch cho mượn và hơn 9.000 giao dịch mượn liên thư viện cũng như yêu cầu chuyển giao tài liệu (DDS). Mục lục liên hợp của trường cũng được kết nối với tất cả thư viện công cộng của thành phố Genoa, nơi có thư viện chính là “Biblioteca Berio”. Để có thêm thông tin trường, xin hãy ghé thăm: http://www.sba.unige.it/.

 

Theo bản tin Ex Libris 3/2015