Hội thảo khoa học “Thư viện thông minh 4.0: Công nghệ – Dữ liệu – Con người”

Công ty TED hân hạnh được tài trợ và phối hợp xây dựng, thực hiện chương trình hội thảo.

 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 25/10/2018, lúc 8 giờ 30 phút tại Đại học Tôn Đức Thắng, Tiến sỹ Võ Hoàng Duy – Phó hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng nhiệt liệt chào mừng và hân hạnh đón tiếp các đại biểu và cá nhân đã đến tham dự Hội thảo khoa học với chủ đề “Thư viện thông minh 4.0: Công nghệ – Dữ liệu – Con người”. Hội thảo được tổ chức một cách chuyên nghiệp, trang trọng, thân thiện và nghiêm túc do các đơn vị: Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng (Inspire Library), Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Trung tâm thông tin – thư viện Đại học quốc gia Hà Nội (LIC) đồng tổ chức với sự phối hợp xây dựng, thực hiện chương trình và tài trợ của Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại và Thông tin kỹ thuật (TED). Nội dung của hội thảo đã thu hút được 65 đơn vị với 150 người tham dự là các giám đốc thư viện, giám đốc trung tâm thông tin, các kỹ sư công nghệ thông tin và các thư viện viên và 5 tham luận được trình bày. Hội thảo hân hạnh được đón tiếp bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ thư viện Việt Nam và ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch hội thư viện Việt Nam tham dự theo lời mời của ban tổ chức hội thảo.

 

Trải qua cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 – điện tử và tin học hóa thư viện, hiện nay các thư viện đang cùng hòa nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (AI), Dữ liệu lớn (Big data), hoạt động của thư viện cũng đã tiến thêm một bước mạnh mẽ trong ứng dụng công nghệ vào hoạt động quản lý, điều hành cũng như khai thác nguồn tin dạng in, dạng số và dạng xuất bản điện tử.

 

Để chia sẻ các trải nghiệm thực tế và các hiểu biết về sự phát triển của ngành thư viện trong thời kỳ này, Công ty TED đã mời được các chuyên gia trong ngành đến từ Tập đoàn Ex Libris (Israel) với 2 tham luận:

  • Hệ sinh thái thư viện thông minh mới cho thư viện đại học – chiến lược phát triển và dịch vụ quản lý kết quả nghiên cứu, do ông Camus Cheung – Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á, trình bày. Bài trình bày mang đến cho người tham dự nhiều thông tin mới và bổ ích về lộ trình phát triển trong quản lý, tập trung, bảo quản và chia sẻ các nguồn tài nguyên thông tin học tập và nghiên cứu của các tổ chức học thuật hiện nay và trong tương lai, các kết nối vạn vật như thế nào trong các hoạt động thư viện.

  • Dịch vụ quản trị thư viện từ xa (LSP) và dịch vụ SaaS, do ông Nir Sherwinter – Giám đốc thiết kế kiến trúc giải pháp các phần mềm thư viện, trình bày. Nội dung bài trình bày đã làm rõ hơn về khái niệm dịch vụ quản trị thư viện thông minh từ xa và các phần mềm thư viện thông minh được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

 

Liên chi hội thư viện Đại học khu vực phía bắc và Trung thông tin thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội đã mời bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện quốc gia Việt Nam tham dự với tham luận:

  • Trí tuệ nhân tạo và tiềm năng ứng dụng trong hoạt động thư viện.

Đồng thời, để mang đến cái nhìn tổng quan cho các đại biểu tham dự về quá trình phát triển của các thư viện trong nước và quốc tế, ông Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung thông tin thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó chủ tịch Hội thư viện Việt Nam trình bày tham luận:

  • Các thế hệ thư viện thông minh thời kỳ 1990-2025.

Cụ thể và thực tế hơn, Bà Trương Thị Ngọc Mai, Giám đốc thư viện Đại học Tôn Đức Thắng đã có chia sẻ về những trải nghiệm thực tế của đơn vị mình với hệ thống các giải pháp phần mềm hiện đại nhất hiện nay đang được ứng dụng tại thư viện, cung cấp một cái nhìn thực tế về việc ứng dụng thư viện số trong hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động giảng dạy tại Đại học Tôn Đức Thắng. Với hệ thống này, giảng viên và sinh viên sẽ rất thuận tiện trong truy xuất các tài liệu phù hợp cho từng môn học, Thư viện cũng chủ động hơn trong việc phục vụ nhu cầu bạn đọc một cách chính xác, kịp thời. Đặc biệt về mảng quản lý tài nguyên theo khóa học mà được rất nhiều các thư viện đại học trên cả nước quan tâm, với bài tham luận:

  • Hệ thống quản lý tài nguyên khóa học tại Thư viện đại học Tôn Đức Thắng

 

Trong báo cáo đề dẫn của ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc, các phát biểu của bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch hội thư viện Việt Nam, các chia sẻ kinh nghiệm trong ứng dụng công nghệ mới cho thư viện của các đại biểu tham dự đều nhấn mạnh về vấn đề Con người: sớm thích ứng là một trong những yêu cầu hàng đầu của người làm thư viện trong giai đoạn mới. Do vậy, song song với việc đầu tư hệ thống công nghệ phần mềm và các trang thiết bị tự động hóa trong quản lý thư viện thông minh, thì việc đào tạo, bồi dưỡng liên tục nhân sự làm việc trong môi trường thư viện đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành công của cả hệ thống.

 

Điểm nhấn tại hội thảo này là cuốn kỷ yếu hội thảo được xuất bản với tài trợ của Công ty TED gồm  48 bài viết của các chuyên gia thông tin, thư viện, công nghệ, quản lý. Cuốn kỷ yếu có nội dung khoa học, chất lượng cao thể hiện sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả của 4 đơn vị: VNU-LIC, TDTU, NALA và TED để thúc đẩy và phát triển cộng đồng thư viện thông minh, làm nền tảng cho quốc gia thông minh và đặc biệt tăng chỉ số xếp hạng đại học thế giới của các đại học Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0.

 

Hội thảo diễn ra trong 1 ngày cùng chương trình tham quan và trao đổi kinh nghiệm với Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Ông Võ Hoàng Duy, Phó hiệu trưởng TDTU phát biểu chào mừng Hội thảo

Ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội thư viện đại học khu vực phía Bắc.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng vụ thư viện Việt Nam.

Ông Võ Hoàng Duy tặng hoa cho ông Vũ Sỹ Dũng, Giám đốc Công ty TED – Nhà tài trợ và phối hợp xây dựng, thực hiện chương trình hội thảo.

Lãnh đạo công ty TED chụp lưu niệm với các đại biểu và chuyên gia tại hội thảo.

Đại biểu đăng ký tham dự Hội thảo

 

Toàn cảnh hội thảo.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các hình ảnh tham quan thư viện Tôn Đức Thắng:

Hệ thống trả sách và phân loại tự động 24h công nghệ RFID của mk Solutions – Đức.

Cổng an ninh công nghệ RFID của mk Solutions – Đức.

Thiết bị làm sạch sách công nghệ Nano.

Thiết bị mượn trả tự động công nghệ RFID của mk Solutions – Đức.