Liên tiếp trong ba ngày từ 7/4 đến 9/4/2008, Công ty Dịch vụ thương mại và Thông tin kỹ thuật (TED Engineering Documents JSC), là đại diện phân phối và triển khai sản phẩm chính thức của Exlibris ở Việt Nam, tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu các giải pháp thư viện Exlibris đến Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ Quốc gia (NACESTI), Thư viện trung tâm Đại học Quốc gia Hà Nội và Thư viện Đại học Thuỷ Lợi.

Mỗi hội thảo với những chủ đề thảo luận khác nhau từ Thống nhất, quản trị truy cập và nối kết tài nguyên điện tử trong môi trường thư viện, những trải nghiệm mới với hệ thống thư viện tích hợp Aleph 500, tới Quản lý các bộ sưu tập số trong môi trường học thuật.

Hội thảo được trình bày bởi chuyên gia nước ngoài đến từ công ty ExLibris Ltd, một công ty đa quốc gia hàng đầu trên thế giới trong lĩnh vực cung cấp giải pháp quản lý tài nguyên điện tử và dịch vụ thông tin thư viện trong gần 30 năm.

Tham dự hội thảo có đầy đủ cán bộ của Trung tâm thư viện và một số khách mời đại diện của các Thư viện cùng quan tâm như: Thư viện Viện Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Hán Nôm, Đại học Nông nghiệp 1, Đại học Thương Mại, Đại học Luật, Đại học sư phạm Hà Nội, Học viện 103, Trung tâm học liệu Thái Nguyên,…

Đại biểu tham dự hội thảo được nghe trình bày một cách tổng quan về các giải pháp Exlibris cho mô hình thư viện số hoàn chỉnh và demo trực tuyến về các sản phẩm phần mềm:

  • Metalib/SFX: Hệ thống tìm kiếm thông tin học thuật và chuyển giao tài nguyên số
  • Aleph 500: Hệ thống thư viện tích hợp
  • Digitool: Hệ thống quản lý tài sản số

Đây là các phần cốt lõi tạo dựng nên thư viện số hiện đại và được sử dụng tại hầu hết các thư viện các trường Đại học và Viện nghiên cứu lớn trên thế giới.

Các đại biểu cũng đã nêu lên những câu hỏi và được chuyên gia trực tiếp trả lời những thắc mắc xoay quanh những sản phẩm này. Các câu hỏi liên quan đến nghiệp vụ Thư viện, cách thức quản lý dữ liệu và người dùng, tính an toàn bảo mật của tài sản số, quyền chia sẻ và truy cập thông tin… Đây chính là những mối quan tâm mà bất kỳ thư viện nào trong quá trình tiến đến Thư viện số cũng gặp phải. Nhìn chung các giải pháp thư viện của Exlibris đã đáp ứng được những yêu cầu khắt khe đối với một phầm mềm dành cho thư viện, với gần 30 năm kinh nghiệm và với hơn 4.500 khách hàng trên khắp thế giới, giải pháp thư viện của Ex Libris đã khẳng định được sức mạnh, khả năng nhạy bén trong việc đáp ứng mọi thách thức mà thư viện ngày nay đang phải đối mặt để hoàn thành sứ mệnh đem tri thức đến với tất cả mọi người.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, thông qua hội thảo này, các cán bộ thư viện được tiếp cận với các công nghệ mới cũng như những giải pháp tiên tiến hiện nay trên thế giới đang sử dụng, từ đó có thể chọn cho mình một hướng phát triển để nâng cao khả năng đáp ứng nhu cầu thông tin của độc giả ngày càng cao cũng như những thách thức trong thế giới thông tin đang phát triển không ngừng.

Qua đây chúng tôi chân thành cảm ơn các Đại biểu đã tới tham dự hội thảo của chúng tôi.