Từ ngày 10 đến 13 tháng 12 năm 2007 tại Trung tâm Hội nghị Quuốc tế đã diễn ra Hội nghị Quốc tế về Thư viện số châu Á lần thứ 10 (10th International Conference on Asian Digital Libraries), viết tắt là ICADL 2007, do Trung tâm Thông tin KH&CN Quốc gia chủ trì và có phối hợp với Thư viện Quốc gia, dưới sự bảo trợ của Bộ KH&CN.

Sáng ngày 11/12/2007, Hội nghị đã được khai mạc trọng thể với sự tham dự của ông Nguyễn Quân, Thứ trưởng Bộ KH&CN; Ông Tạ Bá Hưng, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH&CN Quốc gia, Trưởng ban Ban tổ chức ICADL 2007; Ông Lim Ee Peng, Chủ tịch Ban chỉ đạo ICADL 2007; Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuần, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch), Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Ông Nguyẽn Phúc Khanh, Vụ Phó Vụ KH&CN (Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Tham dự Hội nghị còn có hơn 100 đại biểu đến từ 27 quốc gia và vùng lãnh thổ và hơn 200 đại biểu trong nước. Họ là các nhà nghiên cứu, thực nghiệm, cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, v.v… trong các lĩnh vực khác nhau liên quan đến phát triển và ứng dụng thư viện số, như: khoa học máy tính, công nghệ thông tin, khoa học thông tin thư viện, lưu trữ, quản lý tri thức, v.v…

Trong bài phát biểu chào mừng Lễ Khai mạc Hội nghị Quốc tế Thư viện số châu Á lần thứ X, Thứ trưởng Nguyễn Quân “Thay mặt Bộ KH&CN, gửi đến tất cả các vị khách quý và các đại biểu lời chào mừng và lời chúc tốt đẹp nhất”. Thứ trưởng Nguyễn Quân đã khẳng định rằng: “Nhà nước Việt Nam đã rất chú ý đến sự phát triển công tác thông tin thư viện, đặc biệt là phát triển thư viện số. Pháp lệnh Thư viện được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua năm 2000 và Nghị định Chính phủ hướng dẫn thi hành Pháp lệnh này đã khẳng định vai trò của Chính phủ trong phát triển hoạt động thư viện, kể cả thư viện số. Trong một Nghị định khác của Chính phủ về hoạt động thông tin KH&CN, sự phát triển thư viện điện tử và mạng thông tin KH&CN được xác định là một nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ. Gần đây, vào tháng 5/2007, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua “Chương trình phát triển công nghiệp nội dung số của Việt Nam đến năm 2010”, trong đó Chính phủ coi công nghiệp nội dung số là một ngành kinh tế mới hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển, đem lại giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển xã hội thông tin và kinh tế tri thức”. Thứ trưởng bày tỏ sự biết ơn và chúc Hội nghị thành công tốt đẹp.

Trong lời Phát biểu Khai mạc Hội nghị, Ông Tạ Bá Hưng, Trưởng Ban tổ chức ICADL 2007, cho biết, ICADL được tổ chức lần đầu tiên năm 1998 và được đánh giá là sự kiện quốc tế hàng đầu về lĩnh vực thư viện số và những nghiên cứu công nghệ liên quan. Tập trung vào sự phát triển và sử dụng các thư viện số, ICADL giúp hình thành những xu hướng chính trong phát triển thư viện số tại các nước châu Á. Bên cạnh đó, ICADL còn là diễn đàn quốc tế để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về khoa học thông tin và thư viện, khoa học máy tính, khoa học xã hội, hệ thống thông tin, giáo dục và đào tạo…

Đây là một cơ hội quý giá để các chuyên gia về thư viện số của Việt Nam hội nhập quốc tế, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp trên thế giới, quảng bá hình ảnh của Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây cũng là một cơ hội quý báu để các đơn vị của Việt Nam gặp gỡ với các đối tác nước ngoài để tìm hiểu cơ hội hợp tác, nghiên cứu và trao đổi. Đặc biệt, công ty Thương mại và Dịch vụ thông tin kỹ thuật (TED Engineering Documents) đã tổ chức triển lãm giới thiệu các công nghệ tiên tiến hàng đầu của thế giới cho thư viện số như Hệ thống số hoá của Kirtas Hoa Kỳ, Giải pháp phần mềm quản lý tài sản số, tài nguyên số của Ex Libris.

Qua đây chúng tôi chân thành cảm ơn các Đại biểu đã tới thăm gian hàng và quan tâm đến các sản phẩm của chúng tôi.

Tham khảo tin tức từ NACESTI
http://www.vista.gov.vn

Một số hình ảnh hội thảo