Công ty TED đồng hành cùng chương trình này:

Sáng ngày 21/11/2017, Trung tâm Học liệu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (21/11/2007 – 21/11/2017) tại Hội trường Trung tâm Học liệu.

Tham dự buổi Lễ, về phía các Bộ, Ban, Ngành và cơ quan trung ương, khách quốc tế có: Ông Phan Văn Hùng – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ thư viện –-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Buổi lễ còn có sự góp mặt của các đồng chí đại diện lãnh đạo Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam, Thư viện Quốc gia Việt Nam, Quỹ viễn thông công ích và 2 chuyên gia cao cấp Thông tin – Thư viện Đại học RMIT, Australia là Bà Bernadene Swatd và bà Helen McLean

 Về phía lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có: Ông Đoàn Văn Tuấn – Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, các đồng chí lãnh đạo đại diện cho Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bảo tàng văn hóa các dân tộc, Công an tỉnh Thái Nguyên, UBND Phường Tân Thịnh
Về phía ĐHTN có: GS. TS Đặng Kim Vui – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc, tới dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí PGĐ ĐHTN, các đồng chí đại diện lãnh đạo các tổ chức Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, Hội sinh viên, các Ban, Trung tâm thuộc ĐHTN, các đồng chí Hiệu trưởng, Giám đốc các trường, khoa và đơn vị trực thuộc ĐHTN.
TTHL còn vinh dự được đón các đồng chí nguyên là lãnh đạo ĐHTN, nguyên lãnh đạo các ban chức năng của ĐH, nguyên lãnh đạo TTHL. Đến dự và đưa tin cho Lễ kỷ niệm còn có các đồng chí phóng viên Báo Thái Nguyên, đài phát thanh và truyền hình Thái Nguyên, Thông tấn xã Việt Nam tại Thái Nguyên, Báo nhân dân…Buổi Lễ còn có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn Thanh niên và toàn thể các đồng chí đã và đang là cán bộ, viên chức của TTHL cùng các em sinh viên, đại diện cho bạn đọc của Trung tâm.
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng buổi Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập TTHL
Buổi Lễ được bắt đầu với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, bản sắc văn hóa, con người Việt Nam qua những tiết mục múa, hát được dàn dựng bài bản, công phu tạo nên một âm hưởng hùng tráng, vui tươi, khoe khoắn của các bạn sinh viên ĐHTN.
Trong bài diễn văn do GS. TS Nguyễn Duy Hoan, Bí thư Đảng Ủy, Giám đốc TTHL cho biết: TTHL được thành lập theo quyết định số 977/QĐ-TCCB ngày 31/12/2007 của Giám đốc ĐHTN trên cơ sở TTHL thuộc Khối cơ quan ĐHTN được thành lập trước đó. Quyết định tách TTHL trở thành một đơn vị độc lập trực thuộc ĐHTN là kết quả của việc triển khai dự án “Xây dựng Trung tâm Học liệu  – Đại học Thái Nguyên” do tổ chức Atlantic Philanthropies tài trợ đã được Bộ GD & ĐT phê duyệt tại quyết định số 694/QĐ- BGDĐT ngày 07/02/2007.
GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Bí Thư Đảng ủy TTHL – NXB, Giám đốc TTHL trình bày diễn văn lại buổi Lễ

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển với nhiều khó khăn thử thách, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng uỷ, Ban Giám đốc, sự quyết tâm và đoàn kết của đội ngũ cán bộ viên chức, TTHL đã không ngừng trưởng thành và lớn mạnh trên tất cả các lĩnh vực:

Về công tác sản xuất và phát triển học liệu: Tìm kiếm các nguồn tài trợ từ bên ngoài thông qua các dự án quốc tế và trong nước, liên kết với các tổ chức quốc tế như UNESCO, WB, ELSEVIER…, thành lập phòng sản xuất tài liệu điện tử tại chỗ. Sau 10 năm số lượng tài liệu in ấn tăng 40 lần (125.248 bản so với 3.000 bản năm 2008), số lượng tài liệu điện tử tăng 37 lần (51.547 tài liệu so với1.396 tài liệu năm 2008). Chính nhờ sự phát triển nhanh như vậy, đến nay kho tài liệu điện tử của trung tâm thuộc diện lớn thứ 2 trong cả nước (sau ĐH QG Hà Nội)

Về công tác phục vụ bạn đọc: Số lượng bạn đọc đến sử dụng tại Trung tâm tăng 6,4 lần (305.152 lượt/năm so với 48.154 lượt năm 2008), số bạn đọc truy cập, sử dụng tài liệu điện tử tăng 21 lần (5.112.396 lượt so với 250.070 lượt năm 2008). Website của TTHL luôn là trang web có số lượng người truy cập lớn nhất ĐHTN.

Về công tác ứng dụng và chuyển giao thành tựu, khoa học công nghệ: Trung tâm đã tự viết thêm 7 phần mềm quản lý như phần mềm quản lý chìa khóa, phần mềm cho mượn máy tính, phần mềm chấm công…Là đơn vị dẫn đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các chuẩn thư viện hiện. Trung tâm đã đón hàng trăm đoàn khách đến tham quan, học hỏi từ các trường ĐH, CĐ, các thư viện công cộng trong cả nước. Đã trực tiếp chuyển giao công nghệ thư viện điện tử, hỗ trợ số hóa tài liệu cho các đơn vị thành viên của ĐHTN và 34 đơn vị bên ngoài.

Về công tác hợp tác quốc tế và triển khai dự án: Sau 10 năm hoạt động TTHL có hợp tác với 26 tổ chức quốc tế, trong đó điển hình là: Ngân hàng thế giới (có đặt một Góc thông tin Ngân hàng thế giới tại TTHL), UNESCO, INASP, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ thông tin Hàn Quốc, tổ chức IREX, Đại học RMIT, Viện Goeth Hà Nội, …Thông qua hợp tác quốc tế, nhiều dự án đã được triển khai, cán bộ giảng viên của ĐHTN được truy cập miễn phí nhiều cơ sở dữ liệu quan trọng như Agora, Hinari, Proquest, ..

 Giai đoạn 2007-2017, Trung tâm đã triển khai 41 dự án (bình quân mỗi năm triển khai 04 dự án) trong đó có 18 dự án quốc tế với tổng kinh phí đầu tư là 3,9 triệu USD, 23 dự án trong nước với tổng kinh phí là 88 tỷ đồng.

Ngoài công tác thông tin thư viện, TTHL còn là đơn vị đầu mối xây dựng và triển khai đào tạo E – learning trong toàn đại học; triển khai nhiều dự án quốc tế nhằm hỗ trợ tích cực các giảng viên trong công tác viết và đăng các bài báo quốc tế…

Đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ
Cũng tại buổi Lễ long trọng, thay mặt cho Tỉnh Ủy, HĐND tỉnh Thái Nguyên, đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Tỉnh Ủy viên – Phó Chủ tịch UBND đã biểu dương những thành tích của TTHL và cho biết : Trung tâm đã có nhiều đóng góp tích cực cho tỉnh trong suốt thời gian qua. Với cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ và nguồn tài nguyên thông tin phong phú đa dạng, TTHL đã cung cấp một môi trường học tập, nghiên cứu tiêu chuẩn quốc tế không những cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHTN mà còn cho cộng đồng dân cư trong khu vực, góp phần nâng cao dân trí cho nhân dân trong vùng và đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; TTHL – với sự chuyên nghiệp trong việc tổ chức sự kiện –  đã trở thành một địa chỉ tin cậy của tỉnh khi tổ chức các hoạt động lớn như: Hội thảo Chè Quốc tế Thái Nguyên trong khuôn khổ Liên hoan trà Quốc tế lần thứ nhất, Hội nghị tiếp xúc cử tri của đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên…. Bên cạnh đó, Đồng Chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo thêm: Thành tích của tập thể Trung tâm đạt được trong 10 năm qua là to lớn, nhưng nhiệm vụ phía trước cũng còn rất nặng nề, khó khăn và đầy thách thức, đòi hỏi sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng  của tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Trung tâm.
Nhân dịp này, Đồng chí Đoàn Văn Tuấn đã trao cho TTHL Bằng khen cho tập thể TTHL đã có thành tích xuất sắc năm 2016 – 2017.
Đồng chí Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh choTTHL – ĐHTN.
TS. Phan Văn Hùng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Bằng khen của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho tập thể TTHL đã có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, đào tạo học sinh dân tộc miền núi, góp phần vào sự nghiệp phát triển các dân tộc
Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam trao Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho TTHL – ĐHTN đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển Hội Thư viện Việt Nam và hoạt động thư viện giai đoạn 2012 – 2016
GS. TS Đặng Kim Vui, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho TTHL – ĐHTN đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển giai đoạn 2007 – 2017
Tại buổi Lễ, GS. TS Đặng Kim Vui, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN đã biểu dương những thành tích mà Trung Tâm đã đạt được trong 10 năm qua, từ một Trung tâm mới xây dựng đã trở thành 1 Trung tâm sống động, đa dạng, phong phú tài liệu đã đóng góp rất lớn vào sự nghiệp chất lượng đào tạo của các trường Đại học thành viên. Trung tâm đã vận dụng, chia sẻ nguồn tài liệu, bồi dưỡng và đào tạo, nâng cao kỹ năng quản lý thư viện cho thư viện các trường thành viên, TTHL là nơi đào tạo bài giảng điện tử hỗ trợ dạy và học cho các cơ sở giáo dục thành viên trong Đại học. Trung tâm đã phát triển các dự án trong và ngoài nước nhằm nâng cao vị thế của ĐHTN trong khu vực và trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, lãnh đạo ĐHTN cũng nhấn mạnh: TTHL cần đẩy mạnh việc hướng dẫn, huấn luyện cho cán bộ các trường thành viên thực hành, sản xuất học liệu điện tử, học liệu phổ thông, có hình ảnh, có hướng dẫn kỹ năng để tiếp cận, phục vụ người dân  nhằm nâng cao hiệu quả công việc.
GS. TS Đặng Kim Vui, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHTN phát biểu chỉ đạo và tặng hoa cho lãnh đạo, cán bộ, nhân viên TTHL
Trong suốt quá trình hoạt động, TTHL luôn có sự phối hợp và liên kết chặt chẽ với các nhà trường cũng như phòng, trung tâm Công nghệ thông tin, thư viện các đơn vị trong Đại học, tại buổi Lễ GS. TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học đại diện cho các cơ sở giáo dục đào tạo trong Đại học đã có những phát biểu chúc mừng những thành tích mà lãnh đạo, cán bộ Trung tâm đã đạt được.
 GS. TS Lê Thị Thanh Nhàn – Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học chúc mừng TTHL nhân kỷ niệm 10 năm thành lập
Tại Lễ kỷ niệm, TTHL được đón nhận tình cảm thân tình của bà Bernadene Sward – chuyên gia cao cấp về thư viện tại Đại học RMIT, Australia. Bà là một trong số những người đầu tiên đã có công rất lớn trong việc xây dựng và phát triển TTHL. Bà cũng là người đã trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho các cán bộ của TTHL. Trong lời phát biểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm bà tỏ ra vui mừng với những tình cảm nồng hậu của lãnh đạo, cán bộ Trung tâm đối với mình và những thành công ngoài mong đợi mà TTHL đã gặt hát trong những năm qua.
Bà Bernadene Sward – chuyên gia cao cấp về thư viện tại Đại học RMIT, Aphát biểu tại Lễ kỷ niệm
Với những thành tích đã đạt được, TTHL đã nhận được cờ thi đua của Tỉnh Thái Nguyên, nhiều bằng khen của các Bộ: GD & ĐT, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Thông tin và truyền thông, Ủy Ban Dân tộc, Liên hiệp các hội khoa học công nghệ Việt Nam… Nhiều CBVC của Trung tâm được suy tôn các danh hiệu cao quý. Những danh hiệu, bằng khen này thể hiện sự ghi nhận của Nhà nước và xã hội đối với những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của tập thể CBVC Trung tâm, là thành quả của sự lao động, cống hiến, là kết tinh của trí tuệ và sức mạnh đoàn kết mà tập thể cán bộ Trung tâm đã dày công xây dựng, vun đắp.
Lãnh đạo, cán bộ TTHL chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu