Victor N.Y, thứ 6 ngày 30 tháng 8 năm 2013, – Từ một văn phòng nhỏ mà doanh nghiệp Kirtas đặt tại thành phố Victor, New York đã đưa tên tuổi của mình trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới là tập đoàn Kirtas, Hoa Kỳ (http://www.i2s-digibook.com/) ngày nay.

Kirtas là một công ty chuyên về cung cấp các thiết bị và công nghệ số hóa tự động khởi lập từ năm 2001 và cho đến nay đã có mặt trên khắp 6 lục địa.

Cho đến thời điểm này các dòng sản phẩm của Kirtas đã được đưa vào sử dụng rộng khắp, bao gồm cả việc bảo quản kho sử liệu của Thư viện Công Roschester, Minnesota. Điển hình là một cuốn sử ký ghi lại các bài viết kể từ ngày Fredrick Douglass chết vào năm 1895. Tất cả những bài viết này đều là sự thật lịch sử nhưng đã bị hủy hoại qua thời gian. Vậy làm thế nào để thư viện Roschester có thế để người đời tận mục sở thị mà vẫn giữ chúng được nguyên vẹn? Và họ đã lựa chọn thiết bị và công nghệ sao chụp của Kirtas để đưa chúng sang định dạng số từ khoảng một thập kỷ trở lại đây.

Ông Michael Maxwell, giám đốc kinh doanh toàn cầu của tập đoàn Kirtas đã giải thích rằng Kirtas hoàn toàn có thể tiến hành số hóa những cuốn sách hay bản tài liệu đóng gáy cũ có khi chỉ còn sót lại một, hai bản sao trên thế giới để cho độc giả có cơ hội được thỏa sức chiêm ngưỡng và khám phá chúng.

Kirtas đã và đang phát triển các loại hệ thống, thiết bị số hóa tự động khác nhau để giải quyết tất cả những công đoạn số hóa đó. Và kể từ khi Kirtas hợp tácsát nhập với I2S, cũng là một công ty chuyên phát triển và cung cấp các hệ thống, thiết bị và phần mềm số hóa có trụ sở tại Pháp, thì các dòng sản phẩm công nghệ số hóa của tập đoàn này ngày càng trở nên đa dạng và ưu việt hơn, giúp số hóa tất cả mọi loại dạng tài liệu với mọi kích cỡ, đóng gáy hay không đóng gáy, bản đồ, tranh, ảnh , tài liệu khảo cổ… mà không làm mất tính toàn vẹn của tài liệu gốc.

Đội ngũ nhân viên tại Victor đã cho ra mắt các phần mềm cho phép chia sẻ dữ liệu sau khi đã sao chụp bằng công nghệ chụp ảnh tĩnh tự động và đưa về các định dạng PDF, JPG hay Bitmap. Các hệ thống thiết bị số hóa của Kirtas hiện nay đang được sử dụng rất rộng rãi trên toàn thế giới và phần lớn khách hàng là các trường đại học và chính phủ thuộc các quốc gia. Trong phát biểu của mình,ông Michael cũng nói thêm: “điều này vô cùng ý nghĩa đối với việc nghiên cứu các loại phả hệ trong gia tộc nếu như bạn muốn tìm kiếm thông tin về tổ tiên, họ hàng của mình, không chỉ về nơi họ đã sinh ra và lớn lên mà còn cả về cuộc sống của họ. Rằng họ có những đóng góp hay công lao gì đối với công đồng và xã hội? Hay họ đóng vai trò gì trong xã hội đó? Thì những loại thông tin này đều được số hóa và lưu giữ trong những bài báo ngay tại nơi họ sống.”

Thư viện Roschester là một trong những khách hàng quý giá đầu tiên của Kirtas. Với các hệ thống thiết bị sao chụp của Kirtas, đội ngũ cán bộ của thư viện đã hoàn tất một số dự án gồm cả các bài viết về quy trình số hóa tài liệu viết về những người lính tham chiến của Hàn Quốc tại Roschester. Bên cạnh đó họ còn cho số hóa các cuốn niên giám của các trường phổ thông được lưu hành rất rộng rãi hay những cuốn danh bạ từ những năm 1827  đến 1940 của thành phố và các khu vực ngoại ô lân cận khác.

Nhà sử học của thành phố, ông Christine Ridarsky cho biết “Bản thân tôi cũng là một nhà nghiên cứu nên tôi biết rằng việc truy cập vào các bộ sưu tập sử liệu trực tuyến giờ đây đã thay đổi toàn bộ phương pháp nghiên cứu và giúp cho mọi thứ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết đối với tất cả mọi người.” Và điều này thì hoàn toàn đúng với website của Thư viện nên họ muốn dành tất cả lòng biết ơn của mình đến tập đoàn Kirtas. Thêm vào đó họ rất hài lòng với hệ thống công nghệ sao chụp tự động và hiện đang đưa vào sử dụng phần mềm số hóa mới được tung ra thị trường mùa hè vừa rồi đó là phần mềm xử lý hình ảnh và nhận dạng ký tự quang học LIMB.

Theo nguồn của 13WHAM, một kênh truyền hình trực tuyến địa phương tại Rochester có chương trình về các sản phẩm tự hào trên khắp các bang Hoa Kỳ.