Bạn đang ở đây: Tin tức

Tin tức

SUY NGHĨ VỀ HỆ THỐNG QUẢN LÝ THƯ VIỆN TÍCH HỢP (ILS) VÀ KHÁI NIỆM ỨNG DỤNG DỊCH VỤ QUẢN TRỊ THƯ VIỆN TỪ XA (LSP) HIỆN NAY.

Vũ Sỹ Dũng, TED Engineering Documents JSC

GIỚI THIỆU

Hơn 30 năm qua, trong ngành thư viện thế giới, khi muốn triển khai một hệ thống quản lý thư viện thì chúng ta ai cũng hiểu dễ dàng về Mô hình quản lý thư viện, tự động hóa thư viện hiện đại với “Hệ thống thư viện tích hợp – ILS”. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, một trong những hoạt động quảng bá và xúc tiến thương mại lớn đang đề cập đến, cũng như làm nổi lên một khái niệm hay một thuật ngữ mới đó là “Ứng dụng Dịch vụ quản trị Thư viện – LSP” (LSP: Library Service Platform). Sự ra đời khái niệm LSP đang dẫn đến một số hiểu nhầm đáng tiếc rằng vai trò của ILS trong thư viện đang dần mất đi. Sau khi xem xét một cách thông suốt, rõ ràng về yếu tố tạo nên khái niệm mới, các chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thư viện đã kết luận rằng LSP là một khái niệm khi thư viện triển khai:

  • Tập hợp các ứng dụng quản lý cùng lúc các dạng tài nguyên thông tin hay bộ sưu tập tài liệu dưới định dạng in, số và xuất bản điện tử trực tuyến.
  • Tập hợp trên được tích hợp trong một kiến trúc quản lý thống nhất, đồng bộ và sử dụng các dịch vụ điện toán đám mây có khả năng chia sẻ và mở rộng cao.

Bản thân LSP cũng bao gồm toàn bộ và đầy đủ các chức năng của một hệ thống ILS như các thư viện đã từng thấy và sử dụng, nhưng được chuyển giao tới thư viện theo một hình thức mới: một dịch vụ dữ liệu điện toán đám mây (cloud-based Service) từ xa do các hãng phát triển phần mềm cung cấp từ các trung tâm dữ liệu tập trung (Data Center).

Một khi thư viện hội tụ đủ các ứng dụng và chức năng giúp thư viện quản lý tất các đối tượng quản lý như bộ sưu tập in, số, xuất bản điện tử trực tuyến, các đối tượng đa phương tiện như âm thanh, videoclips…, hay thậm chí cả các bộ dữ liệu đầu ra nghiên cứu bao gồm cả các chương trình phần mềm mô phỏng …. thì khi đó thư viện đã đạt thế hệ quản lý thư viện thế hệ kế tiếp/mới (next/new generation LMS).

Marshall Breeding (1), tác giả của nhiều bài viết về công nghệ thư viện trên tờ “Smarter Libraries Newsletter” của diễn đàn công nghệ ALA Techsource  thuộc Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA), nhận xét về hệ thống ILS: “ Thay vì cho rằng nó đang giảm vai trò, tôi nghĩ rằng khái niệm hệ thống thư viện tích hợp (ILS) vẫn đại diện cho một hạ tầng công nghệ phù hợp và tiên tiến, được phát triển thường xuyên cho nhiều loại hình thư viện. Tôi lo lắng rằng các thủ thư đang đọc nhiều thông tin về LSP sẽ có tác động hiểu sai lầm rằng những sản phẩm được xem là các hệ thống ILS đã trở nên lỗi thời. Tôi thấy nhiều sản phẩm thuộc hệ thống ILS không chỉ vẫn tồn tại, mà còn thực sự phát triển liên tục để đáp ứng những nhu cầu quản lý tương lai của thư viện…”

BẢN CHẤT CỦA CÁC NỀN TẢNG PHẦN MỀM

Vậy, cho dù chúng ta nói về các ứng dụng quản trị thư viện “LSP- Library Service Platform ”,  nhưng nhiều thư viện viên và nhà cung cấp giải pháp thư viện lại vẫn chưa hiểu được đầy đủ về một hệ sinh thái thư viện hoạt động vận hành liên kết tích hợp và dựa trên một nền tảng ứng dụng như thế nào.

Một ví dụ kinh điển về nền tảng ứng dụng phần mềm đó là hệ điều hành Windows. Microsoft đã phát triển một số ứng dụng Windows được sử dụng phổ biến nhất hiện nay (Words, Excel,…) nhưng hầu hết các ứng dụng phần mềm trên nền tảng Window không phải được phát triển bởi Microsoft. Chúng ta không muốn mua ứng dụng Word, vì nó đã được tích hợp vào hệ điều hành Window hay MAC OS. Vậy, nó đã sẵn có. Microsoft cũng tạo cơ hội cho các lập trình viên từ các công ty khác, thậm chí những công ty cạnh tranh với họ công cụ và dịch vụ để phát triển các ứng dụng sử dụng nền tảng Windows.  Thực vậy, việc sử dụng một mạng lưới các nhà phát triển và một số hình thức thu hút khác đã khiến khích lệ các công ty bên thứ 3 sử dụng nền tảng của họ. Tại sao? Vì một khi các ứng dụng trên nền tảng Window có giá trị hơn thì nền tảng Window cũng trở lên có giá hơn. Bởi vậy, thậm chí Microsoft hay Apple còn mở rộng dịch vụ phát triển này tới các công ty cạnh tranh. Apple cũng làm điều tương tự khi cho phép các ứng dụng Quicktime và iTunes sẵn có sử dụng trên nền tảng Windows, và Microsoft làm cho ứng dụng Word sẵn có trên nền tảng Apple.

TẬP TRUNG VÀO NGƯỜI DÙNG THƯ VIỆN

Trong một thế giới rộng lớn hơn, áp lực phát triển các dịch vụ hướng tới khách hàng hay lấy người dùng làm trung tâm đang ngày càng trở lên phổ biến và không thể cưỡng lại. Việc lấy người dùng làm trung tâm đã có một ý nghĩa rõ ràng trong bối cảnh của phát triển công nghệ thông tin – xu hướng phát triển đối với bất kỳ công nghệ mới nào để có thể tiên phong trong một thị trường tiêu dùng, sau đó lan tỏa tới những tổ chức kinh doanh và chính phủ. Thị trường tiêu dùng dường như được xem như là một động lực chủ yếu của sự sáng tạo công nghệ thông tin, nhưng nó không phải lúc nào cũng như vậy. Công nghệ thông tin thường có xu hướng tập trung vào các tác vụ quản lý hay quản trị nghiệp vụ phía sau (back-end), và sau đó mới phát triển để đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối cùng (end-users). Một ví dụ dễ nhận thấy đó là các hệ thống quản lý ngân hàng.

Các hệ thống thư viện cũng tiến hóa theo cách trên, đó là tập trung hướng tới bạn đọc, phục vụ bạn đọc, lấy bạn đọc làm trung tâm với một Mục lục công cộng trực tuyến hay OPAC được phát triển thành một phân hệ. Có lẽ điểm gần nhất chúng ta có thể thấy ở cấp độ vận hành liên kết quan trọng giữa các hệ thống từ các nhà cung cấp giải pháp thư viện đó là ứng dụng dịch vụ phát hiện và chuyển giao tài nguyên tập trung (Front End/Unified Discovery System). Từ năm 2012, hệ thống quản trị thư viện đã hiện đại hóa và ngày càng hoàn chỉnh hơn, đồng thời có khả năng tích hợp với các tài nguyên từ xa, nó đã tạo ra cơ hội để tích hợp giải pháp phát hiện tài nguyên tập trung hay cổng tích hợp kiến thức và hệ thống quản lý nghiệp vụ, tự động hóa thư viện phía sau, ví dụ như Primo tích hợp đồng bộ với Aleph cả ở mặt dữ liệu và chức năng OPAC truyền thống, đồng thời cho phép làm việc với mô hình dữ liệu lớn (big data) hay khai thác nhiều nguồn dữ liệu dưới định dạng số và xuất bản điện tử khác sẵn có trong môi trường nối kết mạng.

ĐỊNH NGHĨA KHÁI NIỆM LSP TỪ GÓC ĐỘ CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG

Một trong những đặc tính của khái niệm “LSP” là một hệ thống bao gồm các ứng dụng giải pháp và phân hệ quản lý toàn bộ tài nguyên của thư viện từ các bộ sưu tập in, số và tài liệu xuất bản điện tử trực tuyến, hoặc như Marshall Breeding mô tả rằng “nó xử lý được mọi hình thức thể hiện của nội dung”. Ví dụ, như EBSCO họ không thể có một dịch vụ chuyển giao theo khái niệm “LSP” tới thư viện bởi vì dịch vụ của họ đến nay còn thiếu khả năng quản lý tài nguyên in, tài nguyên số nội sinh, họ chỉ có thể cung cấp dịch vụ phát hiện tài nguyên từ xa cho thư viện (Ebsco Discovery Service-EDS).

Lưu thông tài liệu in vẫn còn là một chức năng quan trọng cho hầu hết thư viện. Từ góc độ người dùng đó là sử dụng ki ốt lưu thông tự phục vụ dựa trên công nghệ RFID. Quản lý bộ sưu tập tài liệu in chắc chắn luôn là quan trọng, nhưng phần lớn ngân sách thư viện, đặc biệt là các thư viện đại học trên thế giới lại đang chi nhiều cho quản lý tài nguyên điện tử. Theo Carl Grant, phó khoa dịch vụ kiến thức và giám đốc công nghệ (Associate Dean of Knowledge Services and Chief Technology Offier) thuộc hệ thống thư viện Đại học Oklahoma (University of Oklahoma Libraries) của Mỹ, “việc phát triển các dịch vụ quản trị thư viện từ xa “LSP” được nhắc đến nhiều bởi vì mọi người cho rằng các sản phẩm quản lý thư viện có thuật ngữ “ILS” trước kia chưa đáp ứng được việc phục vụ trong môi trường số hay đã có nhiều năm phát triển. Điều này chỉ cho thấy rằng thư viện chưa sẵn có những chức năng này trong một kiến trúc thư viện mới hiện nay… Đây là cách nhìn nhận sai lầm về LSP “. Một quan điểm mới hiện nay hướng tới người dùng của giải pháp LSP đó là giúp thư viện giảm hay gỡ bỏ gánh nặng quản lý (“heavy lifting”) hạ tầng phần cứng và quản trị hệ thống các công nghệ của thư viện, thay vào đó sử dụng một dịch vụ quản trị thư viện từ xa (LSP) được quản lý tại một trung tâm dữ liệu tích hợp nhằm chia sẻ dữ liệu thư mục trong môi trường điện toán đám mây, trả phí thuê bao hàng năm.

Nếu một hệ thống quản trị thư viện nào không cung cấp được một kiến trúc đa môi trường quản trị (“multi-tenancy”), được quản lý trong môi trường điện toán đám mây hay trung tâm dữ liệu tập trung, môi trường dữ liệu thư mục chia sẻ, thì không phải là LSP.

Một điều quan ngại cho cộng đồng thư viện khi lựa chọn giải pháp LSP được chuyển giao trong môi trường điện toán đám mây (cloud-based services) như một dịch vụ SaaS (software as-a-service) đó là có thể làm giảm tổng thể chi phí phải trả trước, nhưng cũng có thể làm tăng chi phí trả hàng năm thường xuyên cho dịch vụ này. Như vậy, tùy điều kiện, cơ chế chi tiêu tài chính của mỗi đơn vị, mỗi khu vực, mỗi quốc gia mà các thư viện có thể lựa chọn các cách đầu tư và chi tiêu phù hợp cùng một lúc hay theo từng giai đoạn.

KẾT LUẬN

Hệ thống quản trị thư viện tích hợp (ILS) và ứng dụng dịch vụ quản trị thư viện từ xa (LSP) là các hình thức chuyển giao ứng dụng quản lý thư viện khác nhau. Hệ thống ILS được thiết kế thiên về triển khai và cài đặt tại chỗ và cấp phép cho thư viện, còn LSP là một ứng dụng dịch vụ quản trị thư viện từ xa được cung cấp bởi các trung tâm dữ liệu mà ở đó ứng dụng quản trị được cài đặt tập trung để phục vụ như một dịch vụ (SaaS) tới các thư viện theo hình thức thuê bao cùng một ứng dụng quản trị.

Bản chất và tính  năng luồng quản lý tài liệu giữa ILS và LSP trong thư viện hoàn toàn giống nhau. Một giải pháp quản trị thư viện thế hệ mới (new/next Library Management System generation) trong một thư viện hiện đại ngày nay khi nó hội tụ đủ các lớp ứng dụng cho phép thư viện quản lý ba dạng tài nguyên: bộ sưu tập in, bộ sưu tập số và xuất bản điện tử trực tuyến một cách  đồng bộ nhằm cung cấp cho thư viện một hệ thống OPAC tìm kiếm và phát hiện cả ba dạng tài nguyên này một cách thống nhất và tại một điểm truy cập duy nhất. Việc lựa chọn hình thức chuyển giao ILS hay LSP là phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng cụ thể, cơ chế đầu tư của từng thư viện.

(1)“Smarter Libraries through technology: the Roles of Integrated Library System and Library Service Platform” của tác giả Breeding Marshall, đăng trên tạp chi Smarter Newsletters, tháng 3/2013 tại Hiệp hội Thư viện Mỹ (American Library Association)

* TED luôn đồng hành cùng các thư viện Việt Nam

 

ALMA CỦA EX LIBRIS GIỮ VỊ TRÍ SỐ 1 TRONG CÁC SẢN PHẨM PHẦN MỀM THƯ VIỆN LỚN VÀ VỪA TOÀN CẦU

Chúng tôi một lần nữa xin vui mừng thông báo rằng Alma đang dẫn đầu với vị trí số một về một số lĩnh vực quan trọng trong báo cáo Khảo sát quốc tế về các hệ thống tự động hóa thư viện (Perceptions 2017: An International Survey of Library Automation) của Marshall Breeding xuất bản ngày 17 tháng 03 năm 2018 sau cuộc khảo sát 3.992 thư viện trên toàn cầu đang dùng 127 sản phẩm phần mềm thư viện.

Thư viện trường Đại học Cambridge ứng dụng Giải pháp phần mềm Alma và Primo của Ex Libris

  
 
Thư viện trường Đại học Cambridge ứng dụng Giải pháp phần mềm Alma và Primo  của Ex Libris
Với nền tảng phần mềm này, các thư viện và cộng đồng trường đại học sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ quản lý và phát hiện thư viện thống nhất.
Thành phố London, Anh Quốc—15 tháng 02, 2018. Ex Libris® vui mừng thông báo về việc ứng dụng thành công Nền tảng dịch vụ thư viện Alma® và Phần mềm phát hiện và chuyển giao tài nguyên Primo® tại Trường Đại học Cambridge. Giải pháp phần mềm Alma và Primo sẽ được tích hợp vào một phần dịch vụ tại nhiều thư viện thuộc trường Cambridge.
 
Các giải pháp của Alma và Primo cho phép trường Đại học quản lý thống nhất tài liệu số và tài liệu in, tận dụng các khả năng kết hợp của Alma và đưa ra cho người dùng một cái nhìn nhất quán về các dịch vụ và bộ sưu tập có sẵn.
 
Tiến sĩ Jessica Gardner, Thủ thư Trường, cho biết: "Đây là một dự án phức tạp đòi hỏi phải có sự hợp tác chặt chẽ giữa thư viện của trường đại học và các đội ngũ hệ thống và Ex Libris. Trong quá trình này, chúng tôi đã giúp người dùng giảm thiểu các thay đổi và tối đa hoá các cơ hội để cung cấp khả năng truy cập nội dung và cải tiến các chức năng hệ thống. Dự án đã diễn ra rất suôn sẻ, từ giai đoạn lập kế hoạch ban đầu thông qua việc chuyển sang hoạt động trực tiếp. Chúng tôi rất tự hào về những gì mà đội ngũ đã đạt được đối với thư viện và người dùng thư viện trường Cambridge.”
 
Ofer Mosseri, Tổng giám đốc của Ex Libris khu vực Châu Âu, lưu ý rằng: "Tôi rất vui mừng khi thấy các Thư viện Đại học Cambridge sử dụng Alma và Primo. Việc ứng dụng hiệu quả các giải pháp này tại một tổ chức phức tạp như vậy là một minh chứng cho tính năng mạnh mẽ của Alma và Primo, đội ngũ chuyên gia Ex Libris và Cambridge và nhiều năm kinh nghiệm đã đạt được từ hàng nghìn ứng dụng thành công trên khắp thế giới.”
 
Về Thư viện Trường Đại học Cambridge 
Các thư viện của Đại học Cambridge chứa các bộ sưu tập và các nguồn thông tin phong phú & đa dạng hỗ trợ việc giảng dạy và nghiên cứu của trường. Có hơn 100 thư viện ở Cambridge. Thư viện Đại học (UL) phục vụ cho nhân viên và sinh viên từ tất cả các trường cao đẳng và trong vùng. Trong 600 năm, Thư viện Đại học (UL) là trung tâm hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu tại Cambridge. Hơn tám triệu cuốn sách và tạp chí, một triệu tài liệu bản đồ, và hàng ngàn bản thảo chiếm hơn 125 dặm của kệ. Các bộ sưu tập thư viện của khoa và thư viện hỗ trợ giảng dạy và nghiên cứu trong các môn học được giảng dạy tại Cambridge và bổ sung thêm những gì có sẵn cho sinh viên và học giả. Nhiều thư viện này có thủ thư cung cấp hỗ trợ chuyên môn và hỗ trợ cho các ngành học. Thư viện đại học của Cambridge là thư viện tư được sử dụng bởi các sinh viên và nhân viên của trường. Thư viện trường đại học nói chung là thư viện đầu tiên và thường là nơi thuận tiện nhất, cung cấp các bài báo chính từ danh sách đọc và không gian học tập yên tĩnh cho sinh viên.
 
Về Ex Libris
Ex Libris là nhà cung cấp hàng đầu thế giới cung cấp giải pháp dữ liệu điện toán đám mây cho các trường Đại học. Cung cấp các giải pháp SaaS cho việc quản lý và phát hiện toàn bộ tài nguyên của thư viện, tài liệu học thuật cũng như các giải pháp của trường nhằm thúc đẩy sự tham gia và thành công của sinh viên, Ex Libris có hàng ngàn khách hàng trên 90 quốc gia. Để biết thêm thông tin về Ex Libris, vui lòng truy cập website, hoặc qua Facebook, YouTube, LinkedIn, and Twitter.  
 
Liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI VÀ THÔNG TIN KỸ THUẬT (TED)
 
Các hình ảnh về trường đại học Cambridge – Chiếc nôi đào tạo nhân tài của thế giới
Đại học Cambridge không chỉ nổi tiếng về chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế, mà còn được biết đến với những công trình kiến trúc nổi bật.
 
 
Đại học Cambridge thường xuyên có mặt trong top những viện đại học hàng đầu thế giới. Dòng sông thơ mộng bên cạnh ngôi trường nổi tiếng góp phần tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp. 
 
 
 
Đại Cambridge có 114 thư viện, 8 viện bảo tàng về nghệ thuật, văn hóa và khoa học, 1 vườn bách thảo. Đây là Bảo tàng Fitzwilliam. 
 
 
 
Cổng vào Trinity Hall.
 
 
 
Bên trong một thư viện của Cambridge.
 
 
 
Nhiều người nổi tiếng, trong đó có các nhà toán học, khoa học và chính trị gia kiệt xuất từng theo học ở trường này. Trong đó, 90 cựu sinh viên của trường được trao giải Nobel… Năm ngoái, Hoàng tử Anh Williams học ngành Nông nghiệp tại Đại học Cambridge. 
 
 
Các sinh viên trong buổi lễ tốt nghiệp. 
 

Ex Libris PRIMO thay thế EDS tại Đại học Rennes 2 Pháp

Một thành công làm suy yếu tính trung thực về nguồn mở của EBSCO. 
Đại học Rennes 2 – một trường đại học của Pháp đi đầu trong việc sử dụng phần mềm quản lý thư viện mã nguồn mở Koha – đã quyết định ứng dụng phần mềm PRIMO và SFX để thay thế cho ứng dụng dịch vụ phát hiện nguồn tin EDS (EBSCO Discovery Service). Quyết định này được đưa ra vì EDS không hỗ trợ được đầy đủ các nhu cầu thay đổi của thư viện.

Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng đưa vào vận hành bộ giải pháp thư viện đồng bộ của Ex Libris: Một ví dụ về tinh thần hợp tác và tích hợp hệ thống thành công

Hồ Chí Minh, Việt Nam - ngày 16 tháng 08 năm 2017. Công ty Cổ phần DVTM và Thông tin Kỹ thuật (TED Engineering Documents JSC – TED), một nhà phân phối và triển khai ủy quyền duy nhất các giải pháp phần mềm của Ex Libris tại Việt Nam, rất vui mừng thông báo: Thư viện Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU- Ton Duc Thang University) đã triển khai thành công và đi vào vận hành bộ giải pháp phần mềm quản lý thư viện và phát hiện tài nguyên thông tin của Ex Libris bao gồm Aleph, Primo, SFX, MetaLib và tích hợp các dịch vụ dữ liệu trong môi trường điện toán đám mây

HÃY CÙNG THAM KHẢO THƯ VIỆN HIỆN ĐẠI NHẤT VIỆT NAM

Công ty TED rất tự hào đã góp phần không nhỏ vào sự thành công của Thư viện Truyền cảm hứng của Đại học Tôn Đức Thắng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Cộng đồng Thư viện Nghiên cứu Washington (WRLC) lựa chọn triển khai bộ giải pháp thư viện thống nhất và Primo của Ex Libris

Được thành lập năm 1987 như là một tổ chức phi  lợi nhuận nhằm hỗ trợ và nâng cao các dịch vụ thông tin và thư viện của nhiều trường đại học tại Washington, DC.

Phát triển mô hình mạng quản lý thư viện chia sẻ chung và thống nhất: Cơ hội và Thách thức

Trong kỷ nguyên Internet, xuất bản điện tử các tài liệu nghiên cứu và học thuật cũng như phát triển các nguồn lực thông tin nối kết mạng chia sẻ đang là xu hướng chủ đạo, đặc biệt trong môi trường thư viện đại học và nghiên cứu...

Phát triển mô hình mạng quản lý thư viện chia sẻ chung và thống nhất: Cơ hội và Thách thức

Tác giả: Vũ Sỹ Dũng, Giám đốc Công ty TED Engineering Documents JSC,

Trích Sách Chuyên khảo “Xây Dựng và Phát triển Thư viện Số Việt Nam: Quá Khứ - Hiện tại và Tương lai”, ISBN 978-604-62-6801-7, NXB Đại học Quốc Gia Hà Nôi, 2017

Tóm tắt

Trong kỷ nguyên Internet, xuất bản điện tử các tài liệu nghiên cứu và học thuật cũng như phát triển các nguồn lực thông tin nối kết mạng chia sẻ đang là xu hướng chủ đạo, đặc biệt trong môi trường thư viện đại học và nghiên cứu, nó không chỉ tác động ngay lập tức tới sự vận hành của các dịch vụ thư viện, mà còn cũng tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích cho thư viện, cán bộ thư viện, bạn đọc trong tương lai. Nhiều mô hình tổ chức mạng thư viện thống nhất và chia sẻ tài nguyên thông tin cũng như hạ tầng ứng dụng quản lý thư viện trên thế giới đã được phát triển trong nhiều năm qua, đã và đang phát huy hiệu quả tích cực, ví dụ Trung tâm Dịch vụ Thư viện Tích hợp Florida, Mỹ (Florida Academic Library Service Cooperative, US) [1] với 12 thư viện đại học thành viên tại bang Florida cùng chia sẻ một hạ tầng công nghệ, tài nguyên học tập và ứng dụng,  Mạng Thư viện Iceland (Consortium for Iceland Libraries) [2] với hơn 270 thư viện thành viên tại Iceland cùng chia sẻ tài nguyên thông tin và hạ tầng kỹ thuật, Mạng Thư viện Đại học Thụy Sĩ NEBIS (Swiss University Library Network) [3] với hơn 140 thư viện thành viên trên khắp đất nước Thụy Sĩ cùng chia sẻ một hạ tầng kỹ thuật và mục lục thư viện, Mạng Thư viện Đại học UNILINC [4] của Úc với hơn 20 thư viện thành viên tham gia chia sẻ cùng một hạ tầng công nghệ. Trong kỷ nguyên số, việc phát triển mạng thư viện thống nhất và chia sẻ luôn là cơ hội và thách thức đối với cộng đồng thư viện trong việc mở rộng bộ sưu tập tài liệu và kết hợp các dịch vụ chia sẻ liên thư viện.

Giới thiệu

Tổng quan dịch vụ thư viện hiện nay và xu hướng

Dịch vụ thư viện truyền thống được cung cấp cho người dùng tin dựa trên những bộ sưu tập in hiện có. Tài liệu mà thủ thư chọn lựa cho các bộ sưu tập thư viện thường được kế hoạch trước dựa trên nhu cầu của bạn đọc. Chúng ta thấy rõ ràng sự tập trung chính của dịch vụ thư viện này thường dựa trên khả năng bổ sung tài liệu của từng thư viện hay dịch vụ cung cấp tài liệu mà một thư viện sẵn có. Hiện nay tài nguyên điện tử dành cho học tập và nghiên cứu tồn tại khối lượng lớn trên Internet và có thể truy cập dễ dàng từ mọi nơi. Bạn đọc thế hệ trẻ ngày nay đã quen với việc truy xuất thông tin trực tiếp và ngay lập tức thay vì thông qua một dịch vụ mượn trả của thư viện. Nhiều thủ thư tin rằng dịch vụ thư viện tương lai sẽ dựa trên việc truy cập tới dịch vụ bổ sung tài liệu theo yêu cầu hay dịch vụ chuyển giao tài liệu theo thời gian thực. Trong khi dự báo này đang cho thấy một xu hướng đúng, những bộ sưu tập thư viện hiện nay vẫn đồng thời bao gồm cả tài liệu dưới định dạng in và điện tử, hay định dạng số. Bởi vậy, theo nhận định của nhiều chuyên gia, thư viện hiện nay đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ phục vụ các bộ sưu tập in thuần túy sang kết hợp cả bộ sưu tập in và bộ sưu tập điện tử hay số thay vì một thư viện số hoàn toàn – thư viện mà bao gồm toàn bộ nguồn tin và các bộ sưu tập tài liệu dưới dạng số hóa, để trở thành một “thư viện lai” (hybrid library) kết hợp đồng thời cả dịch vụ thư viện truyền thống ở mức tự động hóa cao và tích hợp chuyển giao điện tử mở rộng các nguồn tài nguyên thông tin, nội dung và kiến thức dưới định dạng số. Xu hướng dịch vụ thư viện này đang trở thành xu hướng chủ đạo đối với các thủ thư nhằm cung cấp dịch vụ tài nguyên thông tin tích hợp đối với bạn đọc một cách thông suốt kết hợp cả tài nguyên bên trong cũng như từ xa, bên ngoài thư viện.

Rõ ràng rằng, trong bối cảnh công nghệ thư viện ngày hôm nay, những sản phẩm và dịch vụ có tác động trực tiếp đến người dùng thư viện thì sẽ cuốn hút mạnh hơn những công nghệ hướng vào các chức năng nghiệp vụ của thư viện, ví dụ như giải pháp URD2 (Unified Resources Discovery and Delivery System), bao gồm phân hệ giải pháp Primo, Metalib, SFX phát triển bởi Ex Libris [5]. Thực tế của tình hình kinh tế hiện nay tại Việt Nam khiến các thư viện có lượng tài nguyên thông tin khiêm tốn vì các thư viện thường phải đầu tư vào tất cả công nghệ thiết yếu để hỗ trợ mọi mặt của hoạt động thư viện. Hơn lúc nào hết, chúng ta (thư viện) phải đưa ra những quyết định lựa chọn khó khăn là chúng ta nên chọn cấp tài chính cho cho cái gì và trì hoãn cái gì khi phải đối mặt với xây dựng một hạ tầng công nghệ thư viện phù hợp hơn. Tuy nhiên, điều đáng mừng, trong một thời gian ngắn hạn, chúng ta cũng đã nhận thấy những công nghệ tương tác với người dùng dành được quyền ưu tiên hơn những hoạt động tự động hóa quản trị nghiệp vụ thư viện ở phía sau. Bởi vậy, để vượt qua thách thức và nắm lấy cơ hội phát triển trong mỗi thư viện với nguồn lực hạn chế kể cả về con người, tài chính và tài nguyên thông tin thì ý tưởng phát triển một mô hình mạng quản lý và tự động hóa thư viện chia sẻ (Library Management Consortium) trong cộng đồng thư viện Việt Nam là một chiến lược liên kết mà các nhà quản lý thư viện không thể bỏ qua.

Trong xu hướng này, những sản phẩm tự động hóa thư viện chính như hệ thống thư viện tích hợp (ILS) tiếp tục là giải pháp cần thiết kết hợp với việc phát triển tích hợp các chuyển giao tài nguyên thông minh hơn trong môi trường số nhằm hướng tới một mục tiêu dài hạn trong việc cung cấp một nền tảng công nghệ giúp nhân viên thư viện vận hành theo cách phù hợp, đúng với bản chất của các thư viện ngày hôm nay và tương lai, khi mà việc quản lý tài nguyên số sẽ chiếm tỉ trọng ngày một tăng cao trong công tác quản lý thư viện.

Công nghệ và sự phát triển tác động đến xây dựng cộng đồng mạng quản lý thư viện chia sẻ (Library Management Consortium)

1.      Công nghệ ánh xạ

Ngày nay công nghệ ánh xạ là một ứng dụng Internet được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật ánh xạ là một dạng phần mềm máy tính cho phép sao lưu và cập nhật tự động các tệp tin từ một nguồn tin gốc trên web tới một vị trí khác trong một khoảng thời gian nào đó khi có sự thay đổi diễn ra ở nguồn tin gốc. Một số lý do dưới đây khiến chúng ta thấy cần phải xây dựng sớm các cơ sở dữ liệu ánh xạ:

· Giới hạn của mạng máy tính: Về mặt lý thuyết thì mạng Internet có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, tại bất kỳ thời điểm nào và ở đâu, nhưng trong thực tiễn nó không có nghĩa là bất kỳ tài nguyên điện tử nào cũng có thể được sử dụng ngay lập tức và kết nối một cách thông suốt. Không có khả năng kết nối với máy chủ ở xa thường do băng thông mạng có giới hạn và các bảng cấu hình xử lý quy luật ánh xạ phức tạp. Kỹ thuật ánh xạ cho phép các thư viện (các thư viện có tài nguyên được cài đặt truy cập nội bộ trong một phạm vi cụ thể nào đó) có thể truy cập nhanh tới nguồn thông tin học tập và nghiên cứu đã được lựa chọn trước.

· Chia sẻ tài nguyên: Trước đây, mỗi một thư viện cần phải mua nhiều cấu thành phần cứng như máy chủ, ổ đĩa cứng, CD-Rom… gây tốn nhiều chi phí mua và bảo trì cho mỗi thư viện. Thông qua một đơn vị thư viện trung tâm ánh xạ hay một mạng thư viện chia sẻ, nhiều thư viện có thể chia sẻ các cấu thành phần cứng dùng chung và chuyên môn của nhân viên từ các đơn vị thành viên.

· Chia sẻ rủi ro: Một lợi ích khác trong việc thiết lập một đơn vị thư viện trung tâm ánh xạ là giảm rủi ro cả ở chi phí trực tiếp và gián tiếp cho mỗi thư viện. Lý do này hoàn toàn đúng đối với các hạ tầng giao tiếp bằng máy tính và mạng máy tính, việc lựa chọn và chia sẻ tài nguyên cũng như trao đổi và thống nhất nghiệp vụ trên hệ thống. Dựa trên thảo luận nhóm, lập chiến lược, biên bản đồng thuận chia sẻ giữa các đơn vị thư viện thành viên sẽ cho phép toàn nhóm hướng tới một mục tiêu đồng nhất có thể dự báo trước trong khi chia sẻ các rủi ro có thể xảy ra.

· Quyền tiếp cận thông tin ngang bằng nhau:Với sứ mệnh trung tâm của thư viện là cung cấp quyền truy cập công bằng cho mọi bạn đọc của mình, các thư viện đều đang nỗ lực cung cấp những dịch vụ và tài nguyên tới bạn đọc của mình bất kể tình trạng kinh tế của họ, đồng thời thực hiện một trong những vai trò của thư viện là làm giảm khoảng cách giữa những người có thông tin và người không có thông tin, hay thư viện nghèo tài nguyên thông tin học tập và thư viện có tài nguyên học tập phong phú hơn.

· Đáp ứng hơn nhu cầu tiếp cận tài liệu theo thời gian thực: Ngoài việc truy cập dịch vụ CSDL chỉ mục và tóm tắt, bạn đọc cũng có thể truy xuất tài liệu học tập và nghiên cứu thông qua Internet. Với việc triển khai các đơn vị ánh xạ, thư viện giờ đây có thể đáp ứng tốt hơn những nhu cầu dùng tin theo thời gian thực mà không có giới hạn về mặt địa lý hay sự chậm chễ trong các dịch vụ giao nhận.

· Mở rộng phạm vi và sự đa dạng của bộ sưu tập thông tin:Thông tin chuyển giao bằng phương tiện điện tử đang ngày càng trở lên quan trọng hơn thông tin dưới dạng tài liệu in. Với việc triển khai các đơn vị ánh xạ, mỗi thư viện giờ đây cũng có thể làm phong phú hơn dịch vụ thông tin của mình, đồng thời đem đến cho bạn đọc nhiều lựa chọn truy cập thông tin hơn.

2.      Tiềm năng của dữ liệu Nối kết và Nối kết Mở trong thư viện

Dữ liệu Nối kết hay Nối kết Mở (LOD: Linked Open Data) [6] mô tả phương pháp xuất bản dữ liệu có cấu trúc trong môi trường Web để có thể kết nối và ngày càng trở lên hữu ích trong mở rộng dịch vụ và không gian của bộ sưu tập thư viện, đặc biệt trong môi trường thư viện đại học và nghiên cứu. Dữ liệu này được xây dựng trên công nghệ Web như HTTP và URI, xong thay việc sử dụng chúng cho các trang web mà con người có thể đọc, nó có thể giúp mở rộng các trang web đó nhằm chia sẻ thông tin theo cách mà những máy tính có thể đọc nó tự động.

Tóm lại, Dữ liệu Nối kết đơn giản là sử dụng môi trường Web để tạo ra những nối kết cụ thể giữa dữ liệu từ nhiều nguồn tin khác nhau. Những dữ liệu nối kết này có thể tổ chức thành các CSDL đa dạng được duy trì bởi hai tổ chức thông tin ở những vị trí địa lý khác nhau, hoặc giữa các hệ thống khác biệt nhau trong cùng một tổ chức.

Ở góc độ kỹ thuật, Dữ liệu Nối kết là dữ liệu được xuất bản trên Web theo cách: máy tính có thể đọc được, có khả năng kết nối với các bộ dữ liệu ngoại vi khác và có thể kết nối tuần tự từ các bộ dữ liệu ngoại vi đó.

Có vô số lợi ích và dịch vụ thư viện cho người dùng tin có thể được được xây dựng trên dữ liệu nối kết này. Bạn đọc có thể tham chiếu tới một tập hợp nguồn dữ liệu đa dạng và rộng khắp cho hoạt động nghiên cứu và xây dựng danh mục đọc của họ, ví dụ như giải pháp “Bx Scholarly Recommender Service” [7] và “Leganto Course Resource List” [8] hay hiển thị các danh mục trích dẫn và trích dẫn bởi được xử lý trên giao diện tích hợp Primo [9] của Ex Libris, Israel, được xây dựng thành dịch vụ thư viện dựa trên nguồn dữ liệu nối kết này. Sử dụng Dữ liệu Nối kết có thể làm phù hợp hóa dữ liệu trình bày tới bạn đọc bằng việc có được thông tin đầy đủ hơn trong dữ liệu ngữ cảnh bất kể bạn đọc tiến hành tìm kiếm từ giao diện nào, đồng thời cho phép mục lục thư viện vừa là nơi tiêu dùng tài nguyên thông tin vừa là nơi cung cấp dữ liệu tích hợp theo hướng tổng thể để bạn đọc hướng tới.

Các chuyên gia trong lĩnh vực đã thấy tiềm năng của Dữ liệu Nối kết  khiến cho các thư viện trở thành một phần quan trọng và sáng rõ hơn trong toàn bộ hạ tầng thông tin trên Web, đồng thời làm cho những đóng góp của thư viện rõ ràng và cuốn hút hơn đối với người dùng tin. Bởi vậy, việc theo đuổi những sáng kiến sử dụng dữ liệu nối kết trong thư viện sẽ đem lại lợi ích cao cho cộng đồng người dùng thư viện ngày nay. Ngày càng nhiều thư viện hiện đại ngày nay đều bày tỏ quan tâm tới công nghệ dữ liệu nối kết như việc tạo ra các ứng dụng mới để cho phép làm giàu thêm trải nghiệm phát hiện tài nguyên thông tin của bạn đọc. Hơn thế nữa, xuất bản dữ liệu thư viện trong cấu trúc dữ liệu nối kết là chủ đề quan trọng đối với nhà cung cấp siêu dữ liệu lớn hiện nay.

Chúng ta có thể nhận thấy lợi ích rõ ràng khi sử dụng dữ liệu nối kết cho cả thư viện, cán bộ thư viện và người dùng tin/bạn đọc, ví dụ:

Đối với thủ thư biên mục:

- Kiểm soát dữ liệu nhất quán thông qua dữ liệu nối kết sẽ luôn trực tuyến và có thể kết hợp nhiều nguồn dữ liệu, đồng bộ hơn;

- Siêu dữ liệu có thể được thêm vào thông qua quy trình biên mục khi thủ thư biên mục cần làm giàu thêm dữ liệu của họ;

- Cung cấp dữ liệu và dịch vụ gia tăng liên quan đến nhà cung cấp, nhà xuất bản như một phần thống nhất trong luồng công việc quản lý của thư viện.

Đối với bạn đọc:

- Gia tăng phát hiện tài nguyên thông tin - những truy vấn tìm tin của bạn đọc tự động được làm giàu thêm dựa trên dữ liệu nối kết thông qua các gợi ý kết quả tìm kiếm theo ngữ cảnh và có thể cho ra các kết quả phù hợp mà bạn đọc chưa biết trước đó.

-Trong ngữ cảnh thích hợp, bạn đọc có thể được trình bày những kết nối tới thông tin liên quan, nhờ đó mở rộng thông tin sẵn có đối với bạn đọc.

Đối với thư viện:

- Bộ sưu tập của thư viện nhận được nhiều sự quan tâm và sử dụng nhiều hơn bởi nó cho phép các ứng dụng khác thu hoạch dữ liệu kết nối và tạo ra các nối kết giá trị gia tăng tới tài nguyên trong thư viện trên mạng.

BẢN ĐỒ MINH HỌA DỮ LIỆU NỐI KẾT

TRONG MÔI TRƯỜNG ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY [6]

3.      Khổ mẫu thư mục BIBFRAME (Bibliographic Framework)

BIBFRAME [10] là một sáng kiến của Thư viện Quốc hội Mỹ (LOC) nhằm định nghĩa một mô hình dữ liệu mô tả chung để trình bày và kết nối dữ liệu thư mục. BIBFRAME được thiết kế để thay thế những tiêu chuẩn của biểu ghi MARC, và tận dụng nhiều nguyên tắc của dữ liệu nối kết để làm cho dữ liệu thư mục trở nên hữu ích hơn cả ở bên trong cũng như ngoài cộng đồng thư viện.

BIBFRAME được trình bày trong khuôn dạng mô tả tài nguyên RDF (Resource Description Framework) XML, một khuôn dạng dựa trên ý tưởng làm cho các báo cáo về tài nguyên thông tin trên web dưới hình thức thể hiện được mối quan hệ “Chủ thể - Tác Phẩm – Đối tượng” [11] , hay mối quan hệ bộ ba tập hợp các phần tử thông tin mô tả.

4. Mô hình triển khai ứng dụng trong môi trường điện toán đám mây

Một số ứng dụng quản lý thư viện hiện nay có khả năng triển khai theo công nghệ mô hình điện toán đám mây đã giúp tiết kiệm chi phí bổ sung phần cứng,  vận hành, bảo trì và tạo khả năng chia sẻ giữa các thành viên trên hệ thống dễ dàng, nhưng đồng thời vẫn tạo ra cơ chế tự chủ trong thực thi nghiệp vụ quản lý của họ. Mô hình triển khai SaaS của điện toán đám mây trong kiến trúc đa đơn vị dữ liệu đã và đang định hướng các ứng dụng quản lý thư viện trở thành các dịch vụ quản trị thư viện (LSP – Library Service Platform) trên cùng một hệ thống phần cứng và quản trị chia sẻ. Hiện mô hình thực hành triển khai SaaS hay mô hình SaaS trong thực tế với các kiến trúc dữ liệu, khả năng chuyển giao và triển khai ứng dụng phần mềm khác nhau bao gồm bốn cấp độ dịch vụ như  dưới đây:

MÔ HÌNH TRIỂN KHAI MẠNG THƯ VIỆN DÙNG CHUNG SAAS

THEO 4 CẤP ĐỘ

  

 

Ghi chú:

+ Tenant :  Đơn vị dịch vụ quản trị thư viện (LSP)

+ Instance: Đơn vị dữ liệu cấu hình riêng tương ứng với mỗi LSP

+ Tenant Load Balancer: Máy chủ cân bằng tải (nếu có)

Kết luận

Thiết lập một mạng quản lý thư viện thống nhất, dùng chung và chia sẻ với các đơn vị ánh xạ không phải là nhiệm vụ dễ dàng đối với bất kỳ tổ chức thông tin thư viện nào, nhất là đối với thư viện ở Việt Nam. Tuy nhiên, dựa trên tham khảo nhiều trải nghiệm về mô hình tổ chức mạng thư viện đại học dùng chung và chia sẻ trên thế giới, chúng ta có thể thấy được nhiều mô hình tổ chức đã được phát triển thành công và đem lại nhiều lợi ích cho cả thủ thư, thư viện và bạn đọc, đồng thời đạt được mục tiêu cung cấp khả năng truy cập nhanh và mở rộng hơn tới thông tin học tập và nghiên cứu trong môi trường an toàn, bền vững và quyền truy cập vĩnh viễn với chi phí thấp, cũng như cho phép thư viện có thể tiếp cận với dịch vụ quản trị thư viện hiện đại ở chi phí thấp thay vì mỗi thư viện phải triển khai cả một hạ tầng phần cứng và các ứng dụng máy chủ quản trị cài đặt riêng. Bởi vậy, để đảm bảo có thể triển khai mạng thư viện dùng chung thành công, các thư viện thành viên cùng xây dựng được phương thức hợp tác, tổ chức trên nguyên tắc cùng có lợi và từng bước đặt nền móng cho những hợp tác phát triển trong tương lai.

Tài liệu tham khảo

[1].Florida Academic Library Service Cooperative, USA, https://libraries.flvc.org/integrated-library-system

[2].Consortium for Iceland Libraries, Iceland,  https://www.landskerfi.is/consortium-icelandic-libraries

[3].Swiss University Library Network, Switzerland,  http://www.nebis.ch/index.php/eng/Network/About-the-NEBIS-network

[4].UNILINC Consortium, Australia,http://www.unilinc.edu.au

[5]. Primo Overview, http://www.exlibrisgroup.com/category/PrimoOverview

[6].Linked Data and Linked Open Data (LOD) Cloud Diagram, http://linkeddata.org/

[7].Bx Scholarly Article Recommender Service, http://www.exlibrisgroup.com/category/bXUsageBasedServices

[8].Leganto Course Resource List Solution, http://www.exlibrisgroup.com/category/Leganto\

[9].Linked Open Data in Primo, http://www.exlibrisgroup.com/category/linked-open-data-primo-discovery

[10].BIBFRAME (Bibliographic Framework), https://www.loc.gov/bibframe/

[11].Overview of the BIBFRAME 2.0 Model, https://www.loc.gov/bibframe/docs/bibframe2-model.html

 

 

 

 

Trung tâm Dịch vụ Thư viện Đại học và Nghiên cứu của Đức, hbz (hbz Consortium) đã chọn giải pháp quản lý tài tản số và bảo quản số Rosetta của Ex Libris

 

Hơn 40 tổ chức giáo dục đại học thuộc nhóm mạng thư viện của Trung tâm Dịch vụ Thư viện Đại học Nghiên cứu hbz (hbz consortium), Đức sẽ sử dụng Rosetta để bảo quản lâu dài tài sản số hiện đại các bộ sưu tập số nghiên cứu.

Đại học Victoria Wellington đã chọn giải pháp Rosetta để bảo quản và quản lý tài số của trường

Tiếp tục đà tăng trưởng, giải pháp Rosetta được Đại học Victoria lựa chọn để làm đơn giản hóa khả năng quản thúc đẩy khả năng phát hiện tài nguyên thông tin số của trường.

Trang 1/26