Bạn đang ở đây: Chuyên đề Thư viện số và công nghệ thư viện

Thư viện số và công nghệ thư viện

Ưu tiên chuyển giao nội dung và dịch vụ thư viện trên thiết bị di động

Xu hướng nhanh: Thúc đẩy sự chấp nhận công nghệ trong các thư viện đại học và nghiên cứu trong vòng một tới hai năm tới.

Tích hợp dữ liệu nghiên cứu và nối kết dữ liệu nghiên cứu vào mục lục thư viện

Một nghiên cứu được cấp tài chính bởi DFG - Uỷ ban Quản lý Nghiên Cứu Đức (German Research Foundation), thuộc Dự Án InFoLiS (Integration of Research Data and Literature in Social Sciences - InFoLiS project), xuất bản trong kỷ yếu hội nghị: “Proceedings of International Conference on Dublin Core and Metadata Application, 2013".

 

Xu hướng tập trung ngày càng tăng vào quản lý dữ liệu nghiên cứu đối với các ấn phẩm khoa học

Xu hướng nhanh: Thúc đẩy sự chấp nhận công nghệ trong thư viện đại học và nghiên cứu trong vòng một tới hai năm tới

Các xu hướng thúc đẩy nhanh sự chấp nhận công nghệ trong các Thư viện Đại học và Nghiên cứu

Sáu xu hướng công nghệ trong thư viện đại học và nghiên cứu được mô tả dưới đây được lựa chọn bởi một nhóm các chuyên gia đầu ngành trong Dự án Dự báo Công nghệ Thư viện NMC Horizon (New Media Consortium’s Horizon Library Project)

ĐỊNH HÌNH LẠI THƯ VIỆN ĐẠI HỌC VÀ NGHIÊN CỨU TRONG THẾ KỶ 21

Chúng ta cùng lật giở những tờ lịch quay lại cách đây hơn một thập kỷ trước hay xa hơn và nhận thấy rằng thư viện và trung tâm thông tin đã và đang đối mặt với khá nhiều thay đổi diễn ra đối với cung cấp tài liệu đọc trong những bộ sưu tập của họ...

Thế giới thư viện số

 Thư viện số ? Xây dựng thư viện số xây dựng một sở thư viện hay đơn giản chỉ hình thành một bộ phận công nghệ trong một sở? Đây điều chúng ta cần quán triệt trước khi bắt tay vào xây dựng thư viện số.

Xây dựng thư viện điện tử và vấn đề số hoá tài liệu ở Việt Nam

 Tóm tắt: Trình bày tiếp cận xây dựng thư viện điện tử (TVĐT). Xem xét khía cạnh cấu trúc, hạ tầng cơ sở kỹ thuật và phát triển kho tư liệu số hoá của TVĐT. Đề cập việc tổ chức số hoá tài liệu trong phạm vi Mạng lưới các tổ chức thông tin KHCN ở Việt Nam.

Vai trò của thủ thư trong kỷ nguyên internet

 Các kỹ năng vai trò truyền thống của cán bộ thư viện. Các kỹ năng của cán bộ thư viện trong biên mục, phân loại, chỉ mục, đáp ứng các yêu cầu hướng dẫn cho người sử dụng sẽ định hướng cho các hoạt động của thư viện trong kỷ nguyên Internet.

Phát triển thư viện số ở Trung Quốc và hình thành “Thủ thư số”

 Cùng với sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của mạng lưới truyền thông và công nghệ thông tin, nhiều thư viện số đang có sự phát triển mạnh mẽ trên thế giới hiện nay. Sự xuất hiện của thư viện số không chỉ tạo ra một cơ hội mới cho sự phát triển thư viện, mà còn đặt ra những yêu cầu cao hơn trong việc cải tổ những thư viện truyền thống, đặc biệt là phát triển một thủ thư theo “phong cách mới”.

Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ và UNESCO ký hiệp định về Thư Viện Số Thế Giới

Hôm nay thủ thư của Thư Viện Quốc Hội Hoa Kỳ, James H. Billington và phó giám đốc về thông tin liên lạc của UNESCO, Abdul Waheed Khan đã ký kết một hiệp định tại trụ sở chính của UNESCO ở Paris đánh dấu những nỗ lực hợp tác trong việc xây dựng Web site Thư Viện Số Thế Giới.

Trang 1/2