Bạn đang ở đây: Tin tức - Sự kiện

Sự kiện

Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên - Kỷ niệm 10 năm thành lập (2007 – 2017)

Công ty TED đồng hành cùng chương trình này:

Sáng ngày 21/11/2017, Trung tâm Học liệu đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (21/11/2007 - 21/11/2017) tại Hội trường Trung tâm Học liệu.

XÂY DỰNG HỌC LIỆU NỘI SINH DÙNG CHUNG TRONG CÁC THƯ VIỆN ĐẠI HỌC VIỆT NAM: Tiếp cận nhanh, thiết thực, hiệu quả

TED hân hạnh được đồng hành tại Hội thảo này.
 
Hội thảo xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam (Quy Nhơn, 10.2017) mở ra cơ hội to lớn tiếp cận cơ sở dữ liệu khổng lồ để nghiên cứu, giảng dạy, học tập- không chỉ với giảng viên, sinh viên trong nước, mà còn tạo tiền đề hợp tác nghiên cứu khoa học quốc tế cho mọi thành viên. 
 
Sinh viên Trường ĐH Quy Nhơn tìm kiếm tài liệu trên mạng internet.
 
Tiếp cận tri thức nhanh và toàn cục
 
Chia sẻ về ý tưởng xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam, TS Nguyễn Huy Chương, Phó Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học Việt Nam - Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA), trao đổi: “Đây là xu thế tất yếu trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tháng 5.2017, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, với một số nội dung được đề cập rất cụ thể là thu thập, tổ chức và chia sẻ, phân phối sách giáo khoa, giáo trình, học liệu, công trình, kết quả nghiên cứu khoa học... cho tất cả các đối tượng mà trước mắt là tập trung vào hệ thống giáo dục. Và nay là thời điểm phù hợp để triển khai thực hiện học liệu nội sinh dùng chung”.
Xây dựng cơ sở học liệu dùng chung, tức là giáo khoa, giáo trình, luận án, luận văn, kết quả nghiên cứu khoa học... của các học viện, trường đại học sẽ được tổ chức lại, số hóa và chia sẻ giữa các thư viện, để bạn đọc là giảng viên, cán bộ nghiên cứu, quản lý cũng như các loại hình người học như nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên, thậm chí một số trường có học sinh chuyên đều có thể truy cập, sử dụng. 
 
Theo TS Nguyễn Hoàng Sơn, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện ĐH Quốc gia Hà Nội (LIC), đơn vị đóng vai trò đầu mối, kết nối các thư viện đại học với nhau, trên cơ sở các thư viện đại học đã có những phần mềm quản lý tài nguyên số, LIC sẽ chịu trách nhiệm kết nối các thư viện lại với nhau.
 
“Khi bạn muốn tìm kiếm một tài liệu, một chủ đề nào đó, bạn chỉ cần vào cổng thông tin và đặt lệnh tìm kiếm. Nếu trước đây, tài nguyên của bạn chỉ là một trường, thì với học liệu nội sinh dùng chung, giờ đây, tài nguyên của bạn là toàn bộ tài nguyên các thành viên. Nhờ hệ thống thống nhất, cơ sở dữ liệu sẽ kết nối với nhau, bạn vừa tiết kiệm công sức tìm kiếm, vừa hình dung vấn đề trên toàn cục”, TS Nguyễn Hoàng Sơn chia sẻ. 
 
Hoàng Phạm (thực hiện)
Hướng đến tính thiết thực, hiệu quả
Điểm tích cực rất lớn của Hội thảo là hướng đến tính thiết thực, hiệu quả và triển khai nhanh chứ không phải “bàn bạc rồi để đó, chờ xin ý kiến lãnh đạo”. Thật vậy, ngay tại hội thảo, 28 học viện, trường đại học đã thống nhất ký Bản ghi nhớ triển khai thực hiện việc này. Không chỉ có vậy, với tầm nhìn đầy chất dự phóng, các đại biểu còn tính đến chất lượng cơ sở hạ tầng, định hướng hỗ trợ.
TS Võ Ngọc Vĩnh, Hiệu trưởng Trường ĐH Quang Trung, cho biết: Hiện nay, việc phát triển thư viện trong Trường ĐH Quang Trung còn khá hạn chế, vì vậy hội thảo mang ý nghĩa to lớn cho giảng viên, sinh viên của nhà trường khi được sử dụng nguồn học liệu chung của nhiều trường đại học trên cả nước, nhất là các giáo trình của các trường đại học có uy tín, hứa hẹn hỗ trợ thiết thực cho sinh viên học tập cũng như công tác nghiên cứu khoa học của giảng viên nhà trường.
TS Nguyễn Huy Chương cho rằng, các trường sẽ phải nỗ lực đảm bảo cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin phù hợp để người dùng có thể truy cập không chỉ ở dạng văn bản, âm thanh mà còn với cả hình ảnh, video và các gói dữ liệu cỡ lớn. “Chúng tôi hướng tới giải pháp không dừng lại ở mức truy cập qua máy tính mà còn có thể truy cập qua bất kỳ thiết bị điều phối nào chẳng hạn như smartphone, máy tính bảng”, TS Nguyễn Huy Chương hào hứng chia sẻ.
 
(theo baobinhdinh.com.vn)

 

 

VNU - LIC: Đơn vị đầu mối của dự án Thư viện số đại học dùng chung tại Việt Nam

TED hân hạnh được đồng hành tại Hội thảo này.
 
Xuất phát từ Sáng kiến xây dựng và phát triển thư viện số đại học dùng chung của Trung tâm Thông tin - Thư viện, Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU- LIC), sáng 30/10/2017, tại Bình Định, VNU- LIC, Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA) và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học Việt Nam”.
 
Tham dự Hội thảo có Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới; Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc TS. Nguyễn Huy Chương; Giám đốc VNU - LIC, Phó Chủ tịch Hội thư viện Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc TS. Nguyễn Hoàng Sơn; Hiệu trưởng trường Đại học Quang Trung TS. Võ Ngọc Vĩnh cùng gần 80 đại biểu là đại diện lãnh đạo của 36 thư viện các trường đại học, học viện trong cả nước.
 
Hội thảo được tổ chức với mong muốn mở rộng các phần mềm quản trị thư viện số DSPACE và phần mềm tìm kiếm thông minh PRIMO - URD2 hiện có của VNU - LIC.
 
Hội thảo cũng đã lắng nghe các tham luận khác về: Chia sẻ học liệu nội sinh giữa các thư viện đại học Việt Nam - mô hình và cách thức thực hiện; Khắc phục những bất cập trong quy định của pháp luật về quyền tác giả để xây dựng học liệu nội sinh dùng chung trong các thư viện đại học. Các diễn giả tập trung nêu thực trạng, đánh giá và phân tích khả năng tích hợp hệ thống các thư viện số đơn lẻ của các trường đại học hiện nay thành hệ thống thư viện số đại học dùng chung nhằm phát huy tối đa sức mạnh tài nguyên thông tin số, đặc biệt là hệ tri thức nội sinh – nội dung quan trọng nhất của giáo dục Việt Nam.
 
Các báo cáo viên và đại biểu tham dự đã chỉ ra tầm quan trọng, ý nghĩa và những lợi ích nếu triển khai thành công hệ thống này ra toàn quốc như:
 
- Chia sẻ và tăng cường nguồn lực thông tin số giữa các thư viện đại học;
 
- Là một nguồn dữ liệu khoa học lớn để Dự án quốc gia “Hệ tri thức Việt số hóa” của Bộ KH & CN tham khảo;
 
- Tăng cường vai trò, vị thế các trường đại học – cao đẳng trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói chung, thưviện các trường đại học nói riêng;
 
- Quảng bá kết quả đào tạo và nghiên cứu khoa học của các trường đại học;
 
- Cung cấp cho các nhà lãnh đạo, quản lý bức tranh cơ cấu và kết quả đào tạo các ngành / chuyên ngành;
 
- Giúp bạn đọc các trường ĐH-CĐ dễ dàng tìm kiếm, khai thác tối đa hệ tri thức và sử dụng tài liệu phục vụ học tập, giảng dạy và nghiên cứu hiệu quả;
 
- Giúp các thư viện tiết kiệm kinh phí bổ sung;
 
- Giúp hạn chế gian lận trong công tác đào tạo và nghiên cứu;
 
- Giúp các trường đại học kiểm định chất lượng (Kết nối thư viện khác);
 
- Là một kênh Marketing cho các thư viện.
 
 
Sau khi nghe và thảo luận về sáng kiến "Thư viện số đại học dùng chung: Kết nối tri thức - Thúc đẩy sáng tạo" của TS. Nguyễn Hoàng Sơn, Hội thảo cũng nhất trí đề xuất VNU - LIC là đơn vị đầu mối, điều phối, tìm kiếm tài trợ, dự án để xây dựng và phát triển dự án "Thư viện số đại học dùng chung". Hội thảo là một hoạt động chuyên môn có tính lịch sử đối với hệ thống các thư viện đại học Việt Nam trong xu hướng kết nối và chia sẻ tri thức để thúc đẩy sáng tạo
 
Trong khuôn khổ của Hội thảo đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác song phương về chia sẻ học liệu số giữa Trường Đại học Quang Trung với VNU - LIC và Lễ ký Bản ghi nhớ tham gia triển khai tích hợp hệ thống thư viện số đại học dùng chung của 28 thư viện đại học và học viện.
 
 
 
 

Bảng xếp hạng đại học đầu tiên ở Việt Nam

5 trường top đầu đều đang ứng dụng công nghệ phần mềm của Ex Libris Group do TED chuyển giao.

ĐẠI HỌC TÔN ĐỨC THẮNG KHÁNH THÀNH THƯ VIỆN TRUYỀN CẢM HỨNG (TDTU INSPIRE LIBRARY)

TED hân hạnh đồng hành cùng thành công của thư viện. 

Thư viện truyền cảm hứng của Đại học Tôn Đức Thắng (tên tiếng Anh: TDTU INSPIRE Library) được xây dựng tại Trụ sở chính của Trường, 19 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7 với tổng vốn đầu tư 129 tỷ đồng, với tổng diện tích sàn xây dựng 8.678 m2.

Hội nghị lần thứ 13 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN


Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 13 của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN

Hội thảo khoa học "Thư viện hướng đến tương lai: hợp tác, tiến bộ và phát triển"

Công ty TED hân hạnh được tham gia tài trợ Hội thảo này.

Ngày 07 tháng 11 năm 2014, Khoa Thư viện – Thông tin học đã tổ chức thành công Hội thảo khoa học "Thư viện hướng đến tương lai: hợp tác, tiến bộ và phát triển" nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Khoa

Tham dự Hội thảo có các cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, chuyên gia đến từ nhiều thư viện, trung tâm thông tin, cơ sở đào tạo…trong cả nước.

Các tham luận và thảo luận xoay quanh các vấn đề liên quan đến hoạt động thông tin – thư viện trong những năm tới, bao gồm:

- Ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động thông tin thư vện:

o Phát triển thư viện số

o Web 2.0 - 3.0 và thư viện 2.0 – 3.0 và các công cụ mới để quản lý tri thức và thông tin

- Điều chỉnh và phát triển các chuẩn nghiệp vụ cho hoạt động thông tin – thư viện

- Các phương pháp và quan điểm mới về tổ chức và phân phối thông tin, dịch vụ, quảng bá hoạt động thư viện

- Công tác đào tạo cán bộ thông tin-thư viện; Cán bộ thư viện trong thời đại tri thức và thông tin: vai trò, vị trí, các kỹ năng và yêu cầu nghề nghiệp cần thiết trong giai đoạn mới, khả năng phát triển nghề nghiệp và cơ hội học tập

- Đảm bảo chất lượng hoạt động thư viện:

* Vai trò đóng góp của thư viện đối với cộng đồng

* Đánh giá đo lường chất lượng hoạt động thư viện

* Hoạt động đảm bảo chất lượng thư viện

* Đánh giá chất lượng thư viện và việc sử dụng các công cụ và phương tiện quản lý chất lượng (BSC, TQM, ISO 9000, Benchmarking…)

- Hợp tác và phối hợp:

* Trong nội bộ thư viện và trong hoạt động giữa các thư viện

* Giữa thư viện với các nhà cung cấp

* Giữa thư viện với các cơ quan, đơn vị khácHội thảo đã đem lại cơ hội để chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm bổ ích, thiết thực cho những người tham dự hội thảo nói riêng và những người quan tâm đến lĩnh vực hoạt động thư viện – thông tin nói chung.

Sau đây là một số hình ảnh trong buổi hội thảo:

Description: http://tvtth.hcmussh.edu.vn/Resources/Images/SubDomain/tvtth/Sinh%20hoat%20hoc%20thuat/w4.jpg
 

Thư viện Đại học Xây dựng tham dự Lễ Kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tại Thư viện Đại học Thủy lợi

Sáng 28/10/2014, Thư viện Đại học Thủy lợi đã tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thành lập và vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hội thảo Khoa học về Tính xác thực của Tài liệu Lưu trữ Điện tử thuộc Khuôn khổ Hội nghị Toàn thể Hội đồng Lưu trữ Quốc tế chi nhánh Đông Nam Á - SARBICA lần thứ 19

Công ty TED hân hạnh tài trợ Hội thảo này.

Sáng 10/9/2014, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử” do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức đã chính thức khai mạc tại khách sạn Deawoo, 360 Kim Mã, Hà Nội

Trong thời đại công nghệ số, tài liệu điện tử được sản sinh ngày càng nhiều trong quá trình hoạt động của các cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử vẫn luôn là vấn đề được quan tâm ở nhiều cơ quan lưu trữ. Vì vậy, Hội thảo “Tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử” là diễn đàn nghiệp vụ thiết thực để các chuyên gia quốc tế, các cán bộ lưu trữ trong khu vực Đông Nam Á có dịp chia sẻ, cùng trao đổi về cơ sở lý luận, kinh nghiệm thực tiễn về tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử để có thể áp dụng vào yêu cầu thực tiễn của đơn vị mình, của nước mình.

Sáng 10/9/2014, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử” do Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức đã chính thức  khai mạc tại khách sạn Deawoo, 360 Kim Mã, Hà Nội.

  

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Hội thảo

 

    

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Vũ Thị Minh Hương phát biểu tại Hội thảo

Tham dự buổi khai mạc Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng, ông Mustari IrawwanChủ tịch ban chấp hành SARBICA 20, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Thị Minh Hương, lãnh đạo Lưu trữ Quốc gia các nước thành viên SARBICA, Phó Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước Hoàng Trường 150 đại biểu trong ngoài nước. Trong đó, hơn 40 đại biểu đến từ các nước thành viên SARBICA như: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanamar, Philippines, Singapore, Thái Lan; các báo cáo viên từ các nước Đức, Nhật Bản, Scotland , New Zealand,  các báo cáo viên Việt Nam các chuyên gia của Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Tin học hóaBộ Thông tin Truyền thông…

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội Vụ Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh: Trong bối cảnh phát triển vượt bậc của khoa học, tài liệu điện tử sự quan tâm của các nước khu vực quốc tế cần các giải pháp nhằm lưu trữ tốt nhất các tài liệu.

Theo Tiến sĩ  Thị Minh HươngCục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, do hiểu được tầm quan trọng của tài liệu lưu trữ điện tử trong thời đại công nghệ số, với vai trò Chủ tịch SARBICA nhiệm kỳ 2012-2014,  buổi hội thảo “Tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử” sẽ hội để các nước thành viên của tổ chức SARBICA hội được trao đổi, đưa ra cách giải pháp để lưu trữ tài liệu điện tử một cách hiệu quả nhất đảm bảo tính xác thực của tài liệu được lưu trữ.

 

 

Trưởng đoàn các nước thành viên SARBICA chụp ảnh lưu niệm

Các báo cáo viên chụp ảnh lưu niệm.

 
Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của 130 đại biểu là các báo cáo viên, các cán bộ nghiệp vụ và những người quan tâm đến công tác văn thư lưu trữ trong và ngoài nước, trong đó có khoảng 50 đại biểu quốc tế đến từ các nước thuộc và không thuộc SARBICA.
Hội nghị đã nhận được 23  báo cáo tham luận từ các báo cáo viên trong và ngoài nước, các báo cáo này đều đã được đưa vào Kỷ yếu của Hội thảo. Trong đó, có 10 báo cáo được lựa chọn để trình bày trong ba phiên họp của Hội thảo.
Nội dung chính của các báo cáo tham luận tập trung các chủ đề: Thảo luận cơ sở lý luận về tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử; những giải pháp để đảm bảo tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử và kinh nghiệm của các nước trong việc đảm bảo tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử. Đây là vấn đề hiện nay của các nước trong khu vực trong đó có Việt Nam cùng quan tâm.
Các báo cáo được trình bày tại Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các đại biểu tham dự. Một số đại biểu dự Hội thảo đã đặt ra các câu hỏi cho các báo cáo viên để tìm hiểu sâu hơn về một số vấn đề như: Tính pháp lý của tài liệu điện tử,  các biện pháp kỹ thuật và công nghệ để bảo đảm tính toàn vẹn cũng như tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử…
Tại lễ bế mạc, thay mặt cho lãnh đạo Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Cục trưởng Vũ Thị Minh Hương đã đánh giá cao kết quả thu nhận được từ Hội thảo. Cục trưởng nhấn mạnh, Hội thảo khoa học quốc tế này là cơ hội để các cán bộ Lưu trữ Việt Nam có dịp tiếp cận, trao đổi kinh nghiệm và cập nhật thông tin mới về khoa học nghiệp vụ lưu trữ nói cung và về tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử nói riêng, đồng thời là dịp để Lưu trữ Việt Nam và Lưu trữ các nước trong khu vực và trên thế giới tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.
 
Hội thảo cũng đã thông qua khuyến nghị chung gồm 9 điểm liên quan đến các vấn đề như: 
(1) Tính xác thực là yếu tố quan trọng để bảo đảm giá trị pháp lý của tài liệu điện tử; 
(2) Tính xác thực phải được bảo đảm từ việc hình thành tài liệu và được duy trì trong quá trình quản lý, bảo quản và sử dụng tài liệu; 
(3) Các tổ chức lưu trữ nên hợp tác chặt chẽ với các cơ quan và tổ chức nơi tài liệu hình thành cũng như các cơ quan công nghệ để có tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế trong giải pháp về kỹ thuật và công nghệ để bảo đảm tính xác thực của tài liệu điện tử; 
(4) Sự hợp tác giữa các nước thành viên SARBICA cần được tăng cường để tổ chức các hoạt động nghiệp vụ liên  quan đến tài liệu điện tử như hội nghị, hội thảo, đặc biệt là các khóa đào tạo ngắn hạn cho các lưu trữ viên và các kỹ sư công nghệ thông tin; 
(5) Các nước thành viên SARBICA nên tăng cường hợp tác và trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp với các thành viên khác của Tổ chức Lưu trữ quốc tế (ICA) để thực hiện nghiên cứu, các biện pháp thực hiện để duy trì và bảo đảm tính xác thực của tài liệu lưu trữ điện tử, góp phần hiện thực hóa  chương trình E-ASEAN; 
(6) Cần bảo đảm có kinh phí cho việc bảo quản các kết quả số hóa; 
(7) Cần đảm bảo việc lưu trữ an toàn và khả năng truy cập; 
(8) SARBICA sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển sử dụng chữ ký điện tử trên cơ sở chứng thực điện tử và tem điện tử; 
(9) Cần có nhân lực và phương tiện để bảo đảm cho lưu trữ điện tử./. 
 
Một số hình ảnh hoạt động tại hội thảo:
Công ty TED đồng hành cùng các sự kiện chuyên ngành thư viện và lưu trữ tại Việt Nam.

 

 

Các đại biểu quan tâm sâu sắc đến giải pháp lưu trữ và bảo quản số ROSETTA của Ex libris, Isreal do Công ty TED chuyển giao và hỗ trợ kỹ thuật tại Việt Nam.

 

Ông Vũ Sỹ Dũng, Giám đốc Công ty TED thảo luận với Tiến sỹ Steve Knight, Giám đốc Chương trình nghiên cứu và tư vấn bảo quản, Thư viện quốc gia Niu-Di-Lân

Ông Steve Knight, Giám đốc Chương trình nghiên cứu và tư vấn bảo quản, Thư viện quốc gia Niu-Di-Lân trình bày bài “Tính xác thực và giá trị pháp lý của tài liệu lưu trữ”

Bà Susan Corrigall, trưởng phòng tài liệu điện tử, Lưu trữ quốc gia Xcốt len trình bày bài “Tính xác thực của tài liệu sinh ra là tài liệu điện tử”.

 

 


 

http://www.archives.gov.vn

http://www1.archives.gov.vn/sarbica/

Hội nghị lần thứ 12 Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN

Công ty TED hân hạnh đồng tài trợ hội thảo này.

Ngày 28-29/3/2014, tại thành phố Nha Trang đã diễn ra cuộc họp lần thứ 12 của Liên hợp thư viện Việt Nam về nguồn tin KH&CN (gọi tắt là Liên hợp).

Trang 1/4